title

Tuyên bố chung về thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại TP HCM
Thứ sáu, 15/09/2023, 15:09 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại TP HCM sẽ đề xuất giải pháp và kiến nghị chính sách, nghiên cứu trên các lĩnh vực ưu tiên đột phá của thành phố phù hợp với định hướng quốc gia và xu thế quốc tế.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP HCM NĂM 2023 (HEF 2023) ngày 15-9, Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan và ông Jeremy Jurgens, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), đã trao bản Tuyên bố chung được ký giữa hai bên.

Đây được xem là khởi đầu cho sự hợp tác, cam kết hỗ trợ của WEF với quá trình thực hiện tăng trưởng xanh của TP HCM.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh HEF sẽ tham gia vào hệ sinh thái của VEF một phần trong mạng lưới toàn cầu của WEF.

Phát biểu trực tuyến tại diễn đàn, giáo sư Klaus Schwab, nhà sáng lập kiêm chủ tịch WEF, cho biết kể từ Diễn đàn Kinh tế giới lần thứ 50 tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ, nhiều hoạt động, sáng kiến được lãnh đạo các nước cùng chung tay thực hiện, cải thiện tình trạng của thế giới.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan và ông Jeremy Jurgens, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), trao bản Tuyên bố chung được ký giữa hai bên.

Ông Klaus Schwab đánh giá Việt Nam đã có những tiến bộ quan trọng trong định hướng giảm phát thải carbon. TP HCM là 1 động lực phát triển vô cùng mạnh mẽ của cả nước. Bằng cách khai thác cuộc cách mạng 4.0, thúc đẩy các chiến lược đổi mới, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… sẽ thúc đẩy kinh tế xanh.

Theo ông Klaus Schwab, VEF sẽ hợp tác với TP HCM để thành lập trung tâm quốc gia về cách mạng công nghiệp tại Việt Nam.

Trung tâm này sẽ là một phần trong mạng lưới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Trung tâm sẽ đề xuất giải pháp và kiến nghị chính sách, nghiên cứu các lĩnh vực ưu tiên đột phá của thành phố, phù hợp với định hướng quốc gia và xu thế quốc tế. 

Qua đó huy động nguồn lực, vốn, hỗ trợ Chính phủ và doanh nghiệp áp dụng các công nghệ mới phù hợp với cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP HCM nói riêng, Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết ngay trong năm 2023, TP HCM sẽ sớm hoàn thành Khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030 và tầm nhìn 2050.

Thành phố cũng sẽ khẩn trương xây dựng Khung hành động với lộ trình cụ thể đối với mọi người gồm người dân, chính quyền, doanh nghiệp và sẽ áp dụng mô hình thí điểm (sandbox). Nhanh chóng đề xuất ban hành các quy chuẩn dựa trên các quy chuẩn, thông lệ quốc tế để có những khung chi phối từ sản xuất đến tiêu dùng, các yếu tố hỗ trợ phát triển xanh, dự kiến ban hành cuối năm nay để có thể thực thi từ đầu năm 2024.

TP HCM cũng sẽ nghiên cứu thêm các chính sách để đồng hành cùng quá trình chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh. Song song đó sẽ cùng triển khai kế hoạch để nâng cao nhận thức trong cộng đồng.

Thanh Nhân - Thái Phương - Hoàng Triều

Nguồn: nld.com.vn

Số lượng lượt xem: 5708