title

TP.HCM sẽ vượt chỉ tiêu tăng trưởng đặt ra từ đầu năm
Thứ tư, 31/08/2022, 10:24 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

“Thu ngân sách đạt kết quả tốt, trên 80% và thành phố sẽ hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách… có khả năng vượt chỉ tiêu tăng trưởng từ đầu năm là 6-6,5%"…

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8

và triển khai nhiệm vụ tháng 9 năm 2022 diễn ra chiều 30/8. (Ảnh TTBC).

Đây là chia sẻ của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại phiên họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và triển khai nhiệm vụ tháng 9 năm 2022 diễn ra chiều 30/8. 

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trong tháng 8, thành phố vẫn giữ được đà phục hồi và tăng trưởng, ghi nhận ở các mặt, các hoạt động từ kinh tế, văn hóa, xã hội, giao lưu quốc tế. 

Người đứng đầu chính quyền thành phố nhận định, tình hình thu ngân sách đạt kết quả tốt, trên 80% và có khả năng theo nhận định của các cơ quan chức năng, năm nay, thành phố sẽ hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. Cùng với đó, có khả năng chúng ta sẽ vượt chỉ tiêu tăng trưởng từ đầu năm là 6-6,5%.

Tuy nhiên, theo ông Mãi, các yếu tố rủi ro từ nay đến cuối năm của trong nước cũng như thế giới như dịch bệnh, lạm phát, chuỗi cung ứng gặp khó khăn sẽ tác động đến thành phố. Điển hình là sản xuất công nghiệp chưa phục hồi nhanh, thậm chí có xu hướng đình trệ cũng bị ảnh hưởng bởi các tác động của thị trường thế giới.

"Các yếu tố rủi ro từ nay đến cuối năm của trong nước cũng như thế giới như dịch bệnh, lạm phát, chuỗi cung ứng gặp khó khăn sẽ tác động đến thành phố. Điển hình là sản xuất công nghiệp chưa phục hồi nhanh, thậm chí có xu hướng đình trệ cũng bị ảnh hưởng bởi các tác động của thị trường thế giới."

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Về vấn đề giải ngân đầu tư công của thành phố, mặc dù có chuyển biến trong tháng 8 nhưng nhìn chung là thấp, chỉ đạt 22,3% tổng kế hoạch vốn giao. Việc hỗ trợ doanh nghiệp từ các gói phục hồi, gói kích cầu thực hiện chưa đạt yêu cầu. Các hoạt động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất có xu hướng giảm như giá trị sản xuất, xuất khẩu.

Ngoài ra, công tác phối hợp giữa các sở, ngành với quận, huyện còn nhiều vướng mắc, cần được tháo gỡ. Do đó, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị trong tháng 9, thành phố tiếp tục quan tâm đến công tác phòng, chống dịch, tập trung tiêm vaccine phòng Covid-19, yêu cầu ngành giáo dục chỉ đạo sát sao hơn và chủ tịch quận, huyện tiếp tục có giải pháp để đẩy nhanh việc này.

Đồng thời, tập trung triển khai năm học mới; triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính; công tác quy hoạch, đấu thầu; tập trung công tác giải ngân đầu tư công; phát triển thương mại dịch vụ, trọng tâm là bình ổn giá, tiếp tục thực hiện kích cầu và đặc biệt là phát triển du lịch.

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết trong tháng 8, thành phố còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành thành phố trong việc giải quyết khó khăn, vướng mắc về đất đai, về tải sản công còn chậm. Kết quả giải quyết các khó khăn, vướng mắc chưa đạt được như kỳ vọng.

Được biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 năm 2022 tăng 1,95% so với cùng kỳ (tháng 8 năm 2021). Trong 10/11 nhóm hàng tăng giá, nhóm giao thông tăng cao nhất với mức tăng là 9,57% do tác động giá xăng, dầu tăng cao.

Hồng Vinh

Nguồn: vneconomy.vn 

Số lượng lượt xem: 2688