title

TP.HCM đi đầu công bố nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường
Thứ tư, 17/08/2022, 20:29 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM khẳng định, đây là việc tạo dựng môi trường điện tử, thống nhất các dịch vụ web, chia sẻ dữ liệu, cùng nhau đồng hành, thúc đẩy công tác chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM trao đổi về nền tảng chia sẻ dữ liệu. Ảnh: Hòa Bình

Tại buổi họp báo ra mắt nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường chiều ngày 17/8, ông Bùi Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm CNTT Tài nguyên & Môi trường TP.HCM nói: “Thứ nhất, tất cả các dữ liệu của nền tảng được công bố minh bạch, rõ ràng để tìm hiểu dữ liệu. Thứ hai, dữ liệu này được tích hợp, chia sẻ để các cơ quan nhà nước, nhà khoa học có thể tiếp cận, tạo nên các giá trị gia tăng mới, dễ dàng tạo nên các ứng dụng mới phục vụ cho công tác quản lý và đời sống của người dân”.

Theo ông Bùi Hồng Sơn, nền tảng chia sẻ dữ liệu không chỉ đơn giản là một trang web mà đây là việc tạo ra môi trường số, trong đó có khoảng 450 tập dữ liệu liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, trong nền tảng chia sẻ đó có thể tạo ra nhiều ứng dụng cùng tham gia, các tổ chức cùng nhau khai thác, người dân được hưởng lợi từ nhiều khía cạnh của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo này. Ông Sơn khẳng định đây là động thái để xây dựng xã hội số, kinh tế số của TP.HCM theo hướng dữ liệu mở, hệ sinh thái mở, kiến tạo môi trường phát triển mới.

Mặc dù là Sở đầu tiên trên toàn quốc tiên phong công bố nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên & môi trường, ông Bùi Hồng Sơn cho hay, đây là mô hình được học tập từ kinh nghiệm đã đúc kết từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Trả lời câu hỏi người dân và doanh nghiệp được lợi gì từ hệ sinh thái này, Giám đốc Trung tâm CNTT Tài nguyên & Môi trường TP.HCM Bùi Hồng Sơn cho hay, các dữ liệu đã được đưa lên thì người dân truy cập vào có thể xem được các khu vực đất đang được quy hoạch như thế nào.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên & môi trường giải thích thêm: “Trên bản đồ nền mà Sở Tài nguyên & Môi trường cung cấp, Sở Giao thông Vận tải có thể chồng các lớp về giao thông để có thể quản lý giao thông của TP.HCM; các ngành khác như Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Giáo dục... cũng có thể sử dụng bản đồ nền từ gốc của ngành Tài nguyên & Môi trường để chồng thêm các lớp quản lý, ví dụ như thông tin về đo độ cao, quản lý về mức độ ngập lụt, kiểm tra pháp lý của các quy hoạch sử dụng đất...”

Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM giải thích thêm về nền tảng chia sẻ dữ liệu. Ảnh: Hòa Bình

Hệ thống thông tin CSDL đất đai quốc gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường

có tích hợp dữ liệu quy hoạch qua nền tảng chia sẻ dữ liệu TNMT TP.HCM. Ảnh: Hòa Bình

Sở Tài nguyên & Môi trường khẳng định phải được sự cho phép của UBND TP.HCM và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức thì mới được phép đưa các dữ liệu lên nền tảng; hiện tại chưa thu phí người truy cập nhưng chỉ có thể truy cập hạn chế, khi sử dụng dữ liệu nguồn từ Sở Tài nguyên & Môi trường cần dẫn nguồn và người dân không thể dùng dữ liệu này để làm thủ tục hành chính được.

Giám đốc Trung tâm CNTT Tài nguyên & Môi trường Bùi Hồng Sơn nhận định: “Thách thức lớn là bắt buộc phải làm được dữ liệu mà ở đây cái khó là dữ liệu đất đai, có sự biến động thường xuyên. Ngoài ra, còn có thách thức lớn khác nữa, đây là phương thức mới, cần mang lại hiệu quả lợi ích thực tế cho doanh nghiệp mới khẳng định được sự thành công của nền tảng, chứ nếu làm xong lại cất đi, không ai sử dụng, khai thác, không có giá trị gia tăng thì không thể thành công”.

“Chúng tôi đang hoàn thành dữ liệu phần mềm, sẽ cố gắng đưa lên sớm. Ai được xem, ai được sử dụng các dữ liệu này cũng sẽ được đưa công khai lên cổng thông tin này. Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM mong muốn mang đến các tập dữ liệu trên một cổng thông tin để các ngành cùng sử dụng dữ liệu này, mang tới những giá trị trong công tác quản lý các ngành nghề, quản lý địa bàn TP”, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường nói.

Có mặt tại cuộc họp báo, đại diện UBND quận Bình Tân cho hay: “Thời gian qua, Trung tâm CNTT quận Bình Tân đã xây dựng lớp dữ liệu ảnh vệ tinh trên nền dữ liệu Sở Tài nguyên & Môi trường công bố, đối chiếu hình ảnh qua thời gian để xác định độ khác biệt và quản lý công tác xây dựng trên địa bàn, xác định chỗ nào đã cấp phép, chỗ nào chưa; nắm bắt, đánh giá chính xác biến động về địa chính, đất đai. Nền tảng chia sẻ của Sở Tài nguyên & Môi trường giúp chúng tôi tiết kiệm được về tài chính và cả thời gian nữa. Nếu không có các dữ liệu này, chúng tôi muốn tự xây dựng được cũng sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Hòa Bình

Nguồn: viettimes.vn

Số lượng lượt xem: 385