title

TP.HCM áp dụng mô hình quản lý số tại các dự án xây dựng, giao thông mới
Thứ tư, 27/09/2023, 04:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết như trên trong buổi làm việc ngày 26.9, tại Công ty CP Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật biển (Portcoast) về công nghệ số và ứng dụng các công nghệ như BIM, Survey/Scan to BIM, BIM-GIS-Digital Twin, XR trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở: Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch Kiến trúc; các ban quản lý Đường sắt, Giao thông và Đô thị.

Buổi làm việc của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường với Portcoast

Báo cáo với lãnh đạo TP và đại diện các sở ngành, ông Trần Tấn Phúc, Chủ tịch HĐQT Portcoast, cho biết công ty đang song hành với sự phát triển về công nghệ trên thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, với vai trò tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số cho cơ sở hạ tầng. Cụ thể, Portcoast đang ứng dụng và phát triển một số công nghệ như: BIM (mô hình thông tin công trình); Survey/Scan to BIM; BIM-GIS-Digital Twin (mô hình thông tin công trình tích hợp trên nền tảng hệ thống thông tin địa lý - bản sao kỹ thuật số hạ tầng thực tế); XR (thực tế ảo mở rộng, mô phỏng môi trường hạ tầng thực tế). Công ty đã và đang ứng dụng các công nghệ này đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng, tại nhiều dự án trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh.

Ông Trần Tấn Phúc, Chủ tịch HĐQT Portcoast báo cáo với lãnh đạo TP và đại diện các sở ngành về công nghệ số

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý các công trình giao thông TP, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở GTVT có những trao đổi liên quan đến việc ứng dụng công nghệ số trong việc quản lý đô thị, đặc biệt là đối với việc khôi phục dữ liệu hệ thống công trình ngầm hiện hữu (điện, nước, viễn thông), tiêu chuẩn và quy chuẩn của những công nghệ này ở Việt Nam và định mức, đơn giá để thực hiện theo công nghệ này. 

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, TP.HCM đã ban hành chiến lược quản trị dữ liệu, trong đó từ nay đến năm 2025 và có thể kéo dài sang những năm tiếp theo sẽ tập trung thực hiện để đến năm 2030 có đầy đủ dữ liệu cho việc quản trị đô thị thông minh. Các lĩnh vực như đất đai, đô thị, giao thông là nhóm dữ liệu mà TP tập trung triển khai thực hiện. Theo đó, nhóm các sở: Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường sẽ gom lại dữ liệu, tạo nền dữ liệu số để triển khai các ứng dụng công nghệ số. Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất triển khai ứng dụng mới đối với các dự án như đường Vành đai 3, rạch Xuyên tâm... nên cho áp dụng ngay.

Ông Bùi Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Ông Bùi Xuân Cường đánh giá cao các công nghệ, thiết bị hiện đại song hành cùng thế giới mà Portcoast đang sở hữu và công ty cũng đã có nhiều đóng góp cho các công trình, dự án trong thời gian qua, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng hạ tầng. Đồng thời, lãnh đạo TP đề nghị trong thời gian tới, Portcoast phối hợp, hỗ trợ các đơn vị sở, ngành của TP trong việc ứng dụng công nghệ số. Lãnh đạo TP.HCM cũng cho hay sẽ áp dụng các mô hình quản lý số tại các dự án mới như đường Vành đai 3, tuyến Metro số 2, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, rạch Xuyên tâm, đường Vành đai 4...  

Ông Trần Tấn Phúc cho biết công ty sẵn sàng đồng hành cùng các sở, ngành của TP trong lĩnh vực chuyển đổi số theo yêu cầu của TP. 

Mai Vọng

Nguồn: thanhnien.vn

Số lượng lượt xem: 4432