title

Thúc đẩy y tế số: ‘Hãy làm đi, đừng bàn nữa!’
Thứ ba, 24/05/2022, 18:07 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, là bước chuyển quan trọng hướng đến một nền y tế thông minh.

Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, nguyên giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chia sẻ tại hội thảo - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Chia sẻ tại hội thảo "Hệ sinh thái y tế số: Sản phẩm và ứng dụng thực tiễn" do Câu lạc bộ Y tế số TP.HCM tổ chức vào ngày 24-5, bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, nguyên giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng: "Với sự tiến bộ của công nghệ cũng như đòi hỏi lớn từ phía bệnh nhân, chúng ta luôn cần có những giải pháp mới cho y tế. 

Đặc biệt hoàn thiện hệ thống dữ liệu để đưa các mô hình chăm sóc sức khỏe đến được mọi ngóc ngách mang yếu tố cần thiết giúp bác sĩ sàng lọc bệnh nhân. Đây cũng là yếu tố sống còn với bệnh nhân và cần gấp rút triển khai dành cho ngành y tế. Chính vì điều đó, chúng tôi nỗ lực hoàn thiện hệ thống chuyển đổi số sớm đưa vào áp dụng". 

Từ đó, ông Dũng đề nghị các bệnh viện cũng như các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực y tế: "Hãy làm đi, đừng bàn nữa!".

Để hoàn thiện hệ thống dữ liệu phục vụ y tế, theo ông Vũ Thái Hà, giám đốc vận hành ứng dụng chăm sóc y tế eDoctor, mô hình bác sĩ gia đình trực tuyến là phương án tốt nhất hiện nay, cần được tạo điều kiện triển khai và nhân rộng.

"Bác sĩ gia đình chính là mô hình dịch vụ sẽ đóng góp đáng kể vào việc củng cố và làm mạnh hơn nữa hệ thống y tế công cộng và y tế dự phòng, là một chủ trương rất lớn của ngành y tế Việt Nam hiện nay. 

Bằng việc ứng dụng công nghệ, khoảng cách giữa bác sĩ và người bệnh cả về không gian và thời gian gần như không còn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng công nghệ sẽ đem bác sĩ gia đình đến từng nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn", ông Hà cho biết.

Cũng theo các diễn giả tham dự hội thảo, chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng mạnh mẽ, có tác động lớn đến tất cả các tổ chức liên quan, bao gồm cả bộ máy quản lý nhà nước.

​​Cụ thể, chăm sóc sức khỏe là ngành thu hút đầu tư lớn thứ ba trên thế giới với 60,72 tỉ USD trong năm 2020 với các xu hướng lớn như khám chữa bệnh từ xa, Internet of Medical Things - IoMT, theo dõi người bệnh từ xa (Remote Patient Monitoring - RPM), thực tế ảo (VR&AR)…

ĐỨC THIỆN

Nguồn: congnghe.tuoitre.vn

Số lượng lượt xem: 372