title

Nhiều sự kiện an toàn thông tin hướng đến Ngày Chuyển đổi số Quốc gia tại TP.HCM
Thứ tư, 10/08/2022, 06:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Hàng loạt sự kiện dự kiến sẽ diễn ra trong Ngày Chuyển đổi số Quốc gia tại TP.HCM (10/10) như: Tọa đàm lãnh đạo an toàn thông tin (25/8); Hội thảo và triển lãm quốc tế An toàn thông tin (26/8); Diễn tập thực chiến an toàn thông tin (7-9/9)…

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (người đứng)

và ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch VNISA phía Nam tại họp báo chiều ngày 9/8.

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết hội thảo cùng chuỗi các sự kiện an toàn thông tin 2022 được tổ chức trong bối cảnh công nghệ số, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở nước ta, tạo ra những phương thức quản lý mới của Chính phủ đối với tài nguyên, môi trường, doanh nghiệp, con người... và hiện thực các mô hình kinh tế gần như hoàn toàn trên môi trường số.

“Việt Nam không chỉ bám sát, theo đuổi các xu hướng chuyển đổi số mà còn đang cố gắng vượt lên, dẫn đầu trong một số lĩnh vực. Quan trọng hơn,  ứng dụng công nghệ sẽ tạo cơ hội giúp đất nước có những sức bật mới để trở thành nước phát triển”, bà Trinh cho biết thêm.

Tuy nhiên trên thực tế, chỉ có rất ít con đường để thành công nhưng có vô vàn yếu tố làm cho chuyển đổi số thất bại. Người dân sẽ quay lưng với chuyển đổi số khi mà ứng dụng lại không hoạt động (mất tính khả dụng) khi họ cần; thông tin cá nhân của họ bị rò rỉ (mất tính bảo mật) khi họ sử dụng chuyển đổi số. Đó cũng là các bài toán căn bản của an toàn thông tin.

Chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia cũng khẳng định: “Đảm bảo an toàn, an ninh mạng là then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số. Mọi thiết bị, sản phẩm, phần mềm, hệ thống thông tin, dự án đầu tư về công nghệ thông tin đều có cấu phần bắt buộc về an toàn, an ninh mạng ngay từ khi thiết kế”.

Ông Ngô Vi Đồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam, cho biết: “Trước những đòi hỏi và thách thức toàn cầu mới, chúng ta cần một tư duy mới trong chiến lược đảm bảo an toàn, an ninh mạng ở mọi cấp độ từ Chính phủ đến các cơ quan doanh nghiệp và kể cả người dân. Đảm bảo an toàn, an ninh mạng là bảo vệ tài nguyên số quốc gia, tài sản số của các cơ quan doanh nghiệp và của chính người dân".

Chi hội VNISA phía Nam cũng sẽ có báo cáo về bức tranh tổng thể an toàn thông tin của khu vực phía Nam cũng như tình hình an ninh thông tin chung của Việt Nam và thế giới, một số cảnh báo, phòng ngừa và các khuyến nghị thiết thực với các cơ quan, doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra song song với những thách thức toàn cầu mới.

Bên cạnh hoạt động chính của Hội thảo diễn ra vào ngày 26/8, còn có chuỗi các hoạt động quan trọng khác hướng đến Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10 như:

  1. Ngày 21/8, hoạt động thể thao giải “Golf VNISA 2022” nhằm tạo mối liên kết, thặt chặt mối quan hệ giữa các thành viên trong và ngoài VNISA phía Nam;
  2. Ngày 25/8, tọa đàm lãnh đạo về an toàn thông tin dành cho lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An toàn thông tin, lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý trong lĩnh vực an toàn thông tin, những khó khăn thách thức và giải pháp cho một môi trường phát triển kinh tế xã hội an toàn, an ninh và bảo mật.
  3. Ngày 7-9/9, tại Công viên Phần mềm Quang Trung TP.HCM sẽ tổ chức Diễn tập thực chiến an toàn thông tin nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thông tin; kiểm tra tính sẵn sàng, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn của các kỹ sư trong giám sát, phát hiện và xử lý các sự cố về an toàn thông tin. Trong đó, Trung tâm chuyên trách về an toàn thông tin của TP.HCM (HISSC) sẽ diễn tập thường xuyên để Thành phố có đầy đủ nhân lực cùng trang thiết bị phục vụ cho giám sát, phát hiện và xử lý nhanh chóng các sự cố về an toàn thông tin.
  4. Ngày 8/11, phối hợp cùng với Hiệp hội An toàn thông tin tổ chức chung kết cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022”. Trước đó, cuộc thi vòng sơ khảo các khu vực sẽ được tổ chức tại các nơi khác nhau, trong và ngoài nước. Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN đã trở thành một thử thách quốc tế từ năm 2021. Đây là một hoạt động chính, quan trọng của VNISA nhằm tạo ra nguồn nhân lực – một yếu tố có tính chất quyết định – cho lĩnh vực an toàn thông tin.
Số lượng lượt xem: 1957