title

Ngày sách và văn hóa đọc khai mạc tưng bừng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ
Thứ ba, 19/04/2022, 22:43 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Toàn tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) vừa chứng kiến những giây phút tưng bừng chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 khai mạc tối 19-4, và sẽ kéo dài đến hết ngày 24-4.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chạm quả cầu khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tại TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đây là chuỗi hoạt động đánh dấu lần đầu tiên cả nước có một dịp kỷ niệm dành cho giới làm sách, người đọc sách và những ai đang nỗ lực cho các hoạt động khuyến đọc.

Bắt đầu từ năm nay, dịp 21-4 hằng năm sẽ được tổ chức thành sự kiện "Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam" trên phạm vi cả nước theo quyết định 1862 của Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 4-11-2021.

Ngay trước giờ khai mạc, người dân TP.HCM đã tập trung về đường Nguyễn Huệ trước thông tin hội sách giảm giá của 20 đơn vị xuất bản đã mở bán với nhiều mức chiết khấu quyến rũ.

Nhiều nhóm bạn trẻ rủ nhau dạo phố và mua sách, đặc biệt có ba mẹ con chị Vân Anh và hai bé Tin Tin, Bom Bom ở quận 4 đến khu vực hội sách tìm mua các đầu truyện tranh đang giảm giá. "Hằng tuần tôi vẫn đưa hai con đi mua sách, nay có hội sách này ngay đường Nguyễn Huệ nên tiện ghé vào luôn", chị Vân Anh chia sẻ.

Một gia đình ở xa hơn - chị Phạm Nguyễn Thanh Thủy cùng ông xã đón hai con Lam Ngọc, Đắc Lộc vừa tan trường còn đeo nguyên cả khăn quàng đỏ đã chạy từ quận 7 thẳng đến hội sách. "Năm nào mình cũng mua sách cho con rất nhiều, chỉ có năm vừa qua vì dịch bệnh nên không mua được, nay có hội sách lớn ở đây nên tranh thủ đưa hai con đi", chị Thủy cho biết.

Bên cạnh đó, không gian nhà Nam Bộ được tái hiện với ao sen bờ cỏ làm nền cho một sân khấu đờn ca tài tử đang thu hút công chúng tụ lại ngay từ những điệu đờn vừa rao lên lấy giọng.

Kế đó là khu vực trưng bày các bản sách quý hiếm vốn lưu giữ tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM. Công chúng sẽ có dịp diện kiến sách bằng đồng (thường là do vua dùng để phong tặng cho hoàng thân, công chúa...), và các bộ sử triều Nguyễn.

Song song với việc bán sách giảm giá, các đơn vị tham gia hội sách lần này còn tích cực đóng góp nhiều sáng kiến như NXB Trẻ tặng miễn phí Cẩm nang khuyến đọc cho tất cả bạn đọc, Công ty sách Phương Nam dùng sách dựng mô hình cổng chợ Bến Thành như một biểu tượng của TP.HCM...

TP.HCM là điểm tổ chức chính của Ngày sách và văn hóa đọc năm nay. Chương trình diễn ra trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và Đường sách Nguyễn Văn Bình cùng một số quận, thành phố trực thuộc với tinh thần xem đây là ngày hội của cả những người làm sách và đọc sách.

Tại buổi khai mạc, các nhà lãnh đạo thành phố đã tham quan các không gian: lớp học thầy đồ xưa, ông đồ cho chữ, khu trưng bày sách quý hiếm, thưởng thức đờn ca tài tử, trải nghiệm không gian sách số, audio book, tham quan hội sách...

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (bìa phải) xem triển lãm các bản sách sử triều Nguyễn tại khu vực trưng bày sách quý hiếm - Ảnh: L.ĐIỀN

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc:

Hai chị em Lam Ngọc và Đắc Lộc cùng ba mẹ từ quận 7 đến dự lễ khai mạc và chụp hình kỷ niệm tại khu chủ quyền biển đảo - Ảnh: L.ĐIỀN

Chị Vân Anh và hai con đến đường Nguyễn Huệ từ sớm để chọn mua sách giảm giá - Ảnh: L. ĐIỀN

Các lãnh đạo ghé lại không gian mô hình lớp học ông đồ - Ảnh: L.ĐIỀN

Nhà Nam Bộ và không gian đờn ca tài tử trên đường Nguyễn Huệ - Ảnh: L. ĐIỀN

Mô hình cổng chợ Bến Thành ghép từ sách của Công ty sách Phương Nam - Ảnh: L.ĐIỀN

NXB Trẻ phát miễn phí Cẩm nang khuyến đọc - Ảnh: L.ĐIỀN

Khu vực sách giảm giá luôn thu hút đông khách - Ảnh: L.ĐIỀN

Các chương trình hoạt động diễn ra trên phố đi bộ:

Từ ngày 18-4 đến ngày 24-4, hội sách trên đường Nguyễn Huệ có các chính sách giảm giá:

+ 15% đối với sách comic định kỳ, hàng hóa khác (túi, balô, áo, móc khóa, huy hiệu, mũ, sổ).

+ 30% đối với sách thường kỳ các loại 2020, 2021, 2022.

+ 50% đối với sách thường kỳ từ năm 2019 trở về trước.

Ngày 19-4:

20h30 - 21h40: Đêm nhạc thiếu nhi "Vẽ tiếp ước mơ" (Đơn vị: The Show)

Ngày 20-4:

9h: Ra mắt và vận hành chuỗi thư viện số.

18h30 - 20h: Giao lưu/tọa đàm "Chia sẻ về việc thấu hiểu và kết nối với trẻ nhỏ qua sách".

20h - 22h: Duyệt chương trình đêm nhạc: Các ca khúc nhạc phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học.

19h-21h: Talkshow với chủ đề “Nhắm mắt nhìn sao và động lực để người khiếm thị có thể hòa nhập cộng đồng, xứng đáng được công nhận thay vì thương hại” với diễn giả, nhạc sĩ Hà Chương.

Ngày 21-4:

17h - 18h30: Giao lưu, giới thiệu sách Yêu một chút cũng đâu có sao, tác giả Phương Huyền.

19h - 21h: Đêm nhạc: Các ca khúc nhạc phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học.

19h-21: Giao lưu cùng với CEO Công ty Văn hoá Sáng tạo First News - Trí Việt - Ông Nguyễn Văn Phước, và Nhà sáng lập, kiêm cố vấn của hệ thống trường liên cấp Tuệ Đức (Pathway) - Ông Trần Việt Quân với chủ đề "Thức tỉnh sau đại dịch từ Muôn kiếp nhân sinh và bộ sách minh triết của giáo sư John Vu - Nguyên Phong".

Ngày 22-4:

19h-21h: Trò chuyện với Tổng Giám đốc Công ty Apex Multimedia, đồng thời là nghệ sĩ lồng tiếng nổi tiếng - Ông Đông Quân với chủ đề "Chuyển đổi văn hóa nghe sau đại dịch và giá trị của sách nói đối với giới trẻ".

Ngày 23-4:

9h - 11h: Giao lưu giới thiệu sách Những lá thư gửi thanh xuân.

18h - 20h: Chương trình "Giúp trẻ vượt qua cảm xúc tiêu cực & phát triển lành mạnh" (qua 3 cuốn sách Dạy con phát triển toàn não bộ, Nói sao cho trẻ chịu nghe, Nói sao cho trẻ chịu học).

19h - 21h: Giao lưu với đạo diễn Việt Linh quanh câu chuyện "Phát triển văn hoá đọc thành các sản phẩm văn hoá nghệ thuật đại chúng".

Ngày 24-4:

9h - 11h: Tọa đàm Văn hóa đọc trong thời công nghệ 4.0.

(Diễn giả: TS Nguyễn Mạnh Hùng - CEO ThaiHaBooks, cô Thái Thu Hoài, chị Thái Minh Châu).

19h - 21h: Đêm nhạc Trịnh Công Sơn: Nối vòng tay lớn.

LAM ĐIỀN 

Nguồn: tuoitre.vn

Số lượng lượt xem: 624