title

Ngành điện đã tự làm chủ trong xu thế chuyển đổi số
Thứ ba, 12/04/2022, 12:28 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Năm 2022, EVN đã công nhận 6 sản phẩm tự động hóa 'Make By EVN' do các đơn vị thành viên thực hiện.

Sáng 12-4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị về Tự động hóa năm 2022 với chủ đề “Tự động hóa ngành điện trong xu thế chuyển đổi số".

Tham dự Hội nghị có ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN, cùng Thành viên HĐTV, lãnh đạo EVN, lãnh đạo các đơn vị thành viên trực thuộc EVN.

Chương trình có sự tham gia của ông Đinh Thế Phúc, Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương.

5 lĩnh vực cần chuyển đổi số

EVN cho biết Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030” với tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành quốc gia số.

Để thực hiện, EVN đã đẩy mạnh chuyển đổi số, không ngừng ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, tận dụng sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số để nâng cao năng lực quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo giá trị gia tăng mới nhằm phục vụ tốt nhất cho các hoạt động của EVN. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến vấn đề tự động hóa của toàn ngành vì những lợi ích to lớn của tự động hóa mang lại.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN tham quan sản phẩm Make by EVN doTổng công ty Điện lực TP.HCM thực hiện. Ảnh: ĐT.

Chính vì vậy, EVN đã tổ chức Hội nghị về Tự động hóa năm 2022 với chủ đề “Tự động hóa ngành điện trong xu thế chuyển đổi số". Từ đó, góp phần thúc đẩy quá trình ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn EVN, góp phần tiến tới năm 2022 hoàn thành cơ bản chuyển đổi số và đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp hoạt động trên môi trường số.

Hội nghị là cơ hội để EVN và các đơn vị thành viên báo cáo kết quả đã thực hiện. Đồng thời trao đổi, thảo luận, học hỏi kinh nghiệm và hợp tác với các đối tác để tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng về tự động hóa và chuyển đổi số mang lại hiệu quả cao.

Tự động hóa quy trình sản xuất sẽ thúc đẩy và mang lại hiệu quả trong tác điều hành, vận hành hệ thống điện liên tục, an toàn, ổn định để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách hàng.

Đề án tổng thể chuyển đổi số trong EVN đến năm 2022, tính đến năm 2025 xác định 5 lĩnh vực chuyển đổi số. Bao gồm: sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khách hàng, đầu tư xây dựng, quản trị nội bộ, viễn thông và công nghệ thông tin.

6 sản phẩm Make by EVN

EVN cho biết với tinh thần phát huy nội lực, huy động nguồn lực nội tại, EVN và các đơn vị thành viên đã có nhiều sáng kiến, áp dụng hiệu quả về những ứng dụng của Tự động hóa và chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và quản trị doanh nghiệp.

Năm 2021, EVN đã phát động chương trình phát triển các sản phẩm tự động hóa với tên gọi “Make by EVN”. Trong đó, các sản phẩm tự động hóa “Make by EVN” phải do các đơn vị trong Tập đoàn tự nghiên cứu và phát triển. Trong lộ trình thực hiện chuyển đổi số, Tập đoàn đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, EVN có 10 sản phẩm “Make by EVN” và 3 “Make in Việt Nam”. Năm 2022, EVN đã công nhận 6 sản phẩm tự động hóa “Make By EVN".

Đầu tiên là chương trình quản lý mất điện trên sơ đồ đơn tuyến do Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) thực hiện.

EVNHCMC giới thiệu hiệu quả của chương trình quản lý mất điện trên sơ đồ đơn tuyến do Tổng Công ty Điện lực TP.HCM thực hiện. Ảnh: ĐT.

Ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC cho biết ngành điện TP.HCM rất tự hào có một sản phẩm là chương trình quản lý mất điện được EVN, xét duyệt và công nhận là sản phẩm Make by EVN. Đối với tổng công ty phân phối, công tác quản lý mất điện là vô cùng quan trọng. Trước năm 2010, công tác quản lý mất điện được EVNHCMC quản lý trên file excel rất thủ công.

Tuy nhiên, với nhu cầu ngày càng nâng cao và đáp ứng chuyển đối số, từ năm 2016 bằng nguồn lực nội bộ đã nghiên cứu thành công xây dựng chương trình quản lý mất điện trên sơ đồ đơn tuyến, chương trình này được viết trên mã nguồn mở hết sức linh hoạt trong việc lập trình cũng như kết nối với các hệ thống khác.

“Qua việc ứng dụng chương trình này trên toàn TP.HCM, việc cung cấp điện, phát hiện mất điện, sửa chữa điện, quản lý cung cấp điện sẽ được thực hiện trực quan sinh động trên sơ đồ đơn tuyến.

Ngoài ra, kết hợp với hệ thống tự động hóa, thiết bị được giám sát điều khiển, công tơ đo đếm thông minh để truyền dữ liệu về chương trình này. Qua đó, ngành điện có thể giám sát được tình hình cung cấp điện trên toàn địa bàn TP 24/7.

Chương trình này đã được EVN chấp thuận và sử dụng đại trà đối với tất cả các công ty điện lực trên cả nước. Từ đó, góp phần giúp cho thống nhất và đồng bộ về công tác quản lý, công tác báo cáo”- ông Hưng nhấn mạnh.

Tiếp đến là sản phẩm công tơ điện tử CPC EMEC do Tổng công ty Điện lực Miền Trung thực hiện. Thông qua công tơ này có thể rút ngắn thời gian chốt và phát hành hóa đơn điện. Đồng thời, khách hàng có thể giám sát so sánh kiểm soát mức tiêu thụ điện.

Tổng công ty Điện lực Miền Trung thực hiện Trạm sạc nhanh ô tô điện. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng có sản phẩm thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp và Hệ thống cảnh báo sự cố lưới điện. Sản phẩm này sẽ cảnh báo từ xa các sự cố, phục vụ công tác điều hành quản lý, kinh doanh điện năng của ngành điện.

Ông Cao Quang Quỳnh, Thành viên HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam tới thăm sản phẩm Make by EVN, tại Hội nghị tự động hóa ngành điện trong xu thế chuyển đổi số. Ảnh: ĐT.

iếp đến là phần mềm thu thập dữ liệu công tơ đo đếm điện (EVNHES) do Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin thực hiện. Phần mềm này sẽ thu thập dữ liệu có khả năng thu thập được được toàn bộ các chủng loại công tơ trên lưới EVN hiện nay.

Cuối cùng là sản phẩm số hóa công tác điều độ lưới điện do Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội thực hiện.

THÁI NGUYÊN

Nguồn: baomoi.com

Số lượng lượt xem: 578