title

Khai mạc Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2022
Thứ sáu, 15/04/2022, 08:59 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sáng 15/4, Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2022 với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai” đã chính thức khai mạc.

Diễn đàn là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP.HCM chủ trì tổ chức, nhằm tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; các đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm trên địa bàn.

Sự kiện đã thu hút hơn 900 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành; đại diện các cơ quan ngoại giao, lãnh đạo của các tổ chức, định chế tài chính lớn như WB, IMF, IFC, ADB…

Đặc biệt, diễn đàn năm nay có sự tham gia của các nhà quản lý và lãnh đạo các địa phương nước ngoài đến từ 9 quốc gia như: Mỹ, Nga, Nhật Bản, Phần Lan, Israel, Thái Lan, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Australia; các chuyên gia kinh tế và kinh tế số, doanh nghiệp

Sự kiện thu hút nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Chủ đề của diễn đàn năm nay tập trung vào kinh tế số với 4 nội dung chính.

Chủ đề 1: Bức tranh chung về chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở TP.HCM, tầm nhìn và khát vọng đến năm 2030. Với chủ đề này, các diễn giả sẽ tham luận tổng quan tác động của Covid-19 tới doanh nghiệp TP.HCM; thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở TP.HCM; Đánh giá về tác động của đại dịch đến toàn cầu và doanh nghiệp (cách thức con nguời giao tiếp; chuỗi cung ứng toàn cầu; gia tăng chủ nghĩa bảo hộ; hệ thống y tế quá tải) và vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Chủ đề 2: Thiết kế chính sách phù hợp cho phát triển kinh tế số tại TP.HCM: định hướng 2025 và tầm nhìn 2030. Với chủ đề này, các chuyên gia sẽ tập trung vào các giải pháp chính sách, môi trường pháp lý… gắn chặt với khó khăn trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp, tổ chức.

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Chủ đề 3: Chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp: thách thức và giải pháp. Nội dung sẽ tập trung vào các khó khăn lớn khi doanh nghiệp bắt tay vào chuyển đổi số, và các giải pháp tiếp cận, giải quyết các vấn đề đó như thế nào.

Chủ đề 4: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: kinh nghiệm và bài học thành công của doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Với chủ đề này, các chuyên gia sẽ thảo luận các giải pháp xây dựng các nền tảng và ứng dụng rộng rãi thương mại điện tử, logistics trong doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại TP.HCM; Những giải pháp điều hành thị trường thương mại điện tử, logistic phát triển lành mạnh, có tính cạnh tranh để hướng đến phát triển thành trung tâm thương mại điện tử uy tín, trung tâm logistic trong và ngoài nước; Báo cáo của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước về những kinh nghiệm thực tế.

TP.HCM đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp khoảng 15% vào GRDP của Thành phố

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2022, đại dịch Covid-19 cho thấy số hóa trong hoạt động của doanh nghiệp và đời sống của người dân trở nên cần thiết hơn.

Thực tế nhiều biến động trong thời gian qua càng chứng minh những mô hình tổ chức, kinh doanh tiết giảm nhân lực, mặt bằng, thời gian, quãng đường di chuyển… đang ngày một chiếm ưu thế, từ đó làm thay đổi tư duy của toàn xã hội.

Thông qua diễn đàn năm nay, Thành phố kỳ vọng sẽ tìm kiếm được một mô hình chuyển đổi chuẩn cho quá trình chuyển đổi số của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và cả nguồn lực đầu tư mới để Thành phố có bước đi đúng hướng, hiệu quả. Kinh tế số cũng được xác định sẽ là động lực tăng trưởng và phát triển của Thành phố trong tương lai.

Thông qua diễn đàn năm nay, TP.HCM kỳ vọng sẽ tìm kiếm được một mô hình chuyển đổi chuẩn cho quá trình chuyển đổi số của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp.

“Đây là một tham vọng rất lớn của Thành phố về kinh tế số, chuyển đổi số và quản trị số. Thông qua diễn đàn, Thành phố cùng cộng đồng doanh nghiệp sẽ xây dựng được chính sách hỗ trợ, cơ chế cho chuyển đổi số của các đối tượng. Đồng thời, hình thành được tổ chức tư vấn hỗ trợ kỹ thuật số và phát huy vai trò các bên liên quan trong hệ sinh thái kỹ thuật, kinh tế số, góp phần đẩy mạnh xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh", ông Võ Văn Hoan nói.

Trọng Tín - Lê Toàn

Nguồn: baodautu.vn

Số lượng lượt xem: 2277