title

Giải pháp bảo mật đồng hành cùng chuyển đổi số
Thứ năm, 24/08/2023, 18:46 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Chi hội An toàn thông tin phía nam (VNISA phía nam) vừa phối hợp cùng Sở TT-TT TP.HCM và Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) tổ chức "Hội thảo và triển lãm an toàn thông tin khu vực phía nam 2023".

Đây là sự kiện quan trọng hằng năm thu hút sự quan tâm của giới khoa học công nghệ trong lĩnh vực CNTT và an toàn thông tin (ATTT), cũng như sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đang triển khai các ứng dụng chuyển đổi số.

Nhiều giải pháp bảo mật đã được các chuyên gia chia sẻ tại sự kiện

Năm 2023 được đánh dấu bằng sự tăng tốc của chuyển đổi số - một xu hướng đã được kích hoạt từ vài năm trước. Đến nay, chúng ta nhận thấy chuyển đổi số là một quá trình để chuyển đổi mô hình kinh doanh hiệu quả trên không gian số. Hơn hết, quá trình chuyển đổi số còn dẫn đến những chiến lược mới, công nghệ mới và cả những rủi ro mới.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) đã được nghiên cứu và ứng dụng từ lâu, trong lĩnh vực ATTT cũng đã có nhiều ứng dụng của AI, ML... nhưng chưa bao giờ xã hội chứng kiến một làn sóng ồ ạt hay trào lưu tương tự như ChatGPT vào tháng 11.2022.

Sau các ứng dụng về hỏi đáp thông tin thì những ứng dụng chuyển đổi văn bản (text) sang giọng nói, hình ảnh cũng phát triển nhanh chóng. Ngay khi cộng đồng còn chưa kịp nắm bắt thông tin và có sự đề phòng thì tin tặc đã tận dụng công nghệ mới để lừa đảo trục lợi, trở thành một vấn đề đáng quan ngại. Rõ ràng là việc triển khai một công nghệ, dịch vụ mới trên không gian mạng, bên cạnh những hiệu quả và tiện ích mang đến, cần cảnh giác khả năng công nghệ bị khai thác để lừa đảo.

Việc nâng cao nhận thức cho người dân là cần thiết song chúng ta cũng cần xem xét các phương thức tấn công (Attack Modeling) mỗi khi thiết kế và phát triển ứng dụng có công nghệ mới nổi, có nhiều hàm lượng AI, ML áp dụng trong đó.

Điển hình là với sự trợ giúp của ChatGPT, tội phạm mạng có thể tạo ra một phần mềm đánh cắp dữ liệu tinh vi, phần mềm này là hoàn toàn mới và có thể vượt qua giám sát của các ứng dụng chống mã độc phổ biến hiện nay. Một điển hình khác là việc tạo đoạn hội thoại, đoạn phim giả mạo người thân để đánh lừa các nạn nhân. Thủ đoạn này không hề khó khi ứng dụng công nghệ mới và mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho tội phạm mạng khi mà nhiều người dùng còn chưa có nhận thức đúng và đủ về ATTT.

Tại hội thảo, các giải pháp chuyên sâu về ATTT như bảo vệ dữ liệu, phòng chống tấn công mã độc, bảo vệ tính sẵn sàng của hệ thống, phát hiện gian lận, quản lý truy cập, bảo vệ hệ thống công nghiệp và hạ tầng trọng yếu... được các chuyên gia và doanh nghiệp giới thiệu về tính năng và công nghệ, kỹ thuật triển khai, đặc biệt là các thuật toán liên quan tới AI, ML.

Song song với hội thảo, khách tham dự còn được tham quan giải pháp, sản phẩm ATTT tại các gian hàng triển lãm.

Thành Luân

Nguồn: thanhnien.vn

Số lượng lượt xem: 61