title

Dịch vụ công trực tuyến
Thứ sáu, 16/02/2024, 14:29 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

“Nếu không vì họa giặc Ân
Chắc chàng Gióng sẽ nông dân suốt đời
Dãi dầu nón lá áo tơi
Lưng trâu ngất ngưởng với lời ca dao
Sẽ mê cô Mận cô Đào
Mé sông đánh dậm, bờ ao buông chài”

Chính quyền ở cách xa người dân. Nhưng chính quyền số thì lại ở bên cạnh người dân, ngay trong chiếc điện thoại của người dân. Người dân làng thay đổi thói quen, từ hiện diện ở cơ quan chính quyền khi thực hiện thủ tục hành chính, sang ngồi ở nhà làm dịch vụ công trực tuyến.

Dịch vụ công trực tuyến thật dễ dàng!

Tại phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, nếu như trước đây muốn làm giấy khai sinh cho một cháu bé, người thân phải nhiều lần đi lại thực hiện 3 thủ tục hành chính ở 3 cơ quan khác nhau như: Đăng kí khai sinh tại bộ phận tư pháp; đăng kí thường trú tại cơ quan Công an và làm thẻ BHYT tại cơ quan bảo hiểm xã hội. Thế nhưng từ khi tỉnh Hà Nam triển khai thí điểm thực hiện 2 nhóm dịch vụ công liên thông, chỉ cần một thao tác qua Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân đã thuận lợi giải quyết cùng lúc cả 3 thủ tục này một cách nhanh chóng, giảm hồ sơ, giấy tờ phải chuẩn bị. Ông Lê Văn Hoạt cho biết: “Hôm nay, tôi đến làm thủ tục khai sinh cho cháu trai. Không phải viết lách khai báo hàng loạt biểu mẫu như trước đây, dưới sự hướng dẫn của cán bộ tư pháp, chỉ với vài thao tác trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, mọi thông tin của gia đình tôi đã được so sánh, đối soát trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thông tin đăng ký khai sinh của cháu trai tôi cũng ngay lập tức được kết nối với Bộ Tư pháp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm xã hội”.

Tương tự, tại xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, anh Nguyễn Văn Cảnh cho biết, chỉ với vài thao tác đơn giản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, anh đã nhanh chóng hoàn thành thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và đăng ký cấp thẻ BHYT cho cô con gái đầu lòng. Chỉ trong vòng 30 phút, bé Minh Anh, con gái của anh Cảnh đã được cấp thẻ BHYT tại chỗ.

Chữ ký số có vai trò tương tự chữ ký tay của cá nhân, hay một con dấu của cơ quan, doanh nghiệp và được pháp luật thừa nhận về mặt pháp lý khi thực hiện giao dịch trên môi trường điện tử.

Đối với những gia đình khi có người thân không may qua đời, thì việc giải quyết thủ tục liên quan đến khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp hỗ trợ chi phí mai táng, người dân cũng chỉ cần thực hiện một lần là giải quyết được cả 3 thủ tục hành chính.

Chia sẻ sau khi làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân qua Cổng dịch vụ công, chị Phạm Thị Thùy Vy ở phường An Lộc, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước cho biết: Chị vừa hoàn thành xong thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân ở nhà, thay vì phải đến bộ phận một cửa như trước đây, giúp chị tiết kiệm thời gian đi lại và tránh phải cảnh xếp hàng chờ đợi. Các quy trình thực hiện đều được thông báo qua điện thoại giúp chị nắm được tình trạng giải quyết thủ tục của mình. Qua trải nghiệm, chị thấy quy trình giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến đã được rút gọn tối đa, tránh để người dân phải đi lại nhiều lần, rất tiện lợi.

Để sử dụng dịch vụ công trực tuyến, người dân có thể truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/, hoặc trên Cổng dịch vụ công của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người dân sinh sống theo địa chỉ https://dichvucong.[tên tỉnh, thành phố].gov.vn/ (ví dụ người dân ở Hà Nội có thể vào địa chỉ https://dichvucong.hanoi.gov.vn) để đăng ký tài khoản người dùng và sử dụng dịch vụ.

Trên tất cả các Cổng dịch vụ công hiện nay đều có hướng dẫn chi tiết cách đăng ký và sử dụng để người dân thuận tiện thực hiện.

Số lượng lượt xem: 23