title

Chuyển đổi số là động lực quan trọng để tăng trưởng và phát triển
Thứ sáu, 15/04/2022, 20:25 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Tại phiên thảo luận chiều 15/4 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2022, các đại biểu tiếp tục chia sẻ, trao đổi về bức tranh chung chuyển đổi số trong doanh nghiệp (DN) ở TPHCM; các tác động của Covid-19 tới DN TPHCM từ đó xác định vai trò của chuyển đổi số trong DN.

Các đại biểu chụp hình cùng lãnh đạo Trung ương và TP tham dự Diễn đàn.

Xây dựng chiến lược và lộ trình chuyển đổi số

Phát biểu tại phiên thảo luận với chủ đề “Bức tranh chung về chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở TPHCM, tầm nhìn và khát vọng đến năm 2030”, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Thị Trung Trinh cho rằng việc chuyển đổi số giúp sáng tạo và đổi mới các mô hình kinh doanh, sự chuyển đổi của các thành phần kinh tế, các lĩnh vực, DN, sản xuất và dịch vụ dựa vào tiến bộ của các công nghệ số. Việc chuyển đổi số nhanh hay chậm phụ thuộc vào bản chất của từng lĩnh vực kinh tế, vào sự sẵn sàng của các công cụ nền tảng cho từng lĩnh vực và sự chủ động, tích cực thay đổi của chính những người làm kinh tế; là một quá trình đa dạng, không có con đường và hình mẫu chung cho tất cả. Do vậy, từng tổ chức, từng cá nhân cần xác định lộ trình riêng, thích hợp với hoàn cảnh của mình.

Một trong những điều kiện tiên quyết có ý nghĩa quan trọng với các DN và với mọi tổ chức khi chuyển đổi số là cần hiểu đúng, đầy đủ các vấn đề cốt lõi trong chuyển đổi số như: Cần có nhận thức và tư duy đúng về chuyển đổi số, trước hết từ lãnh đạo; Xây dựng được chiến lược và lộ trình chuyển đổi số; Xây dựng năng lực số, gồm hạ tầng thiết bị và dữ liệu, đào tạo nhân lực số, xây dựng văn hóa đổi mới trong tổ chức với mô hình hoạt động mới; Xác định công nghệ số hay nền tảng chủ yếu của lĩnh vực hoạt động; Xác định mô hình hoạt động, kinh doanh mới; Thực hiện chuyển đổi.

Các đại biểu chủ trì thảo luận tại Diễn đàn.

Còn theo các chuyên gia kinh tế nước ngoài, việc TPHCM tập trung chuyển đổi số là sự hướng đi đúng theo xu thế của thế giới và phát huy tiềm năng, thế mạnh của thành phố. Đây là không chỉ là giải pháp thúc đẩy tăng năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh mà còn là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lâu dài của thành phố. Điều quan trọng thành phố phải chuẩn bị cơ sở hạ tầng đáp ứng tốt sự chuyển đổi này và các giải pháp công nghệ vừa với túi tiền của DN nhỏ và vừa để họ đảm bảo duy trì áp dụng nền tảng công nghệ này

Nhiều ý kiến cho rằng, trong thực tế không phải DN nào cũng chuyển đổi số thành công, vì vậy DN pháp chọn giải pháp thích hợp. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT, chia sẻ: Chuyển đổi số có 3 cái cần chuyển đổi, đó là chuyển đổi con người, phương thức kinh doanh và chuyển đổi công nghệ. Trong đó, chuyển đổi con người là quan trọng nhất. Tập đoàn FPT cũng đã chuyển đổi từ thủ tục hành chính trong nội bộ, đến các mối quan hệ liên quan đến kinh doanh không dùng giấy tờ, đã giảm 60% chi phí, lợi nhuận tăng thêm 30%. Trong chuyển đổi số, người lãnh đạo đóng vai trò quan trọng quá trình chuyển đổi số phải có tầm nhìn, chọn giải pháp phù hợp và tạo được sự đồng thuận cao trong DN. “Chuyển đổi phải từ cấp thấp nhất, những người làm thực tế thì là người phải thay đổi, trong đó, có 3 “bí kíp” mà các DN chuyển đổi phải đổi, đó là khối óc, trái tim và bàn tay. Khi chuyển đổi số, chúng ta suy nghĩ xa nhưng phải bắt đầu từ việc dễ chứ không phải từ việc khó” - ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Diễn đàn.

Những yếu tố để phát triển kinh tế số tại TPHCM

Cũng tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng những yếu tố để phát triển kinh tế số đặt ra đó là nhân tài. Theo đó, TPHCM hãy xem một trong những việc đáng làm nhất để phát triển kinh tế số là thu hút nhân tài công nghệ từ khắp thế giới về khởi nghiệp, làm việc ở TPHCM bằng các cơ chế chính sách ưu đãi "thực tế" và "thực sự hấp dẫn". Đây là cách căn cơ và nhanh nhất để phát triển kinh tế số nhanh và bền vững. Yếu tố thứ 2 là doanh nghiệp số để hiện thực hóa các mô hình số. Nền kinh tế số phát triển được phải bằng việc hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế thực. Điểm đột phá là TPHCM hãy là cái nôi của những DN nền tảng số xuất sắc, tìm cách phổ cập thật nhanh các nền tảng số phục vụ nhu cầu riêng, nhu cầu đặc thù của người dân thành phố, của người dân Việt Nam, của DN thành phố, của DN Việt Nam. TPHCM cần lựa chọn và công bố các nền tảng số mà thành phố lựa chọn ưu tiên triển khai trước. Yếu tố thứ 3 là hệ sinh thái cho DN công nghệ số. Yếu tố thứ 4 là sự sẵn sàng để huy động nguồn lực vật lý vào môi trường số. Yếu tố thứ 5 là tài sản số và lợi nhuận số được pháp luật công nhận và bảo vệ. Bởi nếu tài sản số không được bảo vệ thì cũng sẽ không có kinh tế số vì các DN sẽ không có động lực tạo ra của cải số/lợi nhuận số nếu sau đó họ không giữ được.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong cho rằng, thời gian qua TPHCM là một trong những địa phương phát triển mạnh về chuyển đổi số. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số ở thành phố vẫn còn chậm, nhiều DN bị động, kinh tế số có quy mô còn nhỏ, nguồn nhân lực phục vụ chưa đáp ứng nhu cầu… Để đẩy mạnh việc chuyển đổi số trong thời gian tới, đồng chí đề xuất một số giải pháp, ưu tiên chuyển đổi số một số ngành lĩnh vực, ưu tiên công nghệ số; phát huy vai trò hội đồng tư vấn, đưa vào trung tâm chuyển đổi số; ưu tiên tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại; tăng cường với các đối tác chiến lược; khuyến khích DN vận dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất; sớm đưa vào viện nghiên cứu đổi mới sáng tạo; phát triển hạ tầng số…

Minh Hiệp

Nguồn: hcmcpv.org.vn

Số lượng lượt xem: 350