title

Chính thức khai mạc sự kiện “Triển lãm và hội nghị Tech4life 2023” tại Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ tư, 04/10/2023, 15:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10 và theo Kế hoạch số 4093/KH-UBND ngày 15/08/2023 của UBND TP. Hồ Chí Minh về việc Tổ chức hoạt động Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 tại TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh (Sở TTTT) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức chương trình: Triển lãm và Hội nghị Tech4life 2023 với chủ đề “Công nghệ nâng tầm cuộc sống” vào ngày 04-05/10/2023 tại TP. Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo TP, Sở TTTT, VINASA thực hiện nghi thức Khai mạc Triển lãm và Hội nghị Tech4Life 2023

Triển lãm và Hội nghị Tech4life 2023 bao gồm 07 Hội thảo chuyên đề về chuyển đổi số, thúc đẩy Kinh tế số - Xã hội số; với hơn 60 gian hàng trưng bày thiết bị, giải pháp công nghệ; hơn 60 Diễn giả; và dự kiến thu hút hơn 3.000 lượt đại biểu tham dự các hoạt động của chương trình. Riêng Khu triển lãm được thiết kế theo 03 trụ cột: Xã hội số (khu gian hàng Smarthome; Fintech, Edtech, Healthtech...); Kinh tế số (Khu triển lãm Giải pháp Chuyển đổi số Doanh nghiệp, Hạ tầng số, Nền tảng số, thiết bị phục vụ công việc – Tech4work); Chính quyền số (giới thiệu các Dịch vụ công, Smart City, tiện ích phục vụ người dân, chính quyền). Ngoài ra, sự kiện cũng có khu vực dành riêng cho Startup số.  

 Lãnh đạo TP.HCM, VINASA tham quan triển lãm, giới thiệu giải pháp chuyển đổi số của Thành phố Hồ Chí Minh

Mở đầu chuỗi hội thảo và triển lãm 2 ngày là Phiên Khai mạc với chủ đề “Công nghệ số & Dữ liệu số - Công cụ đột phá Kinh tế số TP. Hồ Chí Minh” diễn ra vào sáng ngày 04/10/2023 với sự tham gia của các Lãnh đạo, chuyên gia trong nước và quốc tế bàn thảo về việc xây dựng, kết nối và khai thác dữ liệu hiệu quả, tạo đột phát kinh tế số.

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, công nghệ ngày càng trở thành một phần quan trọng, tác động tích cực đến mọi khía cạnh cuộc sống của người dân TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Vì vậy, cần hiểu rõ việc nắm bắt cơ hội để ứng dụng và sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ và công nghệ số là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định chất lượng phát triển của một địa phương, của một quốc gia. TP.HCM thấy rằng có trách nhiệm phải thúc đẩy phát triển và áp dụng công nghệ một cách thông minh và thực hiện công tác chuyển đổi số hiệu quả để bảo đảm rằng với sự ứng dụng công nghệ, TP.HCM sẽ phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo tại Sự kiện

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết: trong những năm qua, TP. HCM đã rất quyết tâm đẩy mạnh công tác Chuyển đổi số để xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh. Công tác chuyển đổi số của Thành phố được tăng tốc và phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, trên cả 3 trụ cột Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số. Trong đó, chính quyền số được lãnh đạo thành phố rất quan tâm chỉ đạo quyết liệt, bởi lẽ chính quyền chuyển đổi số thành công nhanh thì nền hành chính sẽ hiệu quả hơn và phục vụ cho người dân, doanh nghiệp tốt hơn, thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế xã hội phát triển nhanh hơn.

Giám đốc Sở TTTT Lâm Đình Thắng phát biểu khai mạc Sự kiện

Công nghệ số & Dữ liệu số - Công cụ đột phá Kinh tế số TP. Hồ Chí Minh

Trong năm 2022, kinh tế số tại TP. HCM đã đóng góp GRDP ước đạt khoảng 1.479.227 tỉ đồng, tỷ trọng đóng góp kinh tế số trong GRDP ước đạt khoảng 19%. Thành phố đang đặt mục tiêu phấn đấu tỷ trọng kinh tế số 25% đến năm 2025, và 40% vào năm 2030 – cao hơn mục tiêu quốc gia 5-10% để tiếp tục là đầu tầu kinh tế cả nước.

Với tầm nhìn đến năm 2030: “Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, của các doanh nghiệp số và sự thịnh vượng, văn minh của một xã hội số”, ngay từ năm 2018, khi xây dựng kiến trúc Chính quyền điện tử, Thành phố đã xác định: “Tận khai thác dữ liệu” là một nhiệm vụ trọng tâm và Kho dữ liệu dùng chung là giải pháp thực hiện xuyên suốt trong lộ trình rút ngắn khoảng cách giữa hiện trạng về kiến trúc mục tiêu đến năm 2025

  • Giai đoạn 1 (2017-2021): Tạo lập nền tảng, xây dựng Hạ tầng và Dữ liệu
  • Giai đoạn 2 (2022-2025): Phát triển và khai thác dữ liệu và Thực hiện Chuyển đổi số

Phát biểu tại sự kiện về nội dung “Phát triển dữ liệu phục vụ chuyển đổi số tại Tp.HCM”, Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết: hiện nay thành phố tập trung xây dựng 3 nhóm dữ liệu: Nhóm dữ liệu về người dân; Nhóm dữ liệu tài chính – doanh nghiệp; Nhóm dữ liệu về đất đai – đô thị. Đồng thời mở rộng xây dựng Hạ tầng số và tăng cường ATTT; triển khai nền tảng số của các Hệ thống thông tin quy mô thành phố; thực hiện chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái sáng tạo, đổi mới, triển khai chương trình AI, nền tảng dữ liệu mở. Đây là những nền tảng cơ bản để thúc đẩy phát triển đột phá kinh tế số tại TP.HCM. 

Phó Giám đốc Sở TTTT Võ Thị Trung Trinh trình bày tham luận hội thảo

Tại sự kiện, Ông Bùi Văn Trinh, Phó Tổng Giám đốc Deloite Việt Nam đã nêu lên 07 trụ cột thúc đẩy hành trình trưởng thành số bao gồm: làm chủ dữ liệu; cơ sở hạ tầng an toàn, linh hoạt; nguồn nhân lực “sành công nghệ”; sự tham gia của hệ sinh thái; quy trình làm việc thông minh; hợp nhất trải nghiệm công dân/doanh nghiệp; cải tiến, sáng tạo mô hình cung cấp dịch vụ mới. 

Chia sẻ với quan điểm này, Bà Nguyễn Trúc Vân, Giám đốc Trung tâm Mô phỏng và Dự báo Kinh tế - Xã hội TP.HCM đề xuất 06 trụ cột gần tương tự, đặc biệt là phát triển kinh tế số. Lãnh đạo Trung tâm đề xuất: “Với tầm nhìn trở thành người dẫn đầu khu vực về nền kinh tế kỹ thuật số và đạt được sự phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, có trách nhiệm và bền vững, TP. Hồ Chí Minh cần tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế thông qua số hóa bao gồm: tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng, tiếp cận và sử dụng hiệu quả công nghệ kỹ thuật số ở mọi quy mô doanh nghiệp và mức độ trưởng thành về kỹ thuật số; thúc đẩy phát triển ngành bằng cách tăng cường sự tham gia của địa phương; xây dựng khung pháp lý để đáp ứng nền kinh tế kỹ thuật số và khuyến khích các mô hình kinh doanh đổi mới; và phát triển cụm công nghiệp số và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp.”

Chuyển đổi số giải các bài toán cụ thể của doanh nghiệp (Tech4work)

Theo Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2022 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, đến hết năm 2021, cả nước có khoảng 857.500 doanh nghiệp, riêng TP.HCM có 268.400 doanh nghiệp, chiếm 31,3% tổng số doanh nghiệp cả nước, trong đó có 7.000 doanh nghiệp thông tin - truyền thông.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chuyển đổi số một cách cụ thể, thực tế và nhanh chóng, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế đăng gặp nhiều thách thức, Tech4life sẽ có 02 phiên hội thảo bao gồm: Hội thảo Quản trị doanh nghiệp thông minh với các giải pháp quản trị và thực thi chiến lược dành cho doanh nghiệp, tăng trưởng đột phá với hệ thống quản trị truyền thông - marketing hiện đại, quản trị và chăm sóc khách hàng hiệu quả, an toàn thông tin trong nền kinh tế số và xã hội 5.0 được chia sẻ bởi những doanh nghiệp uy tín như Simplamo, Ladipage, OMI, LogiGear Việt Nam; và Hội thảo Quản trị chuỗi cung ứng doanh nghiệp được thiết kế đặc biệt dành riêng cho lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp (ưu tiên CEO, COO, CIO và người phụ trách chuỗi cung ứng) nhằm giới thiệu và hướng dẫn xây dựng hệ thống quản trị chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp sản xuất với sự tham gia chia sẻ từ các lãnh đạo của Công ty Suntory, PepsiCo, Tôn Hoa Sen, SSG, Kinaxis. 

Sự bùng nổ của công nghệ hiện đại đã và đang từng ngày thay đổi cách thức làm việc, môi trường làm việc và thậm chí nhiều công việc sẽ biết mất trong thời gian sắp tới. Nhận định và nắm bắt được xu hướng này, tại Tech4life 2023 cũng sẽ diễn ra Hội thảo Công nghệ và tương lai của công việc nhằm đưa ra những xu hướng công việc, môi trường số, kỹ năng số cần thiết cho nhân sự, đồng thời, giúp doanh nghiệp nhìn nhận việc ứng dụng các công nghệ giúp phát triển kỹ năng của đội ngũ và xây dựng tổ chức học tập hiệu quả.

Công nghệ nâng tầm cuộc sống - Xã hội số (Tech4life)

Từ định hướng chuyển đổi số của TP.HCM, đến năm 2030 trở thành đô thị thông minh, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy Chính quyền số, thúc đẩy Kinh tế số, Xã hội số với mục tiêu cuối cùng là đem lại tiện ích cho người dân,  Tech4life 2023 sẽ đề cập đến các chủ đề: Nhà thông minh (Smarthome) và di chuyển thông minh, Smart Mobility, Công nghệ giáo dục số (Edutech), và Y tế số (HealthTech). Không chỉ giới thiệu những sản phẩm, tiện ích thông minh, Hội thảo cũng cung cấp góc nhìn mới, phương thức mới về xây dựng tiến trình học tập, học tập suốt đời, nâng cao năng lực cho nhân sự thông qua các nền tảng số. Đặc biệt, TP. HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe không chỉ của Việt Nam mà của khu vực ASEAN với hệ sinh thái y tế 6.000 cơ sở khám, chữa bệnh. Bên cạnh nhưng tiện tích chăm sóc sức khỏe từ xa, AI trong chẩn đoán, khám bênh, chưa bệnh, Tech4life 2023 giới thiệu những giải pháp số quản trị, phát triển các bênh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe hiệu quả, hiện đại.

Triển lãm và Hội nghị Tech4Life là sự kiện công nghệ thường niên được tổ chức từ năm 2022, trọng tâm hướng đến giới thiệu, cập nhật các xu hướng, sản phẩm, nền tảng giải pháp thông minh phục vụ chuyển đổi số cho các tổ chức doanh nghiệp và thông minh hóa cuộc sống của con người với các hoạt động: Triển lãm, Hội nghị, kết nối giao thương. 

Bên cạnh việc thảo luận, hướng dẫn, giới thiệu các giải pháp, VINASA cùng các doanh nghiệp công nghệ còn đưa ra nhiều gói hỗ trợ đặc biệt ngay tại sự kiện dành cho các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số bằng cách kết nối, tư vấn chuyển đổi số giữa chuyên gia, giảm giá, tặng voucher ưu đãi cho khách hàng ngay tại khuôn khổ sự kiện. 

Thông tin về chương trình cập nhật thường xuyên tại https://tech4life.vn/.

Ban biên tập
 

Số lượng lượt xem: 5489