title

Bộ Thông tin và Truyền thông trao Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021"
Thứ bảy, 11/12/2021, 19:07 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Chiều 11/12/2021, tại Hà Nội, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ III năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021".

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải thưởng cho 4 doanh nghiệp đoạt giải Vàng

Tại lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ TT&TT cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban ngành đã trao giải Vàng, Bạc, Đồng cho 4 hạng mục: Nền tảng số xuất sắc, Giải pháp số xuất sắc, Thu hẹp khoảng cách số. Trong đó, giải Vàng sản phẩm số xuất sắc của 4 hạng mục: Thu hẹp khoảng cách số thuộc về sản phẩm “Azota - nền tảng tạo đề thi, bài tập online” của Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Azota; Giải pháp số xuất sắc thuộc về “Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc” của Công ty TNHH Cốc Cốc; Sản phẩm số xuất sắc thuộc về “Bộ thiết bị Mesh Wifi - VNPT” của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Nền tảng số xuất sắc vinh danh “Nền tảng thương mại Vỏ Sò” của Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội Viettel.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, đây là năm thứ hai Giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo và sản xuất tại Việt Nam và có giá trị thực tế lớn được ghi nhận trong phát triển kinh tế số, chính phủ số và xã hội số; hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 bao gồm 5 hạng mục là Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc, Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc, Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc, Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số và Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng.

Đối tượng tham gia là các tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và được đưa vào ứng dụng thực tế để giải các bài toán Việt Nam. Đối với Hạng mục Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng, chỉ áp dụng đối với các tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Trong thời gian từ ngày ngày 20/6/2021 đến hết ngày 20/9/2021, Ban Tổ chức giải thưởng đã nhận được 250 hồ sơ đăng ký trực tuyến dự thi ở tất cả các hạng mục giải thưởng trên trang thông tin về Giải thưởng giaithuong.makeinvietnam.mic.gov.vn.

Hội đồng Giám khảo Giải thưởng là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học, đại diện các quỹ đầu tư và các nhà báo ICT có uy tín, có nhiều kinh nghiệm, do Ông Nguyễn Thành Hưng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm Chủ tịch Hội đồng. Các Tiểu ban chuyên môn của Hội đồng Giám khảo được thành lập tương ứng với 05 hạng mục giải thưởng. Hội đồng Giám khảo cùng các Tiểu ban, các giám khảo và Cơ quan Thường trực đã làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao, khách quan, công tâm, tuân thủ theo Quy chế.

Các sản phẩm đạt giải năm nay khá đa dạng, phục vụ cho nhiều lĩnh vực: chuyển đổi số, tài chính, nông nghiệp thông minh, giao thông thông mimh… Nhiều sản phẩm đã giải quyết các bài toán cộng đồng xã hội, đặc biệt là y tế, giáo dục, phòng chống đại dịch. Các công nghệ mới, công nghệ của CMCN 4.0 như AI, BigData, IoT… đã được ứng dụng trong nhiều sản phẩm tham dự cuộc thi. Nhiều sản phẩm đã có thời gian được khẳng định trên thị trường, ngày càng hoàn thiện và có giá trị thực tiễn cao được ghi nhận, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, phù hợp với tinh thần của Quy chế Giải thưởng.

48 sản phẩm lọt vào Top 10, đặc biệt là các sản phẩm đạt giải là những sản phẩm, giải pháp, nền tảng xuất sắc, tiêu biểu, thể hiện năng lực của doanh nghiệp Việt và người Việt trong việc làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm công nghệ số.

Các sản phẩm Make in Vietnam đạt giải chính là hạt nhân thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam, chắp cánh cho khát vọng xây dựng Việt Nam trở thành một Quốc gia số hùng cường, góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển, nền kinh tế Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh, bền vững.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải: 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng các doanh nghiệp đạt giải năm 2021

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà trao giải Bạc cho các doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy trao giải Đồng cho các doanh nghiệp

Danh sách các sản phẩm đạt giải của 4 hạng mục

Giải Vàng

- Thu hẹp khoảng cách số: Nền tảng tạo đề thi, bài tập online Azota

- Giải pháp số xuất sắc: Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc

- Sản phẩm số xuất sắc: Bộ thiết bị Mesh wifi VNPT

- Nền tảng số xuất sắc: Nền tảng TMĐT Vỏ sò Viettel

Giải Bạc

- Thu hẹp khoảng cách số: Dự án Chuyển đổi số nâng cao năng lực quản lý hiến máu tình nguyện và đảm bảo an toàn truyền máu

- Giải pháp số xuất sắc: Trung tâm điều hành thông minh IOC của VNPT

- Sản phẩm số xuất sắc: Hệ thống giám sát sâu rầy thông minh Rynan

- Nền tảng số xuất sắc: Nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA

Giải Đồng

- Thu hẹp khoảng cách số: Phần mềm sổ thu chi MISA

- Giải pháp số xuất sắc: Nền tảng ứng dụng điện toán đám mây cho camera VNG Cloud

- Sản phẩm số xuất sắc: Hệ thống điều hành dữ liệu DOC Viettel

- Nền tảng số xuất sắc: Bản đồ số Map4D của IOTLink

Số lượng lượt xem: 192