title

“Chuyển đổi số mà không có dữ liệu như xe không có xăng”
Thứ bảy, 19/11/2022, 14:06 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 14/10 diễn ra hội thảo "Nền tảng số trong mối quan hệ chính quyền - doanh nghiệp", một trong những sự kiện trong ngày cuối cùng của Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) năm 2022.

Tại hội thảo, ông Albert Atonie - giám đốc điều hành Avaiga, công ty tham gia nhiều chương trình tư vấn chuyển đổi số cho Chính phủ Singapore - cho rằng một trong những trụ cột của quá trình chuyển đổi số nằm ở khu vực công. 

Các thủ tục hành chính, các hoạt động quản lý của chính quyền nếu thông thoáng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức hao phí cho các bên, đồng thời tạo được sức bật đổi mới sáng tạo cho người dân và doanh nghiệp.

Muốn làm được điều này, theo ông Albert Atonie, đòi hỏi sự lắng nghe và quan sát của chính quyền để luôn thấy được những khó khăn của người dân và doanh nghiệp nhằm tìm hướng áp dụng công nghệ giải quyết. 

Chẳng hạn tại Singapore, từ việc thấy người dân phải vất vả xếp hàng làm hộ chiếu, chính quyền đã xây dựng một phần mềm cho người dân có thể nộp hồ sơ, làm hộ chiếu ngay tại nhà.

"Với khu vực công, chính quyền cần có một lộ trình rõ ràng, được phân theo từng giai đoạn ưu tiên, nhằm liên tục tạo sự thông thoáng và xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo cho người dân, doanh nghiệp", ông Albert Atonie nói.

 

Ngoài ra, ông Albert Atonie cho rằng chính quyền sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội chuyển đổi số. 

Trước hết, chính quyền cần xây kho dữ liệu để người dân và các chuyên gia về khoa học, công nghệ có thể khai thác nhằm tạo ra những giải pháp công nghệ có thể triển khai ngay vào thực tế. 

Trong các cơ quan nhà nước cần có các chuyên gia chuyên phân tích dữ liệu, biến nguồn dữ liệu của các sở ban ngành trở thành nguồn tài nguyên dễ khai thác và sử dụng. 

Trong khi đó, ông Lê Trí Thông - CEO của Công ty PNJ - cho rằng dữ liệu và các nền tảng của cơ quan nhà nước cần có sự đồng bộ. Không thể dữ liệu hay công nghệ của quận này khi sang quận khác lại không thể tương thích. Vai trò của chính quyền là làm cho những nguồn tài nguyên số này có "chung một tiếng nói".

Theo ông Thông, trong chuyển đổi số, công nghệ chỉ là công cụ, giống như những viên gạch khi xây nhà. Trước đó, cần có những khung sườn về chuyển đổi số, cũng hệt như một bản thiết kế trong xây dựng. 

Do vậy, muốn chuyển đổi số thành công, TP.HCM cần có một chiến lược thật cụ thể và chi tiết trước khi tìm kiếm và áp dụng công nghệ.

Số lượng lượt xem: 128