Nuôi tôm thông minh - Chuyển đổi số

Không chỉ trồng trọt, chăn nuôi, công nghệ cũng dần đi vào những lĩnh vực khác của nông nghiệp như nuôi trồng thủy, hải sản, đặc biệt là phát huy tiềm năng nuôi tôm tại một số vùng miền. Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà bà con nông dân nuôi trồng tôm gặp phải là năng suất thu hoạch tôm trên tổng diện tích đất canh tác tương đối thấp, mà lý do chính là do thiếu công nghệ xử lý nước phù hợp.

Ứng dụng công nghệ để kiểm soát môi trường nuôi, giảm tỉ lệ dịch bệnh, tăng năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân nuôi tôm

Những năm gần đây, nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng tại đồng bằng sông Cửu Long đã được mở rộng, góp phần quan trọng vào việc đa dạng hóa sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết và xâm nhập mặn, nhiều vùng nuôi tôm thẻ chân trắng đã bị ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và giá trị tôm nuôi.

Để giải quyết vấn đề đó, trong những năm gần đây một số trại tôm ở Sóc Trăng, Bạc Liêu tiên phong triển khai giải pháp công nghệ nuôi trồng tôm thông minh do Tập đoàn Rynan Technologies cung cấp.

Hệ thống bao gồm các cảm biến giúp người dân nắm bắt được các thông số của môi trường, từ đó có điều chỉnh phù hợp. Máy cho tôm ăn thông minh tự động điều chỉnh lượng thức ăn hàng ngày dựa trên tình trạng của tôm như mật độ, trọng lượng trung bình, chu kỳ lột vỏ và sức khỏe của tôm, chất lượng nước như độ pH, nhiệt độ, độ mặn và độ đục và các yếu tố thời tiết khác như nắng, mưa, gió.

Đồng thời, máy cấp ôxy tinh khiết tách từ không khí, giúp tăng hàm lượng ôxy tan trong nước và giảm chi phí tiền điện tới hơn 50 %. Với nồng độ ôxy tan trong nước cao hơn 10 ppm, nước trong ao nuôi sạch hơn, giúp tôm phát triển nhanh, ít bị bệnh và tiết kiệm chi phí xử lý nước và thay nước. Thông qua phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động, nông dân tương tác với thiết bị thông minh trong canh tác và đồng thời giúp nông dân quản lý trang trại nuôi tôm hiệu quả về kinh tế hơn.

Với hệ thống dữ liệu máy tính cập nhật các chương trình quản lý thức ăn và chăm sóc, quản lý dịch bệnh đến an toàn sinh học, quy trình ngăn ngừa nhiễm bệnh và chương trình thu hoạch, quản lý sau thu hoạch. Nhờ đó kết quả thu hoạch các vụ tôm gần đây đạt cao hơn, đồng thời tỷ lệ rủi ro do dịch bệnh giảm đến mức thấp nhất. Mô hình nuôi tôm thông minh hiện đang được nhân rộng tại nhiều tỉnh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

// ]]>