Nhà văn hóa số - Chuyển đổi số

“Nhớ lại năm xưa ở chốn này
Dân làng bàn chuyện đánh giặc Tây
Em tặng khăn thêu người ra trận
Biết mấy yêu thương những tháng ngày.”

Nhà văn hóa tại các địa phương hiện là không gian sinh hoạt hàng ngày của dân làng, là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa phù hợp với tư tưởng, chuẩn mực đạo đức, lối sống và nhất là phong tục, tập quán của từng vùng, miền, dân tộc, góp phần phát triển xã hội một cách bền vững.

Theo dòng chảy của công nghệ, nhà văn hóa của làng đã dần chuyển mình, trở thành các nhà văn hóa số, là nơi dân làng được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ, tiện ích số. Nhà văn hóa số còn là nơi người dân chia sẻ, học tập lẫn nhau kinh nghiệm sử dụng các nền tảng số, đưa công nghệ số vào những hoạt động thường ngày.

Nhà văn hóa số: Nơi lan tỏa kỹ năng sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Được lắp đặt hệ thống máy tính có kết nối Internet, Nhà văn hóa thôn Văn Hà, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, không chỉ là điểm sinh hoạt, hội họp trong thôn mà còn là điểm hướng dẫn làm dịch vụ công trực tuyến. Các đoàn viên thanh niên, những người am hiểu công nghệ thông tin trong thôn có mặt thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho người dân. Khi đến đây, người dân trong làng sẽ được chỉ dẫn cặn kẽ các thao tác đăng ký dịch vụ công trực tuyến ngay trên máy tính. Quy trình các bước thực hiện dịch vụ công trực tuyến được dán trên bảng thông báo của nhà văn hóa nên người dân dễ dàng tìm hiểu và thực hiện. Cách làm này đang mang lại hiệu quả và được nhân dân đánh giá cao.

Thông qua các buổi hướng dẫn trao đổi, chia sẻ, người dân thu nhận được nhiều kiến thức mới, kỹ năng mới để tự mình thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhà văn hóa số cũng trở thành không gian gắn kết người dân trong làng hơn, là nơi mà “tình làng nghĩa xóm” trở nên thắm đượm hơn.

// ]]>