Mắt thần 24/7 - Chuyển đổi số

“Quê hương là vòng tay ấm
Con nằm ngủ giữa mưa đêm
Quê hương là đêm trăng tỏ
Hoa cau rụng trắng ngoài thềm”

Trước đây, vùng nông thôn yên ả sau lũy tre làng “đêm không cần đóng cửa, ngoài đường không nhặt của rơi”. Tuy nhiên, quá trình phát triển kinh tế - xã hội đòi hỏi yêu cầu hợp tác, liên kết giữa vùng với vùng, giữa thôn bản với thôn bản, giữa làng xã với làng xã. Từ đó, cuộc sống của người dân trong làng ít nhiều đã có sự xáo trộn, không còn êm ả, yên bình như trước.

Hệ thống mạng lưới “mắt thần” 24/7 góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho người dân

“Quay lại vụ việc xảy ra tại Bắc Ninh vào năm 2020, khi một bé trai bị bắt cóc. Chỉ trong vòng 28 giờ tìm kiếm, với sự hỗ trợ của 300 camera truy vết theo kẻ bắt cóc, công an tỉnh Bắc Ninh đã tìm ra manh mối và bắt được kẻ gian. Đây chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện, trong đó, các “mắt thần” camera đã mang lại tác dụng. Triển khai “mắt thần” không phải để người dân chủ quan, mà để người dân cảm thấy yên tâm hơn, để làng trở thành một nơi an toàn, đáng sống”.

Trước yêu cầu bảo đảm an toàn, an ninh, trật tự cho làng xã, việc lắp đặt các thiết bị camera “mắt thần” là rất cần thiết. Với “mắt thần”, người dân sẽ cảm thấy yên tâm hơn, có ý thức hơn trong việc đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh công cộng.

Đầu tư camera bao phủ toàn bộ địa phận làng xã có thể cần một khoản đầu tư lớn, tuy nhiên, chỉ cần sự đồng thuận, chung tay, giúp sức của người dân trong làng thì việc gì cũng có thể làm được. Để được như vậy, trước hết, bản thân người dân trong làng thấy được sự cần thiết trong việc triển khai. Mình có an toàn hơn không? Con em mình có an toàn hơn không? Khi mà mọi giá trị đã trở nên rõ ràng, việc ủng hộ, tham gia của người dân sẽ biến việc khó thành việc dễ.

Mỗi làng quê đều có thể tự triển khai hệ thống camera giám sát an ninh từ sự đóng góp của người dân trong làng thay vì ngân sách nhà nước

Tại xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã triển khai thực hiện nhiều mô hình như “Tiếng kẻng báo động an ninh, trật tự”, kết hợp điện thoại nóng báo tin, cổng rào nhân dân phòng, chống tội phạm; Câu lạc bộ Nhà trọ an toàn về an ninh trật tự,... nhằm hạn chế hoạt động các loại tội phạm, tệ nạn xã hội vẫn diễn ra phức tạp trên địa bàn. Tuy nhiên tình trạng cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, tai nạn giao thông và một số tệ nạn xã hội khác vẫn diễn ra trên địa bàn khiến người dân vô cùng lo lắng.

Trước tình hình đó, người dân tại địa phương, con em đi làm ăn xa và các tổ chức đã ủng hộ hơn 300 triệu đồng để chính quyền xã lắp đặt hệ thống camera an ninh trên địa bàn. Từ cuối năm 2015, xã đã lắp đặt camera tại 21 điểm với 51 camera khép kín toàn tuyến trên địa bàn xã và khu vực giáp ranh, tập trung trên các tuyến: đường tỉnh 835, 835B; đường huyện 20; tuyến tránh Quốc lộ 50; đường liên xã Mỹ Lộc - Phước Hậu. Công an xã phối hợp ban ấp khảo sát các gia đình có kết nối Internet gần vị trí lắp đặt camera, vận động cho đấu nối Internet vào đầu ghi camera tại các vị trí đặt camera. Đồng thời, vận động người dân đấu nối nguồn điện vào camera và gửi đầu ghi cho người dân quản lý. Công an xã phân công lực lượng theo dõi, giám sát 24/24 giờ qua camera, khi phát hiện nghi vấn hoặc có tội phạm, kịp thời báo Ban chỉ huy công an xã xử lý và thông báo cho các chốt chặn phòng, chống tội phạm phối hợp truy bắt tội phạm.

Chỉ trong 1 tháng sau khi triển khai, mô hình camera an ninh, xã Mỹ Lộc đã ghi hình, giúp lực lượng công an huyện Cần Giuộc truy xét và tổ chức chốt chặn truy bắt gần 20 vụ đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản rồi tẩu thoát, hoặc phát hiện xử lý đối tượng đua xe trái phép, tụ tập đêm khuya, đồng thời góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc tuân thủ pháp luật.

Mỗi làng, khi triển khai camera, cần lựa chọn sản phẩm, giải pháp camera có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để tránh nguy cơ bị mất an toàn thông tin mạng.

// ]]>