title

Từ 1/7 sẽ cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới, hộ chiếu có gắn chip dự kiến triển khai trong năm 2022.
Friday, 17/06/2022, 09:56 AM
Cỡ chữ Màu chữ image

Từ 1/7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. Đây là mẫu có nhiều cải tiến so với hộ chiếu hiện hành, các trang của hộ chiếu sẽ được thay đổi cơ bản, từ chất liệu giấy tới hình ảnh, nhưng chưa phải là loại gắn chip. Hộ chiếu gắn chip được lưu các thông tin cơ bản, đồng thời có tính bảo mật cao hơn so với hộ chiếu phổ thông bình thường.

Hiện nay, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã chuẩn bị tất cả khâu kỹ thuật và các bước cần thiết để đồng hành cùng việc sử dụng dịch vụ công cấp độ 4. Cùng với đó, toàn bộ quy trình phát hành hộ chiếu phổ thông gắn chip và không gắn chip cũng đã được hoàn tất.

Sau khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ 1/7, Bộ Công an dự kiến cuối năm 2022 sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip. Khi đó, người dân không bắt buộc phải làm hộ chiếu gắn chip mà vẫn có quyền lựa chọn sử dụng loại phổ thông mẫu mới hoặc gắn chip. Hai mẫu giấy tờ này có thể sử dụng song hành và đều có thời hạn 10 năm.

Theo luật, vẫn sử dụng song hành 2 loại hộ chiếu này và quyền lựa chọn thuộc về người dân. Tuy nhiên, theo Đại tá Nguyễn Bá Tuấn – Phó cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, chúng tôi khuyến cáo người dân nên sử dụng hộ chiếu gắn chip, bởi trong quá trình sử dụng trên thế giới, độ tin tưởng của các nước đối với hộ chiếu của Việt Nam sẽ cao hơn do tính bảo mật cao, không thể làm giả được.

Nguồn: Sưu tầm

# of Views: 142