title

Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh và Đại Học RMIT Việt Nam hợp tác nâng cao năng lực số
Thursday, 06/06/2024, 11:00 AM
Cỡ chữ Màu chữ image

Chiều ngày 05 tháng 6 năm 2024, tại trụ sở Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh (HCMC-DXCENTER) và Đại học RMIT Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong nâng cao năng lực số cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo UBND TP.HCM, Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM và Đại học RMIT Việt Nam

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác này đã được đề cập đến trong nội dung chương trình làm việc của Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi trong chuyến thăm và làm việc với Đại học RMIT tại Melbourne, Australia vào tháng 5 vừa qua. 

Đây là một thỏa thuận thể hiện bước tiến quan trọng về hợp tác giữa Việt Nam và Úc nói chung và giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học RMIT nói riêng, trong đó, Đại học RMIT Việt nam sẽ hỗ trợ HCMC-DXCENTER trong nâng cao năng lực số, mở rộng và nâng cao các tiêu chuẩn giáo dục cũng như các hoạt động nghiên cứu, phát triển thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh, phát triển bền vững. 

Tham dự và chứng kiến buổi lễ ký kết có Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự quán Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện các Sở ngoại vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố.

Bản thỏa thuận hợp tác giữa Trung Tâm Chuyển Đổi Số Thành phố Hồ Chí Minh và Đại Học RMIT Việt Nam cũng góp phần thể hiện mối quan hệ giữa Việt Nam - Úc ngày càng trở nên sâu rộng và toàn diện hơn trong nhiều lĩnh vực.  Theo đó, Đại Học RMIT Việt Nam cam kết hỗ trợ Trung Tâm Chuyển Đổi Số Thành phố Hồ Chí Minh triển khai ba hoạt động chính: 

Một là, nâng cao năng lực số của Thành phố Hồ Chí Minh thông qua phát triển các khóa học trực tuyến mở rộng (MOOC) trong vòng 5 năm, tập trung vào ba trụ cột chính của chiến lược chuyển đổi số quốc gia là Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số. Các khóa học này được thiết kế để phục vụ đa dạng nhóm người học, bao gồm cán bộ cơ quan nhà nước, lãnh đạo doanh nghiệp và người dân.

Hai là, thành lập Trung tâm nghiên cứu xuất sắc (COE) tại Trung Tâm Chuyển Đổi Số Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu của COE là áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu phù hợp với mục tiêu phát triển của thành phố; tập trung nghiên cứu các mô hình phát triển đáp ứng những yêu cầu, thách thức riêng của thành phố. 

Ba là, phát triển cụm nghiên cứu tập trung vào các sáng kiến xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một thành phố thông minh và bền vững. Nội dung này tập trung việc xác định các thành tựu chính và các lĩnh vực cần cải thiện, xem xét các mô hình thành phố thông minh và bền vững thành công trên khắp khu vực Châu Á-Thái Bình Dương để đưa ra các khuyến nghị chính sách phù hợp với đặc điểm. tình hình của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ ký kết, Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Sự hợp tác giữa Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học RMIT Việt Nam là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số của Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự hợp tác này, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thể nhanh chóng nâng cao năng lực số và trở thành một thành phố thông minh, hiện đại và bền vững."

Bà Saskia Loer Hansen, Phó Chủ tịch hợp tác quốc tế Đại học RMIT kiêm Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam chia sẻ: "RMIT Việt Nam cam kết hợp tác với Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh để nâng cao năng lực số cho Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi tin rằng giáo dục và đào tạo là chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số, và chúng tôi mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh."

Với vị thế là đầu tàu kinh tế năng động của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng tới trở thành trung tâm đô thị bền vững và đáng sống hàng đầu châu Á. Các hoạt động hợp tác giữa HCMC-DXCENTER và Đại học RMIT Việt Nam được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng cho mục tiêu này; đồng thời góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực số cho Thành phố Hồ Chí Minh, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia./.

Ban biên tập

# of Views: 2903