title

TPHCM công bố Chương trình Chuyển đổi số
Friday, 24/07/2020, 09:37 AM
Cỡ chữ Màu chữ image

(Chinhphu.vn) - Dù mục tiêu chương trình chuyển đổi số của TPHCM đã được định lượng với các giải pháp nhưng theo các doanh nghiệp và hiệp hội việc triển khai chương trình này tại TPHCM vẫn là một nhiệm vụ đầy thách thức.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP HCM phải có một Trung tâm giới thiệu các giải pháp số hóa. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

 

Sáng 22/7, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị công bố Chương trình Chuyển đổi số và nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của Thành phố (TP).

Chương trình Chuyển đổi số của TP được xây dựng dựa trên Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025 và Kiến trúc Chính quyền điện tử TP.

100% dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên nhiều phương tiện

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, chuyển đổi số ngày nay không chỉ là xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn tác động vô cùng sâu rộng lên các lĩnh vực của kinh tế, xã hội.

Theo đó, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên tổng số hồ sơ đạt từ 50% trở lên; tối thiểu 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, thông tin của người dân, doanh nghiệp được số hoá và lưu trữ tại Trung tâm dữ liệu TP.

Đáng chú ý, kinh tế số dự kiến chiếm 25% GRDP, năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 7%. Tỷ lệ người dân và doanh nghiệp (DN) có tài khoản thanh toán điện tử trên 60%. Hạ tầng băng thông rộng phủ trên 95% hộ gia đình. Phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh. Đến năm 2030, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động. Hình thành đầy đủ nền tảng dữ liệu của điện tử thương mại phục vụ phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Kinh tế số chiếm 40% GRDP, năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 9%. Tỷ lệ người dân và DN có tài khoản thanh toán điện tử trên 85%.

Để thực hiện mục tiêu trên, TP đang triển khai một số nhiệm vụ và giải pháp chuyển đổi số. Cụ thể, đổi mới tư duy và thống nhất nhận thức về chuyển đổi số (cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp TP); phát triển hạ tầng số (bao gồm hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin, hạ tầng Internet vạn vật, hạ tầng dữ liệu); phát triển nền tảng số (bao gồm các nền tảng như nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu, nền tảng Internet vạn vật, nền tảng trí tuệ nhân tạo, nền tảng kết nối dịch vụ số hóa, nền tảng chuỗi khối (blockchain), nền tảng định danh điện tử; đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Trong đó, về nhiệm vụ và giải pháp xây dựng chính quyền số gồm: Nhóm nhiệm vụ nhằm phục vụ người dân và DN, nhóm nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, hoàn thiện nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của TP (HCM LGSP), triển khai Kho dữ liệu dùng chung, phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở của TP và thực hiện số hóa và sử dụng dữ liệu hiệu quả trong hoạt động của chính quyền.

Nhóm nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế số gồm: Nhóm nhiệm vụ chung cho các DN (bao gồm phổ biến kiến thức về chuyển đổi số, hỗ trợ phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy chuyển đổi số tại các DN), sứ mệnh của các doanh nghiệp CNTT-TT trong quá trình chuyển đổi số của TP, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và triển khai chính quyền số phục vụ phát triển kinh tế số.

Nhóm chuyển đổi số trong một số ngành, lĩnh vực bao gồm: y tế, giáo dục, giao thông vận tải, tài chính - ngân hàng, du lịch, nông nghiệp, logistics, môi trường, năng lượng, đào tạo nhân lực.

Cần chi tiêu nhiều hơn cho chuyển đổi số

Có mặt tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: chuyển đổi số chủ yếu liên quan đến chuyển đổi mô hình thể chế để chấp nhận cái mới là “data thị trường”. Bên cạnh đầu tư dài hạn về nghiên cứu các công nghệ dữ liệu phục vụ chuyển đổi số như trí tuệ nhân tạo và big data, Chính phủ nên chi tiêu nhiều hơn cho chuyển đổi số. TPHCM cũng nên chi tiêu nhiều hơn cho chuyển đổi số, làm kích hoạt ban đầu cho chuyển đổi số. Các quốc gia phát triển như Hàn Quốc đều thành công và đứng đầu về chính phủ điện tử. Họ đã chi một khoản ngân sách lớn cho quyết tâm này”. Vì theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng,  đây là lúc phải xác định dữ liệu quý như là “dầu mỏ”, trí tuệ nhân tạo là “công cụ khai thác” và đổi mới thể chế.

Thảo luận về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số và cách thức, giải pháp để thực hiện hiệu quả chương trình này, các đại biểu đến từ Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM, Hội tin học TPHCM, Bưu điện TP… cho rằng TPHCM là thành phố lớn, năng động và đầy tiềm năng nhưng đây cũng chính là thách thức trong quá trình chuyển đổi số.

Chia sẻ tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, xu thế chung ở châu Á, kinh tế số (KTS) đã chiếm 25% GDP vào năm 2019 và dự kiến sẽ lên đến 60% GDP vào năm 2021.

Tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, với nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế số và đây là thị trường mới nổi, tăng trưởng bình quân 40%/năm và có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu Đông Nam Á. Vì thế, ông Phong  yêu cầu TP phải nỗ lực nhiều hơn, đưa chương trình chuyển đổi số trở thành yếu tố quan trọng trong việc hoàn thành “mục tiêu kép”. Các sở ngành, quận huyện cần khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyển đổi số theo từng ngành, lĩnh vực phụ trách. Đồng thời, các cấp lập danh mục các chương trình, dự án thực hiện chuyển đổi số gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư thẩm định, trình UBND TP để bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.  

TP xác định sẽ tập trung vào 10 lĩnh vực trọng tâm phát triển kinh tế số là: y tế, giáo dục, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng, du lịch, nông nghiệp, logistics, môi trường, năng lượng và đào tạo nhân lực. Cùng với đó, TP sẽ đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, hoàn chỉnh hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hỗ trợ và thúc đẩy chuyển đổi số tại các DN, đặc biệt DN công nghệ thông tin và truyền thông trong tiên phong nghiên cứu phát triển, làm chủ công nghệ số.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP là địa phương đầu tiên công bố đề án xây dựng đô thị thông minh, đồng thời cũng là địa phương đầu tiên công bố đề án chuyển đổi số. Điều này phản ánh nỗ lực, khao khát của TP là chọn con đường phát triển bằng phát huy trí tuệ của mình, phát huy sức mạnh của công nghệ thông tin, truyền thông, của trí tuệ nhân tạo.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, mục tiêu của TP trong thời gian tới là tăng năng suất lao động để duy trì đà phát triển. Để đạt được mục tiêu đó thì cần phải ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hành chính và sản xuất kinh doanh. Mục tiêu cuối cùng của DN khi ứng dụng giải pháp thông minh trên nền tảng số hoá là năng suất lao động và chất lượng phải tăng, còn chi phí phải giảm. “Do đó, tôi đề nghị phải có một trung tâm giới thiệu các giải pháp thông minh của các DN, kết nối với các DN tự động hóa toàn TP để có thể trực quan hoá các giải pháp công nghệ, các ứng dụng của từng ngành nghề”, Bí thư Nhân nói.

Mỹ Dung

# of Views: 532