title

TPHCM công bố Chương trình chuyển đổi số và hệ thống nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu
Thursday, 23/07/2020, 09:47 AM
Cỡ chữ Màu chữ image

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bắt tay các đại biểu tham dự hội nghị

 

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 22/7, UBND TPHCM tổ chức hội nghị công bố Chương trình chuyển đổi số và hệ thống nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của TP. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức; đại diện các sở, ngành TP; các hiệp hội ngành nghề và cộng đồng doanh nghiệp số.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho rằng: Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu, mà còn tác động vô cùng sâu rộng lên các lĩnh vực của kinh tế, xã hội. Trong khi đó, TPHCM là TP lớn, năng động, là đầu tàu kinh tế của cả nước nên cũng sẽ không nằm ngoài xu hướng chuyển đổi số. Chương trình chuyển đổi của TPHCM được xây dựng dựa trên Chương trình chuyển đổi số quốc gia, Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025 và Kiến trúc Chính quyền điện tử TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết: TP đặt ra tầm nhìn, mục tiêu chuyển đổi số là đến năm 2030, TP trở thành ĐTTM với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, của các doanh nghiệp (DN) số và sự thịnh vượng, văn minh của một xã hội số. Mục tiêu cơ bản đến năm 2025, tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ đạt từ 50% trở lên; tối thiểu 90% người dân và DN hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính. Thông tin của người dân, DN được số hóa và lưu trữ tại Trung tâm dữ liệu TP. Kinh tế số chiếm 25% GRDP, năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 7%. Tỷ lệ người dân và DN có tài khoản thanh toán điện tử trên 60%. Hạ tầng băng thông rộng phủ trên 95% hộ gia đình. Phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh.

Mục tiêu cơ bản đến 2030, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động. Hình thành đầy đủ nền tảng dữ liệu của ĐTTM phục vụ phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Kinh tế số chiếm 40% GRDP, năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 9%. Tỷ lệ người dân và DN có tài khoản thanh toán điện tử trên 85%.

Quang cảnh hội nghị công bố Chương trình chuyển đổi số và hệ thống nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của TP

 

Để thực hiện mục tiêu trên, TP triển khai các nhiệm vụ và giải pháp chuyển đổi số của TP. Theo đó, đổi mới tư duy và thống nhất nhận thức về chuyển đổi số (cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doh nghiệp TP). Phát triển hạ tầng số (bao gồm hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin, hạ tầng Internet vạn vật, hạ tầng dữ liệu). Phát triển nền tảng số (bao gồm các nền tảng như nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu, nền tảng Internet vạn vật, nền tảng trí tuệ nhân tạo, nền tảng kết nối dịch vụ số hóa, nền tảng chuỗi khối (blockchain), nền tảng định danh điện tử. Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Cụ thể, về nhiệm vụ và giải pháp xây dựng chính quyền số gồm: Nhóm nhiệm vụ nhằm phục vụ người dân và DN. Nhóm nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước. Hoàn thiện nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của TPHCM LGSP). Triển khai Kho dữ liệu dùng chung. Phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở của TP. Thực hiện số hóa và sử dụng dữ liệu hiệu quả trong hoạt động của chính quyền.

Về nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế số gồm: Nhóm nhiệm vụ chung cho các DN (bao gồm phổ biến kiến thức về chuyển đổi số, hỗ trợ phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy chuyển đổi số tại các DN). Sứ mệnh của các doanh nghiệp CNTT-TT trong quá trình chuyển đổi số của TP. Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Triển khai chính quyền số phục vụ phát triển kinh tế số.

Đồng thời, chuyển đổi số trong một số ngành, lĩnh vực như: Chuyển đổi số trong y tế, chuyển đổi số trong giáo dục, chuyển đổi số trong giao thông vận tải, chuyển đổi số trong tài chính - ngân hàng, chuyển đổi số trong du lịch, chuyển đổi số trong nông nghiệp, chuyển đổi số trong logistics, chuyển đổi số trong môi trường, chuyển đổi số trong năng lượng, chuyển đổi số trong đào tạo nhân lực.

Đình Lý

# of Views: 520