title

Thành phố Hồ Chí Minh tưng bừng chào đón ngày Chuyển đổi số quốc gia với tuần lễ Chuyển đổi số
Tuesday, 03/10/2023, 20:46 PM
Cỡ chữ Màu chữ image

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi sự kiện và Tuần lễ Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”.

Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM (Sở TTTT) đã tổ chức Lễ họp báo vào chiều ngày 29/9 tại Trung tâm Báo chí TP. HCM với sự tham gia của các đơn vị liên quan và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí... để công bố, truyền thông sự kiện này.

Trọng tâm của chuỗi các hoạt động thuộc Tuần lễ chuyển đổi số TP. HCM bao gồm hai sự kiện chính:

  1. Sự kiện hưởng ứng “Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số” với chuỗi Hội thảo và Triển lãm chủ đề “Công nghệ nâng tầm cuộc sống” diễn ra vào ngày 04 - 05/10/2023. Nội dung chính của chủ đề là: thúc đẩy Kinh tế số TP. HCM, thương mại điện tử và ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao cuộc sống của người dân với chuỗi Hội thảo: Quản trị doanh nghiệp thông minh, Nhà thông minh - Di chuyển thông minh, Công nghệ và Tương lai công việc, Công nghệ giáo dục số & giải trí số, Logistic; và Triển lãm các sản phẩm, thiết bị, giải pháp công nghệ mới được thiết kế theo 03 trụ cột: Xã hội số, Kinh tế số, Chính quyền số
  2. Sự kiện hưởng ứng “Tuần lễ Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh” với chuỗi Hội thảo và Triển lãm chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số” diễn ra vào ngày 17 - 18/10/2023. Nội dung tập trung của chủ đề là: chương trình Chuyển đổi số và Đô thị thông minh của TP. HCM năm 2023 với các Hội thảo chuyên đề: Thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt, Dữ liệu số, Giáo dục số, Y tế số, Ứng dụng số trong doanh nghiệp; và Triển lãm các nền tảng, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu. Khai mạc sự kiện Tuần lễ Chuyển đổi số là Phiên toàn thể “Chính phủ số và giới thiệu các nền tảng số của TP. HCM năm 2023”. Qua đây, các nền tảng số của TP. HCM năm 2023 sẽ được công bố bao gồm: Nền tảng Bản đồ số TP. HCM; Nền tảng Tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân; Nền tảng Hỗ trợ thông tin Giải quyết Thủ tục hành chánh và Bản đồ Thể chế của Thành phố; Nền tảng Quản trị thực thi Thành phố dựa trên dữ liệu; Nền tảng đánh giá mức độ Chuyển đổi số (DTI) của Thành phố.

Song song đó là các chuỗi hoạt động, sự kiện được tổ chức, phát động trong suốt thời gian sự kiện tháng 10/2023 nhằm góp phần nâng cao hiệu quả của công tác chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố và cả nước như: các hoạt động truyền thông, tuyên truyền, thi đua; các hoạt động, sự kiện trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành; Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo (AI Challenge); và các hoạt động hưởng ứng của các cơ quan, địa phương tại TP. HCM

Công tác truyền thông quảng bá nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số được tuyên truyền qua các kênh thông tin trực quan (băng rôn, cờ phướn), phóng sự, bài viết xã luận về hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 trên các tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, trang thông tin điện tử... Từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa về thông điệp Chính phủ, chính quyền Thành phố về thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Phong trào thi đua toàn Thành phố “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số” cũng được phát động và sẽ kéo dài đến cuối năm 2025 nhằm thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo, giải pháp hay về ứng dụng dữ liệu để tạo ra giá trị mới. Cuộc thi “Tuổi trẻ Thành phố - Tiên phong Chuyển đổi số” cũng được khởi động trong tháng này nhằm nâng cao nhận thức của Đoàn viên, thanh thiếu niên Thành phố về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của Chuyển đổi số; giới thiệu các nền tảng số cho đoàn viên, sinh viên, thanh thiếu niên nâng cao năng lực số; tạo cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về các giải pháp chuyển đổi số hiệu quả, sáng tạo. Hoạt động ra quân phổ biến, hỗ trợ người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số cũng nằm trong khuôn khổ công tác truyền thông này.

Ở lĩnh vực xuất bản, in và phát hành, Hội thảo chủ đề “Làm thế nào để xây dựng Nhà In thông minh?” đã được tổ chức vào ngày 27/9/2023. Sắp tới đây, sẽ có buổi  giới thiệu, ra mắt “Thư viện số Nguyễn An Ninh – Chuyên đề Nam Bộ”, giới thiệu “Thư viện số Doanh nhân Việt Nam” và triển lãm sách về chuyển đổi số. Hoạt động giao lưu, giới thiệu sách về chuyển đổi số gắn với hoạt động các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ diễn ra trong thời gian này.

Trước đó, Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo (AI Challenge) Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 đã được Sở TTTT phát động từ tháng 7/2023 nhằm thúc đẩy và phát triển học tập tin học, trong đó chú trọng học tập về trí tuệ nhân tạo, ứng dụng vào chương trình xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế đề xuất và cải tiến các giải pháp tiên tiến ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo nhằm giải quyết các bài toán quan trọng phục vụ cuộc sống. Lễ tổng kết và trao giải Hội thi sẽ diễn ra tại sự kiện “Tuần lễ Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh” vào ngày 18/10/2023 này.

Một số các hoạt động hưởng ứng tiêu biểu khác có thể kể đến như: chương trình Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu ngành công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo; Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế lần 7 - năm 2023; hoạt động giao lưu, kết nối, xúc tiến cung cầu giữa các doanh nghiệp (B2B), giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng (B2C); doanh nghiệp tổ chức các chương trình, hoạt động khuyến mãi nhằm khuyến khích tiếp cận và kích thích nhu cầu sử dụng sản phẩm số, dịch vụ số…

Bên cạnh các hoạt động nêu trên, các sở, ngành, quận, huyện cũng chủ động tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, phù hợp trên địa bàn quản lý nhằm hướng đến nâng cao nhận thức của người dân về chuyển đổi số, kết nối hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế số cho doanh nghiệp, đem đến trải nghiệm cho người dân về những hiệu quả, tiện ích nhất của sản phẩm số, dịch vụ số đem lại.

Khung chương trình TRIỂN LÃM VÀ HỘI NGHỊ TECH4LIFE 2023,
chủ đề “Công nghệ nâng tầm cuộc sống” diễn ra vào ngày 04 - 05/10/2023

 

# of Views: 4579