title

Phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên góp phần chuyển đổi số công tác đoàn
Wednesday, 23/02/2022, 12:08 PM
Cỡ chữ Màu chữ image

Với mong muốn đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS) trong công tác Đoàn, tăng cường số hóa các nghiệp vụ đoàn viên, thông tin đoàn viên giúp xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tập đoàn VNPT triển khai phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên tích hợp với ứng dụng Thanh niên Việt Nam.

Lễ ra mắt phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên

Sáng ngày 23/2, Trung ương Đoàn đã tổ chức lễ ra mắt và tập huấn triển khai phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Đây là công trình thiết thực kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn (26/3/1931 - 26/3/2022), hướng tới chào mừng thành công đại hội Đoàn các cấp, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đoàn.

Đẩy mạnh CĐS công tác đoàn

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, cho biết: "CĐS là xu thế tất yếu không chỉ riêng tại nước ta mà trên toàn thế giới, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép vừa chống đại dịch COVID-19 vừa chủ động thích ứng an toàn linh hoạt, hiệu quả để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Khi đã nói đến xu thế thì cần hòa mình vào chủ lưu đó, nếu chúng ta đứng ngoài hoặc đi ngược lại chúng ta sẽ bị tụt hậu".

Ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn

Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đang tích cực CĐS để thích nghi với điều kiện mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Thanh niên phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh CĐS quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; phải là những người đầu tiên, tích cực nhất trong hội nhập sâu rộng với thế giới.

Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của tổ chức đoàn trong công cuộc CĐS, trong thời gian vừa qua, Đoàn Thanh niên cộng sản các cấp đã tích cực ứng dụng CNTT trong tổ chức, triển khai chương trình hoạt động, nâng cao nhận thức và năng lực CĐS cho đoàn viên thanh niên.

"Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 cũng tiếp tục xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức đoàn đó là đổi mới nội dung và phương thức triển khai công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thích ứng với tình hình dịch bệnh, chú trọng CĐS trong các công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức các hoạt động của Đoàn", ông Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Để cụ thể hóa các chủ trương đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tập đoàn VNPT xây dựng các phần mềm, các ứng dụng phục vụ quản lý, điều hành trong toàn bộ hệ thống đoàn. Trong đó có thể kể đến như hệ thống quản lý văn bản điện tử VNPT iOffice, nhằm số hóa văn bản của đoàn, giúp việc chuyển và lưu trữ văn bản trong hệ thống đoàn nhanh và thuận tiện hơn; ứng dụng di động Thanh niên Việt Nam để kết nối đoàn viên, thanh niên và kênh cung cấp thông tin chính thống, kịp thời của đoàn. Đến nay, ứng dụng Thanh niên Việt Nam đã có khoảng 2,3 triệu tài khoản đăng ký với 835.000 tài khoản hoạt động hàng tháng. Thực tế, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung ương Đoàn đã tổ chức được 10 cuộc thi trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam với hơn 15 triệu lượt thi.

Trong xu thế phát triển hiện nay, khi các ứng dụng CNTT, CĐS đang được đưa vào mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội, việc xây dựng phần mềm quản lý nghiệp vụ đoàn viên là một trong những giải pháp quan trọng để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của đoàn thanh niên. Phần mềm quản lý nghiệp vụ đoàn viên được triển khai đồng bộ đến các cấp bộ đoàn sẽ giúp số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trên cả nước, thực hiện đầy đủ, đúng quy trình các nghiệp vụ trong công tác đoàn viên, thúc đẩy CĐS trong công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi.

Số hóa 12 nghiệp vụ

Phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên được thiết kế dưới hình thức website. Để sử dụng phần mềm, mỗi cấp bộ Đoàn sẽ được đoàn cấp trên trực tiếp tạo lập tổ chức và cấp tài khoản để truy cập và thực hiện các nghiệp vụ về công tác đoàn viên thuộc thẩm quyền xử lý.

Phần mềm có những tính năng nổi bật như: Được kết nối với ứng dụng Thanh niên Việt Nam để đoàn viên có thể khai báo thông tin trực tiếp trên ứng dụng; việc khai báo thông tin dễ dàng, thông tin hiển thị trực quan, sinh động. Ngoài ra, phần mềm cũng tích hợp công nghệ eKYC giúp định danh chuẩn xác các đoàn viên thanh niên khi đăng nhập vào ứng dụng Thanh niên Việt Nam.

Thông tin đoàn viên trên hệ thống sẽ được thể hiện một cách tổng thể, tập trung và toàn diện trên quy mô cả nước, đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về lưu trữ, quản lý, tìm kiếm và khai thác cơ sở dữ liệu đoàn viên của các cấp bộ đoàn.

Số hóa 12 nghiệp vụ về công tác quản lý đoàn viên

Đặc biệt, phần mềm đã số hóa các nghiệp vụ về công tác quản lý đoàn viên với 12 nghiệp vụ như: kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành đoàn; xóa tên đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; đoàn viên danh dự; đoàn viên ưu tú; khen thưởng, kỷ luật; đoàn viên đi làm ăn xa; sinh hoạt đoàn nơi cư trú; sinh hoạt đoàn tạm thời. Đảm bảo các nghiệp vụ thực hiện theo đúng quy định tại Điều lệ Đoàn và Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn Thanh niên.

Ngoài ra, phần mềm tích hợp thêm một số tính năng phụ trợ để tăng tương tác giữa các tổ chức đoàn như: chat nội bộ, văn bản chỉ đạo, mời họp.

Trong năm 2022, Trung ương Đoàn sẽ triển khai phần mềm quản lý đoàn viên đồng bộ xuống cơ sở theo 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 (từ ngày 6/2 - 28/2/2022): hoàn thiện tạo lập cây dữ liệu tổ chức Đoàn các cấp trực thuộc, cấp tài khoản và phân quyền quản lý cho các đơn vị cấp dưới trực thuộc.

- Giai đoạn 2 (từ ngày 1/3 - 30/4/2022): hoàn thiện việc cập nhật thông tin đoàn viên của tổ chức lên hệ thống.

- Giai đoạn 3 (từ ngày 1/5 - 30/11/2022): thực hiện các nghiệp vụ về công tác đoàn viên và báo cáo công tác xây dựng đoàn theo các biểu số liệu./.

Ngọc Diệp

Nguồn: ictvietnam.vn

# of Views: 934