title

Ngày hội đưa người dân TP.HCM vào thế giới số
Tuesday, 17/10/2023, 13:30 PM
Cỡ chữ Màu chữ image

Thành phố sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số, thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số của TP.HCM; năm dữ liệu số quốc gia 2023.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh tại lễ khai mạc chuỗi sự kiện Tuần lễ Chuyển đổi số TP.HCM với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số” vào sáng 17/10/2023. Sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc chương trình.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, chuỗi sự kiện Tuần lễ Chuyển đổi số TP.HCM năm 2023 có nhiều hoạt động sôi nổi. Cụ thể, trong công tác truyền thông, TP.HCM đã tổ chức các hoạt động quảng bá nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc thi tìm hiểu kiến thức về chuyển đổi số.

TP.HCM cũng tổ chức các hoạt động, sự kiện chào mừng Ngày chuyển đổi số quốc gia lĩnh vực xuất bản, in và phát hành; tổ chức hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP.HCM năm 2023; chuỗi hội thảo chuyên đề và triển lãm chủ đề “Công nghệ nâng tầm cuộc sống”. Đặc biệt, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023, TP.HCM đã tổ chức chuỗi hội thảo chuyên đề và triển lãm chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”.

Sắp tới TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số, thực hiện có hiệu quả Chương trình Chuyển đổi số của TP.HCM; Năm dữ liệu số quốc gia năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức khẳng định.

Trong khuôn khổ chuỗi hội thảo có các hội thảo về Dữ liệu số - Cơ hội đột phá và phát triển TP.HCM; hội thảo về phát triển Giáo dục số, y tế số; hội thảo về ứng dụng số trong doanh nghiệp; hội thảo về thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt. Song song đó còn có triển lãm các kết quả, sản phẩm và các mô hình, giải pháp công nghệ ứng dụng dữ liệu, trí tuệ nhân tạo để tạo ra giá trị của TP…

Thông qua chuỗi hoạt động này sẽ giúp nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng doanh nghiệp về công cuộc thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển hiệu quả kinh tế số đem lại đóng góp chung cho phát triển kinh tế, xã hội của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tham quan các gian hàng tại khu triển lãm trong khuôn khổ Tuần lễ Chuyển đổi số TP.HCM.

Liên quan đến công tác chuyển đổi số trong ngành ngân hàng, ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dữ liệu và phân tích, khai thác, kết nối dữ liệu là yếu tố quyết định tạo nên sự thành công của quá trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số.

Khách tham quan gian hàng tại khu triển lãm trong khuôn khổ Tuần lễ Chuyển đổi số TP.HCM.

Hiện nay, dữ liệu có thể dùng để nắm hành vi thanh toán tiêu dùng của khách hàng, giúp ngân hàng, doanh nghiệp xác định những cơ hội mới và đưa ra quyết định đúng đắn hơn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho biết ngành ngân hàng đã gặp khó khăn, thách thức về sự đồng bộ, chuẩn hóa các cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi trong việc kết nối liên thông, tích hợp liền mạch giữa ngành ngân hàng và các ngành khác, nhất là khu vực hành chính công, y tế, giáo dục.

Ông Phạm Tiến Dũng nói: "Chúng tôi đặt ra nhiệm vụ giải pháp là nghiên cứu và triển khai hạ tầng tập trung, cho phép kết nối khai thác chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu các ngành, lĩnh vực để khai thác tích hợp vì vậy hy mong TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành để kết nối tích hợp với ngành ngân hàng tốt hơn".

Hữu Long

Nguồn:baomoi.com

# of Views: 721