title

Nền kinh tế Internet của Đông Nam Á có thể tăng gấp đôi sau 4 năm, Việt Nam tiến nhanh nhất
Wednesday, 10/11/2021, 17:15 PM
Cỡ chữ Màu chữ image

Nền kinh tế Internet đang phát triển bùng nổ của khu vực Đông Nam Á sẽ tăng gấp đôi lên mức 363 tỷ USD vào năm 2025...

Một nhân viên Shopee giao hàng thực phẩm ở Jakarta, Indonesia - Ảnh: Bloomberg.

 

Nền kinh tế Internet đang phát triển bùng nổ của khu vực Đông Nam Á sẽ tăng gấp đôi lên mức 363 tỷ USD vào năm 2025, vượt xa mức dự báo cũ là đạt 300 tỷ USD – theo một nghiên cứu do Google, Temasek Holdings Pte và Bank & Co. phối hợp thực hiện.

Thương mại điện tử, du lịch, truyền thông, vận tải, và thực phẩm đang là những lĩnh vực giữ vai trò đầu tàu tăng trưởng trong nền kinh tế số của Đông Nam Á. Trong đó, chi tiêu cho mua sắm online đã tăng 49% trong năm nay, đạt 174 tỷ USD – hãng tin Bloomberg dẫn nghiên cứu thường niên vừa được công bố cho hay. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, khu vực này có thêm 60 triệu người sử dụng mạng Internet mới, dẫn đầu là Thái Lan và Philippines.

Đông Nam Á - nơi có các sàn thương mại điện tử Lazada của Alibaba và Shopee của Sea – sẽ chứng kiến mức tăng trưởng 62% về tổng giá trị hàng hoá (GMV) trong nền kinh tế số trong năm nay, khi người tiêu dùng ở nhà nhiều hơn và hình thành thói quen mua trên mạng các mặt hàng thực phẩm và sản phẩm thiết yếu khác.

Nghiên cứu trên dự báo mua sắm trực tuyến ở Đông Nam Á đạt mức 234 tỷ USD vào năm 2025, thay vì con số 172 tỷ USD như dự báo trước đó và chiếm tới 64% trong GMV của nền kinh tế số khu vực là 363 tỷ USD.

“Sự dịch chuyển liên tục trong hành vi của người tiêu dùng và người kinh doanh, cộng thêm sự tự tin của nhà đầu tư, đang thúc đẩy Đông Nam Á tiến vào ‘thập kỷ số’, và khu vực này sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD GMV trong nền kinh tế số vào năm 2030”, báo cáo viết.

Đơn vị: tỷ USD, nguồn: Bloomberg.

 

Trong nửa đầu năm nay, các vụ rót vốn vào các công ty Internet ở Đông Nam Á đạt tổng cộng 11,5 tỷ USD, gần bằng con số 11,6 tỷ USD của cả năm 2020. Một số startup công nghệ giá trị nhất của khu vực, bao gồm Grab và GoTo đang chuẩn bị lên sàn chứng khoán.

Indonesia đang là nền kinh tế số lớn nhất Đông Nam Á, với mua sắm trực tuyến ở nước này được dự báo tăng gấp đôi lên mức 146 tỷ USD vào năm 2025. Giá trị các thương vụ đầu tư mạo hiểm ở nước này trong nửa đầu năm nay đã vượt qua con số của cả năm trong 4 năm vừa qua, theo báo cáo.

Đơn vị: tỷ USD, nguồn: Bloomberg.

 

Tuy nhiên, Việt Nam mới là quốc gia được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong số 6 quốc gia Đông Nam Á được nghiên cứu, với GMV của nền kinh tế số Việt nam được dự báo sẽ tăng gấp gần 3 lần trong vòng 4 năm tới

Bình Minh

Nguồn: vneconomy.vn

# of Views: 246