title

Mỗi địa phương, DN cần tìm một lãnh đạo CĐS có khát vọng thay đổi
Wednesday, 25/05/2022, 19:18 PM
Cỡ chữ Màu chữ image

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, chuyển đổi số (CĐS) quốc gia là thành công CĐS của từng địa phương, từng doanh nghiệp (DN). Do đó, mỗi địa phương, DN cần tìm ra cho mình một nhà lãnh đạo CĐS có khát vọng thay đổi, truyền cảm hứng và thúc đẩy kết nối để toàn bộ tổ chức, cá nhân cùng song hành, sáng tạo, hành động.

Toàn cảnh hội trường sự kiện Diễn đàn Cấp cao CĐS Việt Nam – Châu Á 2022.

Thông tin trên được ông Bình chia sẻ tại Diễn đàn cấp cao CĐS Việt Nam – châu Á 2022 (Vietnam-ASIA DX Summit 2022) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức ngày 25-26/5.

Với chủ đề "Hợp lực CĐS để phát triển kinh tế số", năm 2022 là năm đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với quy mô khu vực, kỳ vọng tập hợp được các nguồn lực có thể từ nhà nước, tư nhân đến các tổ chức quốc tế, doanh nhân, đội ngũ CNTT… Tại đây, Tập đoàn FPT đã mang đến những kinh nghiệm và bài học thực tiễn đúc kết trong quá trình triển khai CĐS thành công cho Chính phủ, tỉnh thành, hàng ngàn doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực trên toàn cầu.

Hợp lực nâng tầm CĐS, liên kết kiến tạo Việt Nam hùng cường

Cụ thể, trong phiên tọa đàm chuyên đề "CĐS là sự nghiệp của toàn dân - Vai trò của lãnh đạo địa phương trong sự nghiệp CĐS", ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết, bức tranh CĐS tại Việt Nam đang diễn ra vô cùng tích cực và hứng khởi.

Đến đầu tháng 5/2022, Việt Nam có 63/63 địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo CĐS, 55/63 địa phương ban hành nghị quyết về CĐS và 59/63 địa phương đã ban hành chương trình/đề án hoặc kế hoạch CĐS trong giai đoạn 5 năm. Song song đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là ngày CĐS quốc gia, cho thấy tầm quan trọng của công cuộc CĐS quốc gia. CĐS ở nhiều tỉnh thành đã đem lại những thành quả bước đầu đáng khích lệ trong phát triển và đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp

Tuy nhiên, theo ông Bình, CĐS ngoài là cơ hội, còn mang nhiều thách thức. Theo báo cáo gần nhất của Ngân hàng thế giới về CĐS tại Việt Nam, hành trình CĐS tại Việt Nam đang sở hữu một thuận lợi cơ bản, đồng thời là thách thức lớn. Đó là mô hình phân cấp cụ thể của quốc gia. Việt Nam là quốc gia nhất thể, nhưng 63 tỉnh thành của quốc gia phụ trách phần lớn việc quyết định và thực thi CĐS .

"CĐS quốc gia là thành công CĐS của từng địa phương, từng doanh nghiệp. Mỗi tỉnh thành, mỗi địa phương và doanh nghiệp cần tìm ra cho mình một nhà lãnh đạo CĐS có khát vọng thay đổi, truyền cảm hứng và thúc đẩy kết nối để toàn bộ tổ chức, cá nhân cùng song hành, cùng sáng tạo, cùng hành động", ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, Tập đoàn FPT thấu hiểu sức mạnh đến từ sự hợp lực trí tuệ và liên kết nguồn lực. Suốt nhiều năm qua, nhờ tinh thần sẵn sàng hợp lực, năng lực và kinh nghiệm tư vấn - triển khai, FPT đã trở thành đối tác CĐS chiến lược của Chính phủ. Trong 54 tỉnh, thành phố đã ban hành Nghị quyết/Chương trình CĐS, FPT đã tiếp cận, ký kết hợp tác chiến lược và đào tạo thay đổi nhận thức CĐS với hơn 40 tỉnh thành.

Tập đoàn cũng ghi tên mình tại nhiều dự án CĐS thành công cho hàng ngàn doanh nghiệp ở các lĩnh vực trọng yếu như tài chính - ngân hàng, bất động sản, SME, sản xuất, ứng dụng các xu hướng công nghệ 4.0 như AI, blockchain, cloud, Big data... Giải pháp CĐS của FPT còn hiệu quả và phù hợp với các nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua việc Tập đoàn bắt tay với nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn năm 2021. Sự cộng hưởng sức mạnh này đã tạo ra xung lực mới thúc đẩy công cuộc CĐS của 800.000 doanh nghiệp trong nước, đóng góp vào nền kinh tế số.

Các cú bắt tay, hợp lực của FPT không chỉ dừng lại ở việc nâng tầm CĐS, mà thông qua đó khẳng định hệ sinh thái sản phẩm công nghệ của người Việt, nâng tầm trí tuệ Việt Nam vươn ra thế giới.

Khách trải nghiệm không gian thực tế ảo tăng cường thông qua giải pháp akaVerse

Hệ sinh thái CĐS đột phá

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Tập đoàn FPT còn trình diễn các giải pháp tiêu biểu thuộc hệ sinh thái CĐS toàn diện và đột phá trong cả ba trụ cột gồm chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó có hàng loạt sản phẩm, giải pháp đang được ứng dụng bởi Chính phủ, các doanh nghiệp đầu ngành trong nước và các doanh nghiệp quốc tế thuộc nhóm Fortune Global 500.

Ở mặt trận chính phủ số, FPT mang đến giải pháp Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC) Bình Định, giúp chính quyền giám sát, điều hành tập trung các lĩnh vực thông qua một nền tảng công nghệ chung duy nhất; nắm bắt mọi số liệu toàn diện về các hoạt động trên địa bàn tỉnh… Bộ giải pháp được xây dựng đúng tiêu chuẩn và hướng dẫn của Bộ TT&TT với 8 dịch vụ chính: Phản ánh hiện trường, giám sát và điều hành giao thông, an ninh trật tự, giám sát an toàn thông tin, giám sát thông tin trên môi trường mạng, giám sát dịch vụ công, thông tin kinh tế - xã hội, dashboard - bảng điều khiển tổng hợp giám sát điều hành.

Với nhóm giải pháp cho doanh nghiệpTập đoàn giới thiệu Hệ sinh thái nền tảng, giải pháp CĐS toàn diện Made by FPT với hơn 100 giải pháp CĐS dựa trên những công nghệ mới nhất AI, blockchain, cloud, chữ ký số ... phù hợp và giúp các doanh nghiệp ở mọi vùng miền, mọi quy mô phát triển đột phá, linh hoạt và thần tốc.

Đơn cử, nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành và nâng tầm trải nghiệm khách hàng, trở thành nền tảng để doanh nghiệp hòa nhập dòng chảy phát triển kinh tế số của quốc gia. Tính đến nay, sản phẩm trợ lý ảo của FPT.AI đã xử lý hơn 120 triệu cuộc trò chuyện với người dùng mỗi tháng với tỷ lệ giải quyết thành công đến 97%, nâng cao 60% năng suất của nhân viên và tiết kiệm 67% chi phí.

Các đại biểu trong chương trình còn được tiếp cận các phát kiến công nghệ mới từ FPT, mở ra tương lai mới cho của kinh tế số. Đó là giải pháp akaVerse - hỗ trợ tăng cường trải nghiệm khách hàng thông qua các công nghệ hình ảnh nâng cao như 3D, VR/AR... akaVerse không những giúp thay đổi cách doanh nghiệp và khách hàng tương tác với nhau trong xu hướng ảo hóa của thế giới (metaverse) mà còn giải quyết bài toán giới hạn vật lý ngoài đời thực (không gian, tiếp xúc, di chuyển). Việc tăng cường trải nghiệm xem sản phẩm của khách hàng cũng như tương tác trên đa nền tảng sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm độc đáo và sáng tạo hơn, doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ mua hàng.

Các công ty thành viên gồm FPT Software, FPT Digital, FPT Smart Cloud, FPT IS cũng giới thiệu các giải pháp CĐS tổng thể lẫn chuyên sâu nhằm thúc đẩy sức mạnh nội tại cho doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực trọng yếu như bất động sản - xây dựng, tài chính - ngân hàng hoặc theo quy mô từ tập đoàn toàn cầu cho đến công ty vừa và nhỏ…

Đặc biệt, trong vai trò đơn vị tư vấn chiến lược CĐS , FPT Digital cũng đưa ra gợi ý về khung quy trình CĐS cơ bản, các cấp độ của CĐS để địa phương, doanh nghiệp đánh giá về mức độ trưởng thành số của mình, từ đó xây dựng được lộ trình chuyển đối số phù hợp, hướng đến mục tiêu phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững./.

NK

Nguồn: ictvietnam.vn

# of Views: 243