title

Cấp giấy khai sinh, đăng ký thường trú, thẻ BHYT đồng thời qua dịch vụ công liên thông
Monday, 21/11/2022, 19:41 PM
Cỡ chữ Màu chữ image

Người dân chỉ cần đến bộ phận “một cửa” thực hiện 1 lần nhưng có thể giải quyết được 3 thủ tục hành chính: giấy khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Đây là một trong 2 dịch vụ công được triển khai thí điểm tại Hà Nội và Hà Nam từ ngày 21.11. 

Đây là một trong 2 dịch vụ công được triển khai thí điểm tại Hà Nội và Hà Nam từ ngày 21.11.

Tại sự kiện triển khai thí điểm ở bộ phận “một cửa” UBND xã Thanh Phong, H.Thanh Liêm (Hà Nam) diễn ra hôm nay 21.11, lãnh đạo các bộ, ngành đã chứng kiến quy trình người dân đến đăng ký làm thủ tục, khai báo thông tin liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Là người đầu tiên đến bộ phận “một cửa” UBND xã Thanh Phong, anh Đinh Tiến Hoàng (26 tuổi) làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con gái mới sinh. Với sự hướng dẫn từ cán bộ tư pháp, anh Hoàng đã khai báo thông tin tại phần mềm liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên máy tính.

Sau vài thao tác đơn giản, anh Hoàng đã hoàn thành thủ tục đăng ký. Các thông tin này được cán bộ tư pháp và bảo hiểm xã hội huyện tiếp nhận và xử lý.

Chưa đầy 30 phút, con gái anh Hoàng có tên là Đinh Bảo N. đã được cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT, trở thành trẻ em dưới 6 tuổi đầu tiên trên cả nước được cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT theo dịch vụ công liên thông.

“Ban đầu, tôi chỉ nghĩ đến để đăng ký khai sinh cho con gái mới sinh nhưng không ngờ bây giờ mọi thủ tục lại nhanh gọn, tích hợp như thế. Chỉ cần khai báo vài thông tin cơ bản, con gái tôi đã được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú mà không phải đến nhiều cơ quan, chờ đợi dài ngày như trước đây”, anh Hoàng cho biết.

Làm một lần, giải quyết 3 thủ tục

Theo ông Chu Mạnh Sinh, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ngoài thí điểm dịch vụ công dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, còn có nhóm dịch vụ công liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng. Khi 2 nhóm dịch vụ công này được triển khai thông suốt sẽ đem lại thuận lợi lớn cho người dân.

Ông Chu Mạnh Sinh cho biết, nhằm triển khai 2 nhóm dịch vụ công nêu trên, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan triển khai điều chỉnh, nâng cấp phần mềm, chia sẻ, kết nối với phần mềm dịch vụ công liên thông; thực hiện kiểm thử gửi, nhận hồ sơ.

Đến nay, công tác triển khai đã hoàn thành và được triển khai thí điểm tại Hà Nội và Hà Nam.

Với việc triển khai hai nhóm dịch vụ công này, không chỉ mang lại lợi ích, giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, người lao động khi chỉ cần thực hiện 1 lần nhưng có thể giải quyết được 3 thủ tục hành chính kèm theo, mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước, đặc biệt với ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân, người tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT.

Để đảm bảo cho việc triển khai thí điểm hiệu quả tại 2 địa phương trên, cũng như hướng tới triển khai rộng rãi 2 nhóm dịch vụ công liên thông trên toàn quốc, thời gian tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tập trung triển khai theo hướng ưu tiên cử cán bộ thường trực theo dõi, hỗ trợ để kịp thời tiếp nhận, xử lý hồ sơ; phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ vướng mắc, điều chỉnh quy trình, phần mềm cho phù hợp với tình hình thực tế triển khai tại địa phương (nếu có phát sinh).

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, 2 dịch vụ công thí điểm nằm trong Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6.1.2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Thu Hằng

Nguồn: thanhnien.vn

# of Views: 2608