title

Bộ trưởng Lê Thành Long: Sở Tư pháp TP.HCM làm rất tốt việc chuyển đổi số và tư vấn pháp lý
Thursday, 04/01/2024, 11:45 AM
Cỡ chữ Màu chữ image

Sở Tư pháp TP.HCM, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức đã tạo lập dữ liệu số hóa sổ hộ tịch 4 loại sổ gồm đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử và đăng ký nhận cha, mẹ con với tổng cộng 12,8 triệu hồ sơ được số hóa.

Sáng 4-1, Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp (CTTP) năm 2023, đánh giá kết quả CTTP giữa nhiệm kỳ và triển khai chương trình công tác năm 2024, định hướng nhiệm vụ công tác đến hết nhiệm kỳ (2021-2026).

Tham dự hội nghị có ông Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM…

Những thành tích nổi bật

Báo cáo tổng kết CTTP năm 2023 của Sở Tư pháp TP.HCM cho thấy những kết quả mà ngành tư pháp TP.HCM đã đạt được trong năm qua là rất đáng khích lệ.

Cụ thể, năm 2023, Sở đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng các dự thảo văn bản được giao chủ trì góp ý, thẩm định (tổng cộng với 1.366 văn bản); thực hiện rà soát 1.360 văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của Trung ương và TP.HCM.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: MỸ AN

Công tác quản lý nhà nước về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp (LLTP), đăng ký biện pháp bảo đảm, bồi thường nhà nước… đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Sở Tư pháp TP.HCM, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức đã tạo lập dữ liệu số hóa sổ hộ tịch 4 loại sổ gồm đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử và đăng ký nhận cha, mẹ con với tổng cộng 12,8 triệu hồ sơ được số hóa. Trong đó, có hơn 11,1 triệu hồ sơ đủ điều kiện chuyển chính thức lưu trên Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử của Bộ Tư pháp và đã chuyển thành công hơn 10,7 triệu hồ sơ (đạt 97%).

Năm 2023, Sở cũng đã tiếp nhận và xử lý 254 hồ sơ quốc tịch các loại và đã tổ chức nhiều lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch Việt Nam trang trọng, ý nghĩa.

Đối với công tác LLTP, năm 2023, Sở Tư pháp TP.HCM đã tiếp nhận hơn 101.000 hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP (trong đó số hồ sơ yêu cầu của người nước ngoài là 5.547 hồ sơ). Sở đã cấp hơn 100.000 phiếu LLTP.

Ngoài ra, Sở cũng đã cấp phiếu LLTP xác nhận không có án tích cho 1.687 trường hợp, tăng 188 trường hợp (12%) so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, có 144 trường hợp có giấy chứng nhận đương nhiên xóa án tích do tòa án cấp trước ngày 1-1-2018 (chiếm 8,5%), 1.543 trường hợp Sở cập nhật điều kiện đương nhiên xóa án tích (chiếm 91,5%).

Ông Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: MỸ AN

Trong năm 2023, bảy phòng Công chứng trên địa bàn TP.HCM đã thực hiện hơn 115.000 hồ sơ công chứng với tổng số phí thu được gần 93 tỉ đồng; chứng thực hơn 741.000 hồ sơ với tổng số phí thu được gần 4,5 tỉ đồng.

Cũng trong năm 2023, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đã tổ chức bán đấu giá thành 324 cuộc (tăng 158 cuộc so với cùng kỳ năm 2022), tổng giá trị tài sản đấu giá được là gần 1.000 tỉ đồng…

Làm rất tốt việc chuyển đổi số và tư vấn pháp lý

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá rất cao những kết quả mà Sở Tư pháp TP.HCM đã đạt được trong năm 2023 về nhiều mặt công tác.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến hai việc mà Sở làm rất tốt trong năm qua đó là công tác tư vấn pháp lý để giải quyết các vụ việc cụ thể, phức tạp và chuyển đổi số.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, con số 484 vụ việc mà Sở Tư pháp TP.HCM đã tư vấn pháp lý trong năm 2023, được UBND TP.HCM đánh giá cao, sự đồng thuận của các cơ quan, đơn vị đề nghị tư vấn là “đáng kính nể”.

“Biểu dương, ghi nhận sự phấn đấu không mệt mỏi trong bối cảnh hết sức khó khăn mà ngành tư pháp TP.HCM đã đạt được trong năm qua” - Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Ông Long cũng thống nhất cao với phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024 mà Sở Tư pháp TP.HCM đã đề ra.

Bộ trưởng Long cũng đề nghị cán bộ, công chức tư pháp phải giữ được nguyên lý cơ bản, những giá trị phổ quát của ngành, nghiên cứu kỹ quan điểm của Bộ.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MỸ AN

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đánh giá rất cao những kết quả mà ngành tư pháp TP.HCM đã đạt được trong năm 2023.

Ông Mãi đánh giá Sở Tư pháp TP.HCM đang có một tập thể cán bộ, công chức đoàn kết, có chuyên môn rất tốt.

Ông Mãi cũng cho rằng Sở Tư pháp TP.HCM là nhân tố quan trọng, tham mưu có hiệu quả cao cho Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM, đóng góp thiết thực vào thành tích chung của TP.HCM trong năm qua.

“Sở Tư pháp TP.HCM hoàn toàn xứng đáng với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Bộ Tư pháp trong năm qua” - ông Mãi nói.

Bộ trưởng Lê Thành Long trao cờ thi đua của Bộ Tư pháp cho Sở Tư pháp TP.HCM. Ảnh: MỸ AN

Dịp này, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng trao tặng cờ thi đua của Bộ Tư pháp cho Sở Tư pháp TP.HCM với thành tích là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của ngành tư pháp trong năm 2023.

Cũng tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng phòng Công tác thi hành pháp luật và quản lý xử lý vi phạm hành chính, được trao tặng Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước….

Một số nhiệm vụ công tác tư pháp trọng tâm năm 2024

Một là, tiếp tục tham mưu triển khai thi hành có hiệu quả Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Ban hành VBQPPL. Nâng cao chất lượng công tác thẩm định VBQPPL, góp phần xây dựng hệ thống VBQPPL của TP.HCM đầy đủ, đồng bộ, khả thi, minh bạch, cụ thể, dễ hiểu, dễ áp dụng.

Hai là, trình UBND TP.HCM ban hành kế hoạch công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL và xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về pháp luật năm 2024 và các năm còn lại của nhiệm kỳ trên địa bàn TP.HCM; Quyết định về việc công bố kết quả Hệ thống hóa VBQPPL nhiệm kỳ 2019 - 2023 trên địa bàn TP.HCM.

Ba là, tham mưu UBND TP.HCM ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước trên địa bàn TP.HCM.

Bốn là, tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 12/CT-UBND ngày 12/12/2020 của Chủ tịch UBND TP.HCM về nâng cao chất lượng công tác LLTP trên địa bàn TP.HCM; Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 9/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu LLTP tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Năm là, triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản sau khi được Quốc hội ban hành.

Sáu là, tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả các Đoàn thanh tra, kiểm tra, nhất là các Đoàn thanh tra chuyên ngành; tăng cường thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính nhằm chấn chỉnh hoạt động hành nghề của các tổ chức bổ trợ tư pháp trên địa bàn TP.HCM, đảm bảo sự an toàn pháp lý cho người dân...

MINH CHUNG

Nguồn: baomoi.com

# of Views: 1182