title

Bí thư TP. HCM Nguyễn Văn Nên: Kinh tế TP. HCM kiến tạo hành trình Tăng trưởng xanh
Monday, 18/09/2023, 13:54 PM
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 15/9, Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) năm 2023 với chủ đề 'Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không' chính thức khai mạc tại TP. HCM

Các đại biểu tham dự Diễn đàn HEF (ảnh Hoàng Hùng)

HEF là sự kiện quốc tế được UBND TP. HCM tổ chức thường niên từ năm 2018 (năm 2020, 2021 không tổ chức do chống dịch Covid-19). HEF 2023 có sự tham gia của hơn 1.200 đại biểu trong và ngoài nước.

Trước lễ khai mạc, các đại biểu dự Diễn đàn đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân trong vụ cháy xảy ra ở Hà Nội và nạn nhân trong trận lũ quét xảy ra ở Lào Cai khiến nhiều người thương vong.

Tăng trưởng xanh với tầm nhìn tương lai bền vững

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, TP. HCM ý thức rõ rằng mô hình tăng trưởng kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu. Do vậy TP. HCM đã chuyển hướng, kiến tạo một hành trình mới, hành trình tăng trưởng xanh với tầm nhìn cho tương lai bền vững.

Ảnh: Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên

Hiện TP. HCM đang khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, khung chiến lược xác định người dân là trung tâm của chuyển đổi số, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế nhằm thực hiện 4 trụ cột.

Đó là phát triển nguồn lực xanh, xây dựng hạ tầng xanh, phát triển hành vi xanh, xác định ngành và lĩnh vực tiên phong. Sau diễn đàn, TP. HCM sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện khung chiến lược và triển khai khung hành động với nhiệm vụ, mốc thời gian cụ thể.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chia sẻ, tại COP 26, Thủ tướng Chính phủ đã cam kết mạnh mẽ Việt Nam sẽ đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Chiến lược quốc gia và Kế hoạch hành động về Tăng trưởng xanh đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành với mục tiêu giảm phát thải, xanh hóa các lĩnh vực kinh tế và phát triển có tính bao trùm. Đề án phát triển kinh tế tuần hoàn cũng đã được phê duyệt.

Ảnh: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chia sẻ tại Diễn đàn HEF

Theo Phó Thủ tướng, TP. HCM là địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước, đóng góp khoảng 1/5 GDP, hơn 1/4 thu ngân sách quốc gia, dẫn đầu cả nước về thu hút FDI và xuất nhập khẩu, số doanh nghiệp đang hoạt động chiếm gần 30% cả nước. Nhưng TP. HCM cũng là địa phương có tổng lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất (57,6 triệu tấn, chiếm 23,3% cả nước), về cơ bản nền kinh tế của thành phố chủ yếu vẫn phát triển theo hướng kinh tế tuyến tính và chưa được xanh hóa; công tác bảo vệ môi trường có nhiều tiến bộ song còn nhiều vấn đề đặt ra, nhiều việc phải làm tích cực hơn.

Phó Thủ tướng lưu ý, diễn đàn là cơ hội trao đổi, học hỏi cùng tiến tới nhận thức chung để hành động, cần tận dụng tốt cơ hội kết nối và hợp tác. Chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh đòi hỏi nguồn lực lớn, bao gồm tài chính, nhân lực (cả về kiến thức và kỹ năng), công nghệ ... Các nguồn lực trên, đặc biệt cách thức để huy động được nguồn tài chính xanh, ngoài vai trò các ngân hàng rất cần sự tham gia và hợp tác chặt chẽ của các tổ chức tài chính quốc tế, với các cam kết hỗ trợ cho phát triển.

Hợp tác trên hành trình xanh hóa

Trong tham luận của ông Jeremy Jurgens, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các thành phố là 'trung tâm phát thải' với hơn 50% dân số thế giới đang sống ở các thành phố và lượng phát thải chiếm 70%. Những con số này sẽ còn tăng lên trong tương lai. Do vậy cần phải có giải pháp giảm tác động tiêu cực từ việc này.

Ông Jeremy Jurgens nêu ra một số sáng kiến mà WEF đang áp dụng trong mạng lưới của mình. Đó là các sáng kiến về Thành phố Net-zero (Net-zero carbon cities), Chính phủ và doanh nghiệp hợp tác hướng đến tương lai xanh hơn. Sáng kiến về Nông nghiệp chính xác (Precision Agriculture), giúp nông dân tiếp tục canh tác bền vững, góp phần xanh hóa kinh tế, với những số liệu ấn tượng về lượng phát thải giảm, tiết kiệm nước sạch 5-10% trong khi năng suất tăng 10%. Sáng kiến Sản xuất tiên tiến (Advanced Manufacturing).

Đại diện WEF khẳng định sẵn sàng hợp tác với TP. HCM để mở rộng mạng lưới, cùng TP. HCM bước đi vững chắc trên hành trình xanh hóa.

Ông Jan Jambon, Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Văn hóa, Công nghệ thông tin và Quản lý cơ sở vật chất Vùng Flanders (Bỉ), trong phát biểu đã nhấn mạnh, trong quá trình chuyển đổi xanh này chúng ta không đứng một mình mà đi cùng nhau.

Ông Yasuo Takahashi, Nguyên Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản, Giám đốc điều hành Viện chiến lược môi trường toàn cầu (IGES), khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng vững mạnh. Mục tiêu tiến tới giảm lượng phát thải ròng về 0, giảm sự gia tăng của nhiệt độ toàn cầu, đòi hỏi nhiều yếu tố thay đổi trong chính sách tài chính, tiến bộ công nghệ và mang lại cơ hội lớn cho sự thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cải thiện sức khỏe cộng đồng. Ở Việt Nam, IGES đã hợp tác với các TP. lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Bà Tôn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân TP. Thượng Hải (Trung Quốc) trình bày tham luận 'Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp'.

Theo đó, là một trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm vận tải quốc tế, trung tâm khoa học công nghệ, Thượng Hải cũng đồng thời là một thành phố xanh, thấp carbon và thân thiện với môi trường. Chuyển đổi xanh và thấp carbon đối với Thượng Hải có ý nghĩa to lớn trong việc giảm nhiệt độ toàn cầu, đảm bảo an ninh năng lượng và thực hiện phát triển bền vững. Thành phố này đã thúc đẩy sự chuyển đổi xanh và thấp carbon chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, môi trường, giao thông và xã hội tái chế.

Thượng Hải và TP. HCM trở thành thành phố kết nghĩa vào năm 1994, hai bên đã tiến hành trao đổi và hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại và kinh doanh, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. Hai bên có nhiều khả năng hợp tác trong việc chuyển đổi xanh và thấp carbon trong tương lai.

Ảnh: Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM và ông Jeremy Jurgens, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới trao bản Tuyên bố chung

Tại diễn đàn, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, thay mặt lãnh đạo Thành phố và Ông Jeremy Jurgens, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới trao bản Tuyên bố chung đã được ký giữa Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi và Giáo sư Klaus Schwab, Nhà Sáng lập kiêm Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Trần Lê

Nguồn: baomoi.com

# of Views: 8653