title

'TP HCM không tạo ốc đảo dữ liệu riêng'
Wednesday, 04/10/2023, 21:32 PM
Cỡ chữ Màu chữ image

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định xóa cát cứ dữ liệu địa phương, thay vào đó sẽ liên thông và chia sẻ để dùng chung.

Trong hội nghị Tech4Life 2023, diễn ra ngày 4-5/10 tại TP HCM, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, nói: "Thành phố chủ chương ban hành chính sách xóa cát cứ dữ liệu địa phương, tập trung về kho dữ liệu của thành phố để xử lý sau đó chia sẻ cho các bên".

Theo bà Trinh, một trong những bước quan trọng của tạo lập dữ liệu tập trung là chuyển toàn bộ quản lý nhà nước sang điện toán đám mây, xóa bỏ tâm lý dữ liệu phải lưu trữ ở đơn vị. Điều này giúp đảm bảo hạ tầng số cho chuyển đổi số và chia sẻ kết nối với đa bên. Dữ liệu rời rạc trước đây ở khắp các địa phương cũng được thành phố tập trung và phân loại để quản lý theo từng danh mục và cho phép dùng chung.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định: "TP HCM không tạo ốc đảo dữ liệu riêng, mà liên thông với bộ ngành, thành phố với dữ liệu quốc gia".

Bà Trinh cho biết thời gian qua, thành phố đã liên thông với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để cấp đăng ký cho doanh nghiệp, liên thông với Bộ Tư pháp trong vấn đề hộ tịch, kết hợp với Hải quan để thu phí cảng biển trên địa bàn.

Thành phố cũng phát triển một nền tảng chia sẻ dữ liệu, chuyển sang hệ thống văn bản điều hành điện tử, giải quyết thủ tục hành chính, quản lý đất đai, giao thông vận tải trên hạ tầng số.

Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP HCM và các lãnh đạo Sở, doanh nghiệp trải nghiệm hệ thống tiếp nhận và giải đáp thông tin qua Cổng 1022, sáng 4/10. Ảnh: Xuân Thành

Trong khi đó, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP HCM, cho biết công nghệ đang tác động sâu rộng đến mọi ngõ ngách của cuộc sống. "TP HCM có trách nhiệm ứng dụng công nghệ thông minh hiệu quả để phát triển bền vững, để không ai bị bỏ lại phía sau", ông Đức nói. Ông cũng lưu ý, chuyển đổi số trên địa bàn thành phố là quá trình lâu dài, khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm của người đứng đầu cũng như vai trò của người dân, doanh nghiệp.

Theo ông, việc chuyển đổi không cần phải chờ đầy đủ dữ liệu mới thực hành. Quá trình này có thể thực hiện ngay từ những khâu đầu, dựa trên những dữ liệu hiện có một cách linh hoạt.

Ông Nguyễn Đình Thắng, thành viên Hội đồng sáng lập Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa), nhận định: "Dữ liệu là vàng trong chuyển đổi số, nhưng vàng này phải được khai thác, sử dụng hợp lý mới có giá trị. Doanh nghiệp muốn có nguồn dữ liệu mở phải đi sâu và các giải pháp phục vụ những nhu cầu thiết thực của người dân".

Tech4Life là sự kiện thường niên, do UBND TP HCM và Vinasa phối hợp tổ chức từ năm 2022. Chương trình năm nay có chủ đề Công nghệ nâng tầm cuộc sống với các khu trưng bày về giải pháp nhà thông minh, Smart Mobility, công nghệ giáo dục số và y tế số.

Khương Nha

Nguồn: vnexpress.net

 

# of Views: 10815