title

TP.HCM tăng cường hợp tác quốc tế trong thúc đẩy chuyển đổi số
Thứ bảy, 23/07/2022, 13:31 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Chuyển đổi số phải là cuộc cách mạng tạo ra sự phát triển vượt bậc, đột phá, đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM, đất nước. Làm sao đưa thành phố về đúng với vị trí, không chỉ so sánh với các tỉnh, thành mà so với khu vực và thế giới.

Và để đạt mục tiêu này, Thành phố không chỉ cần phát huy nội lực mà cần thiết phải tận dụng được nguồn lực từ bên ngoài, tức là cần tăng cường hợp tác quốc tế; học tập, chia sẻ kinh nghiệm và kêu gọi thu hút đầu tư trong lĩnh vực chuyển đổi số. Thời gian qua, TP.HCM tăng cường hợp tác quốc tế và thu hút nhân tài cùng góp sức trong việc thúc đẩy chuyển đổi số.

TP.HCM tăng cường hợp tác quốc tế

Phát biểu tại hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố với các doanh nghiệp, chuyên gia ngành công nghiệp Công nghệ thông tin - Truyền thông, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi, khẳng định: Lãnh đạo TP.HCM mong muốn, khuyến khích các hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia, cá nhân trong điều kiện của mình, cái gì có thể thì tích cực tham gia mạnh mẽ, đóng góp nhiều nhất để là “đồng tác giả” cùng những thành quả chuyển đổi số của thành phố.

Cụ thể hóa quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong mong muốn hợp tác, phát triển và cùng đồng hành trong quá trình chuyển đổi số thành phố, trung tuần tháng 7 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của thành phố Phan Văn Mãi đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố có chuyến công tác tại Hoa Kỳ, với nhiều hoạt động gặp gỡ các tổ chức kinh tế, tài chính, cộng đồng doanh nghiệp, trí thức trẻ... Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của thành phố khẳng định, công cuộc chuyển đổi số rất cần những đóng góp từ các chuyên gia, các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng chung tay góp sức.

TP.HCM đang định hướng và triển khai xây dựng thành trung tâm tài chính quốc tế với đa dạng các dịch vụ tài chính và khả năng hội nhập sâu rộng với các thị trường thế giới. Do đó, TP.HCM rất cần học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia hiểu biết sâu sắc về thị trường tài chính, ngân hàng, chứng khoán từ các tổ chức tài chính quốc tế hàng đầu như Mỹ để có những bước đi hợp lý trong việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, mong muốn các quỹ đầu tư, nhà đầu tư của Mỹ đến đầu tư tại TP.HCM các lĩnh vực tài chính, công nghiệp công nghệ cao, các dự án liên quan đến chuyển đổi số, kết cấu hạ tầng, giao thông và giáo dục, y tế…Đoàn Công tác cấp cao của Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đến thăm và có buổi làm việc với đại diện chính quyền TP. Los Angeles và TP. San Francisco nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về việc quản trị xây dựng thành phố thông minh, lĩnh vực kinh tế đổi mới sáng tạo,… và tiến tới hợp tác song phương với TP. Los Angeles; chuẩn bị và tái ký kết chương trình hợp tác với TP. San Francisco.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ doanh nghiệp của Los Angeles. Tại buổi gặp gỡ ông Mãi khẳng định: “TP.HCM cam kết tạo môi trường tốt nhất để các doanh nghiệp có thể đầu tư vào TP.HCM dựa trên nguyên tắc cùng có lợi”. Theo ông Mãi, những lĩnh vực mà TP.HCM mong muốn hợp tác là phát triển hạ tầng giao thông đường bộ, lĩnh vực chuyển đổi số, kỹ thuật số, chính phủ số, quản lý thành phố theo mô hình thành phố thông minh… Đoàn Công tác TP.HCM cũng có buổi làm việc với Tập đoàn Intel, tổ chức bàn tròn xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp công nghệ cao Hoa Kỳ và làm việc với Đại học Stanford.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với Thị trưởng TP San Francisco, bà London Breed

Thị trưởng TP San Francisco, bà London Breed cho biết, hiện thành phố này có chương trình về chống biến đổi khí hậu, có hệ thống xử lý các vấn đề về môi trường hiệu quả

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm Thị trưởng TP San Francisco, bà London Breed.

 

TP.HCM kêu gọi trí thức trẻ, doanh nhân khởi nghiệp cùng góp sức

Cũng tại chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Đoàn công tác cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ với các trí thức trẻ, doanh nghiệp người Việt Nam khởi nghiệp tại Hoa Kỳ. Tham gia buổi gặp gỡ là các trí thức trẻ và doanh nhân hiện đang là kỹ sư, chuyên gia đang làm việc tại nhiều công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ đặt tại thung lũng Silicon, như Google, Twitter…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trân trọng những tình cảm mà các trí thức trẻ, doanh nhân khởi nghiệp trên khắp thế giới đã dành cho Việt Nam và cho TP.HCM. Ông Mãi cho rằng, cần tạo một nền tảng để kết nối, trao đổi thường xuyên, từ đó xúc tiến các nội dung hợp tác cụ thể. Từ góp ý của các trí thức trẻ, doanh nhân tại buổi gặp gỡ này; đồng thời khẳng định sẽ chỉ đạo các sở ngành tiếp thu và tham mưu đề xuất cụ thể, trong đó có việc đào tạo nhân lực trình độ cao đáp ứng yêu cầu phát triển của TP.HCM.

Bà Lâm Diệp Trân, Chuyên gia về khí hậu, hiện làm việc tại Công ty Giải pháp tái tạo môi trường Idemitsu, rất mong muốn được góp sức giúp Việt Nam cũng như TP.HCM trở thành một trung tâm về chống biến đổi khí hậu.Bà Huỳnh Chí Như Quyền, kỹ sư Google, Trưởng nhóm tổ chức kết nối trí thức trẻ Việt Nam tại San Francisco (Hoa Kỳ) chia sẻ, những buổi gặp mặt như hoạt động lần này là rất hữu ích, nên được duy trì thường xuyên. Bà đề xuất lãnh đạo TP.HCM thường xuyên giữ liên lạc để các trí thức trẻ, doanh nhân từ Hoa Kỳ có thể thuận lợi trở về đóng góp, khởi nghiệp tại quê hương.

Trao đổi với các đại biểu trí thức trẻ, doanh nhân khởi nghiệp, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng chia sẻ các chính sách của TP.HCM để khuyến khích các doanh nghiệp cùng TP.HCM phát triển, nhất là trong lĩnh vực công nghệ. Ông Thắng cho biết, thách thức mà TP.HCM đang đối mặt trong lĩnh vực này, đó là thu hút nhân tài, phát triển trí tuệ nhân tạo, nâng cao nhận thức và sự tham gia của người dân trong chuyển đổi số. Bày tỏ cảm kích trước tấm lòng nhiệt huyết và ý tưởng của các trí thức trẻ, doanh nhân khởi nghiệp tại Hoa Kỳ đối với Việt Nam, với TP.HCM, ông Lâm Đình Thắng đề xuất các trí thức trẻ, doanh nhân sẽ thông qua các sở ngành để cùng triển khai các chương trình tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM cũng khẳng định, các dự án khởi nghiệp sẽ có các quỹ đầu tư hỗ trợ. Liên quan đến Fintech, TP.HCM đang hình thành khung pháp lý. Trước mắt, TP.HCM có 2 chương trình là kích cầu đầu tư và bù lãi suất cho các dự án này.

Chuyến thăm và làm việc của đoàn lãnh đạo cấp cao của Thành phố Hồ Chí Minh tại Hoa Kỳ đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa 2 nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; đặc biệt là với các thành phố của Hoa Kỳ mà TP.HCM có quan hệ hợp tác lâu dài. Đánh dấu cột mốc quan trọng nhằm cụ thể hóa quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong mong muốn hợp tác, phát triển và cùng đồng hành trong quá trình thực hiện kế hoạch Chuyển đổi số của thành phố.

 

Ban biên tập

Số lượng lượt xem: 945