title

TP.HCM đang trên hành trình hướng đến tăng trưởng xanh
Thứ sáu, 15/09/2023, 15:06 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

TP.HCM đang khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, nhằm xây dựng thành phố trở thành đô thị văn minh, hiện đại, là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, du khách…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM sáng 15/9 - Ảnh: Lê Toàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2023, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, nhận định TP.HCM cùng nhiều đô thị khác trên thế giới đã chứng kiến rõ ràng những tác động của biến đổi khí hậu, cùng với những bất cập cần phải giải quyết, hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa.

“Thành phố ý thức rõ mô hình tăng trưởng kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu. Do vậy, Thành phố đã chuyển hưởng, kiến tạo một hành trình mới, hành trình tăng trưởng xanh với tầm nhìn cho tương lai bền vững”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Người đứng đầu Thành ủy thông tin, hiện TP.HCM đang khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm xây dựng Thành phố trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, du khách.

Khung chiến lược xác định người dân là trung tâm của chuyển đổi số, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế nhằm thực hiện 4 trụ cột: Phát triển nguồn lực xanh; xây dựng hạ tầng xanh; phát triển hành vi xanh; xác định ngành và lĩnh vực tiên phong. Sau Diễn đàn, TP.HCM sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện khung chiến lược và triển khai khung hành động với nhiệm vụ, mốc thời gian cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết Diễn đàn là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa nội dung hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã ký ngày 26/6/2023.

Đồng thời, thảo luận nội dung thành lập trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại TP.HCM nhằm tăng cường hợp tác với các trung tâm cách mạng công nghiệp lần 4 trên thế giới, hỗ trợ giải pháp đột phá cho TP.HCM phù hợp quốc gia và xu hướng quốc tế.

Song song đó là huy động các nguồn lực đầu tư vào năng lượng tái tạo, giảm phát thải nhà kính, xây dựng hệ thống giao thông công cộng, giảm ô nhiễm không khí, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên…

TP.HCM đang triển khai các giải pháp thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển, tạo môi trường và cơ hội thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay hành trình tăng trưởng xanh, hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0.

“TP.HCM hoan nghênh các ý kiến đóng góp, mong được học hỏi chia sẻ kinh nghiệm của mỗi tổ chức cá nhân vào hành trình ý nghĩa này. Vì hành trình này tạo giá trị không phải cho riêng ai, mà cùng nhau chúng ta tạo nên nền tảng tốt đẹp cho tương lai các thế hệ mai sau”, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết.

Trước khi Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần 4 chính thức khai mạc, ngày 13/9, Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và mở cửa cho người dân và du khách tham quan xuyên suốt trong 5 ngày từ ngày 13 -17/9. Song song đó là các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc hằng đêm để phục vụ công chúng đến tham quan và thưởng thức nghệ thuật.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Lễ trao danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” cho các doanh nghiệp thành phố đã diễn ra tối 13/9 tại Khách sạn Rex nhằm tôn vinh và ghi nhận những công trình, sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng đã và đang áp dụng mô hình tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của doanh nghiệp thành phố.

Chiều 14/9, chương trình lãnh đạo thành phố gặp gỡ các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia quốc tế và chương trình Kết nối CEO 100 Tea Connect cũng đã được diễn ra tại Hội trường Thống nhất.

Vân Nguyễn

Nguồn: vneconomy.vn

Số lượng lượt xem: 3839