title

Thúc đẩy chương trình chuyển đổi số TPHCM
Thứ sáu, 11/06/2021, 13:41 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TPHCM đang trong quá trình xây dựng, dự kiến quý 3-2021 sẽ đưa vào vận hành. Trung tâm hoạt động ra sao, mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp, người dân và đặc biệt gắn với chương trình chuyển đổi số của TPHCM như thế nào… là những vấn đề được ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) trao đổi với phóng viên Báo SGGP.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC)

 PHÓNG VIÊN: TPHCM đã giao cho Sở KH-CN và Sở TT-TT cùng với QTSC thành lập Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TPHCM (DXCenter) tại khu vực trung tâm TPHCM, xin ông cho biết tiến độ xây dựng và vai trò của trung tâm này?

- Ông LÂM NGUYỄN HẢI LONG: Trung tuần tháng 4-2021, lãnh đạo thành phố đã giao nhiệm vụ cho QTSC phối hợp với Sở TT-TT, Sở KH-CN nghiên cứu thành lập DXCenter. Ngày 28-5, QTSC đã báo cáo sơ bộ đề án với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Việc giao cho QTSC thành lập, triển khai và vận hành DXCenter sẽ tranh thủ tận dụng các nguồn lực xã hội, giảm thiểu yêu cầu bộ máy nhân sự, tài chính từ ngân sách nhà nước. DXCenter hoạt động theo mô hình tổ chức khoa học công nghệ tự chủ về tài chính, linh hoạt để thuận tiện trong việc mở rộng hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước.

Giai đoạn trước mắt, DXCenter sẽ tập trung thực hiện nhiệm vụ của thành phố về chuyển đổi số, đồng thời tập trung nhiều vào đối tượng chính là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Có thể nói DXCenter là một trong những công cụ nhằm triển khai thành công kế hoạch chuyển đổi số của thành phố. Dự kiến DXCenter khai trương vào quý 3-2021 tại số 6 Tú Xương, quận 3, TPHCM.

* Hoạt động của DXCenter liệu có đi vào vết mòn như một số trung tâm khác chỉ hoạt động hiệu quả thời gian đầu?

- DXCenter phải có khả năng tập hợp được đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực ngành nghề cụ thể, kết nối được với cộng đồng doanh nghiệp công nghệ và các hiệp hội ngành nghề. Xây dựng được mối quan hệ mật thiết với tổ chức thương vụ, lãnh sự quán các nước; tổ chức tư vấn, vườn ươm, tập đoàn trong nước và quốc tế.

Tôi cho rằng, DXCenter cần sự ủng hộ của đội ngũ báo chí - truyền thông cũng như có vị trí thuận lợi để người dân, doanh nghiệp thuận tiện tham quan, làm việc. DXCenter phải xây dựng được hệ sinh thái hoàn chỉnh để hỗ trợ, tư vấn cho hoạt động chuyển đổi số theo hướng cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. DXCenter còn có thêm yếu tố thuận lợi nữa là trực thuộc QTSC, đơn vị hoạt động theo mô hình doanh nghiệp nên sẽ đảm bảo tính linh hoạt trong hoạt động hợp tác kinh doanh cũng như sự hỗ trợ của chính QTSC, khác với những mô hình trung tâm khác hoạt động theo cơ chế sự nghiệp. Cùng với bộ máy nhân sự và kinh nghiệm của QTSC, chúng tôi tin rằng sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm mà các đơn vị khác vấp phải.

* DXCenter gắn liền với chương trình chuyển đổi số của TPHCM như thế nào?

- Trong tháng 6 này, DXCenter xây dựng các nhóm chuyên gia tư vấn chuyên sâu ở các lĩnh vực trọng điểm cũng như chương trình hoạt động của từng nhóm; kết nối với cộng đồng doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, đặc biệt là các hiệp hội CNTT.

DXCenter cũng sẽ mời gọi các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước tham gia giới thiệu các sản phẩm tại Ngôi nhà chung về chuyển đổi số, gồm các không gian chuyên đề về kinh tế số, hạ tầng số, chính quyền số, xã hội số… dự kiến tập trung 10 lĩnh vực lớn và hơn 50 lĩnh vực chuyên sâu. Ở đây dữ liệu về các sản phẩm, giải pháp này sẽ được số hóa trên nền tảng DX-eHub, tích hợp các chức năng đánh giá, review, demo thử nghiệm. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp ít nhất 1.000 sản phẩm, giải pháp cho hoạt động chuyển đổi số và 100 mô hình chuyển đổi số ở các lĩnh vực khác nhau.

Như vậy DXCenter sẽ giải quyết vấn đề về chuyển đổi số cho các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đã đề ra, bám sát những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình chuyển đổi số của thành phố thông qua việc phối hợp chặt chẽ với Sở KH-CN và Sở TT-TT TPHCM.

Phối cảnh Trung tâm Hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TPHCM

 Có những lợi ích gì khi các nội dung chuyển đổi số được gom về đây, nhất là với người dân và doanh nghiệp?

- DXCenter tập trung phục vụ các đối tượng theo thứ tự ưu tiên: doanh nghiệp nhỏ và vừa, các đơn vị, tổ chức có nhu cầu chuyển đổi số; doanh nghiệp công nghệ số mong muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng để chuyển giao công nghệ; cơ quan sở ban ngành, quận huyện có nhu cầu ứng dụng công nghệ vào các quy trình phục vụ người dân; người dân có nhu cầu tham quan, tìm hiểu kiến thức chuyển đổi số, phương thức ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống; trường ĐH-CĐ, đơn vị đào tạo có nhu cầu hợp tác về đào tạo nhân lực phục vụ chuyển đổi số, tổ chức tham quan cho sinh viên.

DXCenter hướng đến các hoạt động chuyển đổi số, bao gồm các hoạt động tư vấn, hỗ trợ ứng dụng các giải pháp công nghệ. Đồng thời cũng phát triển cộng đồng công nghệ số, đẩy mạnh việc nghiên cứu sản phẩm mới, đưa các sản phẩm đó tới gần hơn với những người có nhu cầu.

Chẳng hạn như phải làm sao cho người dân, doanh nghiệp thấy được tính hiệu quả của việc chuyển đổi số thông qua những mô hình rất “bình dân” như một công ty siêu nhỏ từ 3-5 người cần ứng dụng gì để giảm chi phí hoặc quán café, cửa hàng thời trang hay tiệm tạp hóa, căn-tin thì chuyển đổi số những nội dung gì là trọng tâm để gia tăng doanh thu và nâng cao hiệu quả quản trị… từ đó góp phần nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho người dân, doanh nghiệp, đóng góp chung vào chương trình chuyển đổi số quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

TẤN BA thực hiện

Số lượng lượt xem: 282