title

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn
Thứ hai, 11/10/2021, 21:05 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia, trong đó doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng.

Chiều tối nay, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2021) trực tuyến đã chính thức khai mạc.

Phát biểu khai mạc, chào mừng hội nghị ITU 2021 sinh nhật 50 năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đây là sự kiện mang ý nghĩa khai mở các giá trị của công nghệ số, chuyển đổi số. Thế giới đang trải qua các biến động sâu sắc chưa từng có, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức với các quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc

Tuy nhiên, một điều chắc chắn là chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, vừa đảm bảo trạng thái hoàn toàn bình thường trên không gian số, vừa góp phần thúc đẩy kinh tế, với sức khoẻ và sự an toàn của người dân luôn được đặt lên trên hết.

Theo Thủ tướng, là một quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam vẫn được kỳ vọng tăng trưởng trong trung hạn và dài hạn, khi mà đại dịch Covid-19 đang được từng bước kiểm soát. Các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được đảm bảo, chính trị xã hội ổn định, động lực thúc đẩy tăng trưởng được duy trì và đang từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu và các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng với việc triển khai thành công tiến trình này, để kinh tế số Việt Nam có thể chiếm 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025, phấn đầu 30% vào năm 2030”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát triển số là giải pháp bền vững

Phát biểu tại ITU Digital World 2021, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, 50 năm qua, cộng đồng viễn thông và CNTT thế giới đều hướng về một sự kiện thường niên, do Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU tổ chức, đó là Hội nghị và Triển lãm Viễn thông thế giới. Các cơ quan quản lý và doanh nghiệp ICT toàn cầu tập trung tại đây để thảo luận chính sách, chiến lược, các sáng kiến, giải pháp phát triển hạ tầng, phổ cập dịch vụ, thúc đẩy hợp tác, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa 193 các nước thành viên của ITU.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thư ký ITU Houlin Zhao

"Sự kiện được tổ chức lần đầu tiên là năm 1971 tại Geneva (Thuỵ Sĩ). Và hôm nay, chúng ta có mặt ở đây, tại Hà Nội - Thủ đô của Việt Nam để chứng kiến lần thứ 50 của sự kiện danh giá này", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, cách đây 1 năm, tức là năm 2020, ITU đã đồng ý với sáng kiến của Việt Nam đổi tên gọi của sự kiện, từ Hội nghị và Triển lãm Viễn thông Thế giới thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới số. Sự đổi tên của sự kiện sau 48 năm tồn tại cũng đi theo sự thay đổi nội hàm của sự kiện, đó là sự hội tụ của viễn thông với CNTT và công nghệ số. Nhờ sự hội tụ này mà từ năm ngoái, số lượng bộ trưởng và lãnh đạo các doanh nghiệp ICT toàn cầu tham dự sự kiện đã tăng gần 3 lần. Năm nay, sự kiện có sự tham gia của 158 nước, của 32 Bộ trưởng, của 8 Thứ trưởng và 90 diễn giả từ các tổ chức quốc tế và tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu.

"Gần 2 năm qua, dịch Covid-19 đã gây ra cho chúng ta rất và rất nhiều khó khăn và thách thức. Covid-19 rồi cũng sẽ qua đi sớm hay muộn. Nhưng quan trọng là ai sẽ tận dụng được cơ hội mà Covid-19 mang lại, ai sẽ là người thích ứng nhanh, kịp thời thay đổi để vượt lên với sức sống mạnh mẽ hơn. Trong tiến trình này, điều cốt yếu là nhanh chóng chuyển mọi hoạt động lên môi trường số. Với chuyển đổi số thì 1 tháng Covid-19 có thể bằng cả chục năm. Chính vì thế, sự kiện năm nay vẫn tiếp tục chủ đề Chung tay xây dựng Thế giới số, nhưng tập trung vào các chủ đề con là hạ tầng, truy cập và dịch vụ số để thúc đẩy chuyển đổi số. Hội nghị Bộ trưởng và các hội thảo chuyên đề cũng đều tập trung thảo luận các chính sách, giải pháp để đẩy nhanh chuyển đổi số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo ông Hùng, phát triển nhanh và bền vững thì giải pháp phù hợp nhất trong giai đoạn hiện nay là phát triển số. Các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng tập trung chủ yếu cho phát triển số. Đổi mới sáng tạo cũng chủ yếu là trong lĩnh vực kinh tế số và xã hội số. Phát triển số có thể coi là sự phát triển chủ đạo của nửa đầu thế kỷ thứ 21. Việt Nam và các nước thành viên của ITU cam kết cùng nhau thúc đẩy hợp tác với trọng tâm là chuyển đổi số, thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia.

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu

Công nghệ xoá bỏ "hố ngăn" thông tin

Ông Houlin Zhao, Tổng thư ký ITU, cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà tài trợ đã nỗ lực để tổ chức sự kiện ITU Digital World 2021 thành công.

Tổng thư ký ITU nhấn mạnh, thành tựu về công nghệ và chuyển đổi số của Việt Nam là hình mẫu lớn cho khu vực và thế giới. Năm nay là năm đặc biệt, kỷ niệm 50 năm sự kiện của ITU Telecom. Các sự kiện của ITU Telecom suốt thời gian qua đã góp phần tạo ra những biến đổi đáng kinh ngạc, từ sự nổi lên của internet, các mạng không dây hay các công nghệ mới như 5G, trí tuệ nhân tạo. Các sự kiện IT tạo cho các doanh nghiệp tiếng nói để trình diễn các thành tựu của họ.

Cách đây 50 năm, các lãnh đạo đã tham gia dự sự kiện ITU đầu tiên tại Geneva. Ông Zhao nhắc tới sự kiện Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng phát biểu tại sự kiện ITU Telecom năm 1995, mà khi đó hố ngăn cách giữa những người giàu và nghèo là thông tin. Bất chấp các nỗ lực và thành tựu công nghệ của thế giới, khoảng cách giữa người giàu có thông tin và những người không có thông tin vẫn còn tồn tại.

Ông Zhao bày tỏ hy vọng sự hợp giữa các chính phủ và doanh nghiệp khắp thế giới sẽ xóa bỏ được cách biệt này.

Ông Zhao nhấn mạnh đến tầm quan trọng của băng thông rộng cũng như cách làm sáng tạo nhằm cải thiện kỹ năng số, giảm thiểu bất bình đẳng về số là một trong những vấn đề gợi mở được thảo luận. Từ nay đến tháng 2, ITU sẽ mời các lãnh đạo doanh nghiêp đến chia sẻ kinh nghiệm. Ông hy vọng, hợp tác công - tư như vậy và sự hợp tác của tất cả sẽ giúp đạt được kết nối toàn cầu từ nay tới năm 2030.

"Đây là thời khăc hướng tới tương lai và cam kết xây dựng thế giới số cùng nhau. Cùng nhau chúng ta sẽ đẩy nhanh chuyển số cho mọi người", ông Zhao nói.

Mai Hà

Nguồn: thanhnien.vn

Số lượng lượt xem: 160