title

Thành phố Hồ Chí Minh: Chuyển đổi số công tác quản lý F0 tại nhà
Thứ sáu, 11/03/2022, 11:18 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Khi đủ thời gian cách ly, F0 thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà, nếu có kết quả âm tính thì gửi hình ảnh xét nghiệm vào 'Nền tảng số quản lý COVID-19' để nhận được Giấy hoàn thành cách ly.

Qua công nghệ, các F0 có thể khai báo y tế, nhận các quyết định cách ly, nhận tư vấn sử dụng thuốc khi bị COVID-19. (Ảnh minh họa: Mạnh Khánh/TTXVN)

Sở Y tế cùng Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh vừa thống nhất triển khai quy trình chuyển đổi số công tác quản lý F0 tại nhà theo hướng cung ứng dịch vụ công cấp độ 4.

Đây là giải pháp nhằm tạo sự thuận lợi cho người dân và giảm khối lượng công việc hành chính của nhân viên y tế tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn trước tình trạng số ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh trở lại.

Người dân khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19, thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính thì đăng nhập vào địa chỉ trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo và được xác nhận là F0.

Khi đủ thời gian cách ly, người F0 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, nếu có kết quả âm tính thì gửi hình ảnh xét nghiệm vào “Nền tảng số quản lý COVID-19” để nhận được Giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà được gửi qua email đến người F0.

Điểm khác biệt với những dịch vụ công cấp độ 4 khác đó là người F0 không phải đóng phí dịch vụ.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày 10/3, thành phố có 3.368 ca chẩn đoán xác định (xét nghiệm PCR) và 6.219 ca nghi ngờ (test nhanh). Như vậy, chỉ trong ngày 10/3, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 9.500 ca cần được cách ly, chăm sóc và điều trị tại nhà. Số ca mắc COVID-19 cộng dồn tại thành phố là 557.999 ca.

Điều đáng mừng là hầu hết người dân thành phố đã được tiêm vaccine nên đa số không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, nếu thực hiện theo quy định, người dân phải đến trạm y tế để đăng ký và làm xét nghiệm để được xác nhận là F0, đến trạm y tế để làm xét nghiệm và thủ tục để được xác nhận hoàn thành thời gian cách ly.

Điều này dẫn đến tình trạng tập trung đông người F0 tại các trạm y tế, nhân viên y tế tại các trạm y tế bị quá tải công việc, gây phiền hà cho người dân là điều khó tránh khỏi.

Để giải quyết tình trạng trên, Sở Y tế Thành phố phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương triển khai giải pháp chuyển đổi số cho cả quy trình xác nhận F0 và quy trình xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà.

Trung tâm của chuyển đổi số công tác quản lý F0 chính là ứng dụng khai báo F0 trên nền tảng web tại địa chỉ (dành cho người dân) và “Nền tảng số quản lý COVID-19” (dành cho trạm y tế và các cơ sở y tế).

Hiện các bước hiệu chỉnh kỹ thuật sau cùng của quy trình chuyển đổi số công tác quản lý F0 cách ly tại nhà đang được khẩn trương hoàn thành. Song song với đó, Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn và triển khai việc khai báo để xác nhận F0 và cấp giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà cho F0 cho tất cả bệnh viện, phòng khám, 22 trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức, 310 trạm y tế phường, xã trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã hướng dẫn các tình huống khi người F0 không thể ứng dụng chuyển đổi số. Sở Y tế yêu cầu tất cả trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức triển khai đến từng trạm y tế phường, xã, thị trấn vận dụng ngay các quy trình và hướng dẫn đã được Sở Y tế ban hành, định kỳ hàng tuần có sơ kết rút kinh nghiệm./.

Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: baomoi.com/

Số lượng lượt xem: 945