title

Ra mắt trung tâm và cổng thông tin hỗ trợ chuyển đổi số báo chí
Thứ hai, 05/06/2023, 19:41 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Cùng với việc thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng ra mắt cổng thông tin điện tử https://pdt.gov.vn/.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chủ trị phiên họp công bố ra mắt Cổng thông tin điện tử về chuyển đổi số báo chí - Ảnh: T.HÀ

Xác định mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí Việt Nam

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 6 vào chiều 5-6, ông Lưu Đình Phúc - cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí là đầu mối xây dựng và vận hành Cổng thông tin điện tử https://pdt.gov.vn.

Cổng thông tin này được tích hợp công cụ phần mềm đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí nhằm phục vụ công tác đánh giá, xác định mức độ trưởng thành chuyển đổi số của các cơ quan báo chí Việt Nam.

Đây là những nội dung cụ thể thực hiện chiến lược "Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nội dung này cũng nằm trong kế hoạch hành động triển khai chiến lược "Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" của Bộ Thông tin và Truyền thông - ông Phúc thông tin.

"Chuyển đổi số báo chí là dùng công nghệ để giải bài toán vướng mắc của cơ quan báo chí, để có trải nghiệm khách hàng tốt, để tăng số lượng người xem, nghe, từ đó tăng doanh thu quảng cáo, phục vụ có hiệu quả công tác tuyên truyền. 

Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí ra đời sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số báo chí" - ông Lưu Đình Phúc khẳng định.

Được biết, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng vừa ban hành bộ chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí.

"Bộ chỉ số giúp các cơ quan báo chí xác định được mình đang ở giai đoạn nào trong quá trình chuyển đổi số, từ đó có lộ trình, kế hoạch, giải pháp chuyển đổi số phù hợp, giúp cơ quan báo chí đổi mới hiệu quả, thực hiện có hiệu quả mục tiêu của chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030" - ông Lưu Đình Phúc nói về mục đích ban hành bộ chỉ số.

"Bộ chỉ số là căn cứ để đánh giá cơ quan báo chí đang chuyển đổi số như thế nào, vướng mắc gì, cần hỗ trợ gì. 

Với cơ quan báo chí, bộ chỉ số giúp nâng cao nhận thức cho lãnh đạo báo chí về những việc cụ thể cần phải làm để thực hiện chuyển đổi số, bao gồm các tiêu chí, các hành động cụ thể. Với cơ quan quản lý, dữ liệu thu thập từ các cơ quan báo chí sẽ cho thấy bức tranh tổng thể về chuyển đổi số của ngành báo chí, để từ đó có các hành động thúc đẩy, hỗ trợ kịp thời".

Ông Lưu Đình Phúc - cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông

5 mức đánh giá

Theo đó, mô hình đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số của các cơ quan báo chí gồm 42 tiêu chí được chia thành 10 chỉ số thành phần và nhóm thành 5 trụ cột của chuyển đổi số báo chí, với số điểm tổng tối đa là 100 điểm. Bao gồm: 

(1) Chiến lược: 18 điểm; 

(2) Hạ tầng số, nền tảng số và an toàn thông tin: 24 điểm; 

(3) Sự đồng nhất về tổ chức và chuyên môn: 20 điểm; 

(4) Độc giả, khán giả, thính giả: 23 điểm; 

(5) Mức độ ứng dụng công nghệ số: 15 điểm.

Mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí của các cơ quan báo chí sẽ được xác định căn cứ vào tổng điểm đạt được, cụ thể: 

Mức 1: dưới 50 điểm -  Yếu; 

Mức 2: từ 50 đến dưới 60 điểm - Trung bình; 

Mức 3: từ 60 đến dưới 70 điểm - Khá; 

Mức 4: từ 70 đến 80 điểm - Tốt; 

Mức 5: trên 80 điểm - Xuất sắc.

Việc công bố xếp hạng mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện và công bố hằng năm. 

Kết quả đánh giá, xếp hạng được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông tại địa chỉ https://mic.gov.vn/ và Cổng thông tin Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí tại địa chỉ https://pdt.gov.vn/.

THANH HÀ

Nguồn: tuoitre.vn

Số lượng lượt xem: 7223