title

Quận 3 - TP HCM có 'bộ não số'
Thứ năm, 20/10/2022, 11:17 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh quận 3 là nơi cung cấp dữ liệu sống, là bộ não số tổng hợp tất cả thông tin, dữ liệu kinh tế - xã hội... giúp lãnh đạo quận có công cụ đắc lực trong quản lý.

Sáng 20-10, UBND quận 3 (TP HCM) đã ra mắt Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh. Dự lễ có Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng; Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên.

Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh quận 3 có 5 phân hệ với nhiều chức năng trên mọi lĩnh vực điều hành quản lý, gồm thông tin kinh tế - xã hội; hệ thống thông tin bản đồ số; cổng thông tin 1022; trung tâm camera giám sát và nhóm chỉ tiêu điều hành đặc thù.

Quận 3 chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh; Ảnh: Phan Anh

Trong đó, việc thu thập hệ thống chỉ tiêu thống kê với 40 chỉ tiêu kinh tế - xã hội và 5 chỉ tiêu đặc thù của quận là những dữ liệu thực tế từ hoạt động của quận, được đánh giá như dữ liệu "sống", "bộ não số" tổng hợp tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu kinh tế - xã hội tại địa phương. Qua đó giúp lãnh đạo quận có công cụ nhìn nhận toàn diện, trực quan các hoạt động đang diễn ra, giám sát và quản lý chất lượng tổng thể các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND quận 3 Võ Văn Đức cho biết việc xây dựng Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh là hạng mục quan trọng trong chuyển đổi số - một giải pháp trọng tâm nhằm đẩy nhanh phát triển chính quyền số, thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia theo yêu cầu Chương trình chuyển đổi số của Trung ương và thành phố.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, quận 3 tham quan Trung tâm; Ảnh: Phan Anh

Để hoàn thiện Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh quận gắn liền với quá trình chuyển đổi số trong thời gian tới, ông Võ Văn Đức đề nghị các cơ quan đơn vị, phòng ban phối hợp hỗ trợ cập nhật, hoàn chỉnh các dữ liệu "đầy đủ, sạch, sống". Cùng với đó, xây dựng các quy định, quy trình vận hành đảm bảo thực hiện thống nhất, đồng bộ, tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phần mềm và yêu cầu của cơ quan quản lý chuyên ngành.

Đồng thời sẵn sàng đáp ứng tích hợp, cung cấp dữ liệu cho hệ thống IOC TP HCM; triển khai các quy chế, quy trình quản lý, khai thác dữ liệu đảm bảo tính bảo mật, an toàn an ninh mạng, phục vụ yêu cầu chung trong quản lý điều hành của quận nhanh chóng, kịp thời, chính xác hiệu quả.

Trong quá trình vận hành thử nghiệm, Trung tâm tiếp tục ghi nhận các ý kiến từ phía người sử dụng để tiếp tục đánh giá hiệu quả sáng tạo và có tính thực tiễn của hệ thống. Trên cơ sở đó, UBND quận ghi nhận và tiếp tục cải tiến và hoàn thiện nhằm mang lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động của địa phương.

Nói về Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh quận 3, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng nhận xét đây là nỗ lực rất lớn của quận trong chuyển đổi số. Việc quận 3 đưa vào hoạt động Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh sẽ phục vụ tốt hơn công tác điều hành, quản lý của quận, qua đó phục vụ nhu cầu người dân và doanh nghiệp.

PHAN ANH

Nguồn: baomoi.com

Số lượng lượt xem: 850