title

Phát triển hệ thống chữ ký số và lưu trữ điện tử tập trung sẽ giúp CĐS trên tất cả các lĩnh vực
Thứ sáu, 25/02/2022, 05:22 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Việc phát triển hệ thống chữ ký số (CKS) và lưu trữ điện tử tập trung sẽ tạo đà để thành phố có những bước tiến đột phá trong cải cách hành chính (CCHC), chuyển đổi số (CĐS) trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng: Phát triển hệ thống CKS và lưu trữ điện tử tập trung sẽ tạo đà để thành phố có những bước tiến đột phá trong CCHC, CĐS trên tất cả các lĩnh vực.

Thông tin trên được ông Hoàng Minh Cường chia sẻ tại Hội thảo CKS và lưu trữ điện tử tập trung - Nền tảng xây dựng chính quyền số và công dân số ngày 24/2. Hội thảo nhằm thúc đẩy công cuộc CĐS, xây dựng dữ liệu số toàn diện, liên thông trong toàn bộ hệ thống chính trị, phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Hải Phòng.

CĐS là động lực trong phát triển TP. Hải Phòng, là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong lãnh đạo của các cấp ủy đảng, trong toàn bộ hoạt động của các cơ quan, tổ chức, người dân và DN nhằm phục vụ tốt nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Trong đó, dữ liệu số là nguồn tài nguyên, kết quả quan trọng của quá trình làm việc số, cần được xây dựng, lưu trữ, thống nhất, chia sẻ trên toàn bộ hệ thống, đồng thời bảo đảm tính bảo mật, xác thực lâu dài.

Công tác lưu trữ đang ở thời khắc chuyển đổi vô cùng quan trọng mang tính cách mạng. Khác biệt với việc lưu trữ văn bản giấy, lưu trữ văn bản điện tử cần đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và đặc biệt là yêu cầu định danh, xác thực người dùng thông qua hệ thống CKS, chứng thư số chuyên dùng nhằm đảm bảo tính an toàn, bảo mật và giá trị pháp lý khi thực hiện trên môi trường điện tử. CKS và lưu trữ tài liệu điện tử giúp hình thành những kho lưu trữ số đáp ứng tiêu chuẩn sẽ tạo nền tảng xây dựng chính quyền số, công dân số.

Khung pháp lý và kỹ thuật là 2 vấn đề cốt lõi để xây dựng kho lưu trữ số

Tại Hội thảo, các diễn giả từ Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Sở TT&TT tỉnh Hậu Giang, Công ty CP Công nghệ SAVIS chia sẻ về các vấn đề nền tảng xây dựng chính quyền số, công dân số như: Lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước; Thời cơ, thách thức và định hướng CĐS trong lĩnh vực y tế, giáo dục; ký số, lưu trữ điện tử lâu dài và xác thực tài liệu điện tử; Ứng dụng CKS trong dịch vụ công (DVC) trực tuyến, giao dịch điện tử.

Theo đó, các ý kiến tại Hội thảo tập trung chia sẻ về những quan điểm mới, mục tiêu về lưu trữ lịch sử, lưu trữ chuyên ngành, trách nhiệm của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; chia sẻ về các vấn đề phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số trong y tế; CĐS trong chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh; CĐS bệnh viện; đồng thời đưa ra một số khuyến nghị trong công tác CĐS ngành GD&ĐT Hải Phòng.

Ý kiến diễn giả khẳng định, để xây dựng kho lưu trữ số tập trung cần đồng thời hoàn thiện hai vấn đề cốt lõi gồm khung pháp lý và kỹ thuật. Hiện nay, luật lưu trữ và các nghị định, thông tư liên quan chưa theo kịp các nhu cầu về hình thành, quản lý văn bản điện tử trong thực tiễn. Khung kỹ thuật chưa đầy đủ, chưa có quy định khung kiến trúc cho lưu trữ điện tử; ký số và ký điện tử trên tài liệu gặp rủi ro. Từ đó, đề xuất xây dựng khung kiến trúc lưu trữ số Việt Nam áp dụng mô hình OAIS - ISO 14721:2012 và ISO 14721:2012.

Toàn cảnh hội thảo.

Đảm bảo liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu chung toàn phố

Hội thảo cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế đã triển khai tại tỉnh Hậu Giang, tính pháp lý của hồ sơ nộp trực tuyến, khó khăn, vướng mắc và những giải pháp. Để ứng dụng CKS hiệu quả trong thực tế, địa phương đã kết hợp hai giải pháp ký số truyền thống USB token và ký số từ xa, đề xuất DN công nghệ hỗ trợ giải pháp ký số trong giai đoạn thí điểm, tài trợ chi phí cho người dân sử dụng CKS giúp hình thành thói quen, triển khai ký số hồ sơ DVC trực tuyến trên điện thoại thông minh.

Hội thảo được tổ chức tại Hải Phòng là cơ hội để các Sở, ngành, quận, huyện và các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố được nghe và chia sẻ các định hướng của Chính phủ về CĐS và một số kinh nghiệm đã triển khai thực tế, từ đó sẽ giúp triển khai CĐS của các cơ quan, đơn vị theo tinh thần và yêu cầu đã nêu trong Quyết định số 284/QĐ-UBND của UBND thành phố về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành uỷ về CĐS TP. Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND Hoàng Minh Cường nhấn mạnh, với nền tảng chính trị, kinh tế, xã hội vững chắc, thời gian tới đây Hải Phòng không chỉ vượt qua những khó khăn do tác động của dịch COVID-19 để phát triển, mà còn đang tích cực chuẩn bị những bước đệm mới để khẳng định vị thế trung tâm, trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á.

Bên cạnh đó, năm 2022 là năm thúc đẩy mạnh mẽ CĐS ở mọi ngành, mọi cấp, toàn dân và toàn diện trên địa bàn thành phố. Phát triển hệ thống CKS và lưu trữ điện tử tập trung sẽ tạo đà để thành phố có những bước tiến đột phá trong CCHC, CĐS trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở TT&TT chủ trì và phối hợp với các Sở, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố xây dựng phương án CĐS, hệ thống lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước đáp ứng các quy định hiện hành, đảm bảo vận hành ổn định, thông suốt, an toàn thông tin về cơ sở dữ liệu, từng bước hình thành hệ thống lưu trữ điện tử theo hướng tập trung. 

Cùng với đó, chịu trách nhiệm tư vấn và hướng dẫn việc CĐS của các đơn vị phải tuân thủ theo đúng quy chuẩn, quy định hiện hành, đồng thời phải sử dụng chung một nền tảng công nghệ để đảm bảo liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu chung toàn phố./.

NK

Nguồn: ictvietnam.vn

Số lượng lượt xem: 251