title

Kích hoạt toàn quốc hệ thống hoá đơn điện tử, góp phần thúc đẩy CĐS
Thứ năm, 21/04/2022, 16:03 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Lễ công bố kích hoạt toàn quốc hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) là dấu mốc quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số (CĐS) không chỉ của ngành thuế, mà còn với hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp (DN), người dân.

Sáng 21/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố, kích hoạt hệ thống HĐĐT toàn quốc do Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức. Lễ công bố được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên 1.500 điểm cầu (tại Tổng cục Thuế, 63 tỉnh, thành phố, các chi cục thuế).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện.

Sử dụng toàn bộ HĐĐT trước ngày 1/7

Theo Bộ Tài chính, thực hiện Luật Quản lý thuế và Chương trình CĐS quốc gia Việt Nam đến năm 2030, ngày 21/11/2021, Bộ Tài chính đã công bố triển khai HĐĐT giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định. Các địa phương này chiếm khoảng 60% lượng doanh nghiệp (DN) và khoảng 70% HĐĐT của cả nước.

Đồng thời, Bộ Tài chính chuẩn bị để triển khai HĐĐT tại 57 tỉnh, thành phố còn lại để đến trước ngày 1/7/2022, đảm bảo bao phủ HĐĐT trên toàn quốc theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 01/NQ-CP năm 2022 của Chính phủ.

Tới ngày 31/3/2022, toàn bộ các tổ chức, DN tại 6 tỉnh, thành phố triển khai giai đoạn 1 đã thực hiện chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT (TP.HCM là 221.873, Hà Nội là 176.960, Hải Phòng là 18.927, Quảng Ninh là 10.044, Bình Định là 7.842 và Phú Thọ là 6.181). Toàn bộ hộ, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã sử dụng HĐĐT (trong đó Hà Nội là 9.233, TP.HCM là 6.428, Quảng Ninh là 2.064, Phú Thọ là 1.133, Bình Định là 937 và Hải Phòng là 885).

Cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý trên 58 triệu hóa đơn, trong đó có 44 triệu hóa đơn có mã đã gửi cơ quan thuế. Hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là trên 5,5 triệu hóa đơn. Hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp đến cơ quan thuế là 8,6 triệu hóa đơn.

Theo Tổng cục Thuế, ở thời điểm cao điểm ngày 20/4, hệ thống HĐĐT thực hiện tới 1,7 triệu giao dịch trong 1 phút, chỉ mất khoảng 0,01 giây cho 1 giao dịch cấp mã hóa đơn, tức là gần như ngay tức thì ngay sau khi người nộp thuế gửi yêu cầu.

Tổng cục Thuế đã đặt ra lộ trình đến hết ngày 10/5/2022 phải hoàn thành tối thiểu 50%, đến hết ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90% và đến hết ngày 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng DN, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, chỉ đạo hết sức quyết liệt với các hoạt động CĐS của ngành Tài chính, trong đó có việc triển khai HĐĐT. Với mục tiêu "lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ", ngành thuế quyết tâm cùng Bộ Tài chính góp phần thực hiện thành công Chiến lược CĐS quốc gia theo chủ trương của Đảng, định hướng của Chính phủ.

"Thành công trong triển khai HĐĐT giai đoạn 1 là nền tảng, tiền đề quan trọng để triển khai thực hiện giai đoạn 2 trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và tính bao phủ toàn diện của HĐĐT", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, trong tháng 3 vừa qua, với việc công bố, đưa vào vận hành 2 ứng dụng, gồm Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam và đưa vào triển khai ứng dụng EtaxMobile, ngành thuế đã cung cấp thêm sự lựa chọn tối ưu cho người nộp thuế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, khai, nộp thuế bằng phương thức điện tử thông qua điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu cơ quan thuế các cấp cần quán triệt đến toàn hệ thống thực hiện tuyên truyền, hỗ trợ người dân, DN chuyển sang áp dụng HĐĐT, đảm bảo đến trước ngày 1/7/2022, toàn bộ DN, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng HĐĐT.

Ngành Tài chính luôn nằm trong số những cơ quan đi đầu trong CĐS

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Lễ công bố kích hoạt toàn quốc hệ thống HĐĐT là dấu mốc quan trọng thúc đẩy tiến trình CĐS không chỉ của ngành thuế, mà còn với hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước, DN, người dân.

Đây là sự kiện quan trọng, khẳng định nỗ lực lớn, quyết tâm cao, hành động quyết liệt của Chính phủ, của Bộ Tài chính, của ngành thuế trong tiến trình đẩy mạnh CĐS quốc gia theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng đến chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Thủ tướng khẳng định, thuế là lĩnh vực quan trọng của tài chính quốc gia, liên quan trực tiếp đến người dân, DN. Việc ứng dụng CNTT, CĐS trong lĩnh vực này mang lại rất nhiều lợi ích trong công tác quản lý cũng như cho người dân, DN, không chỉ bảo đảm thu đúng, thu đủ, tiết giảm chi phí xã hội, mà còn tăng cường tính công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng, tiêu cực... trong quá trình thu thuế.

Thời gian qua, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế luôn nằm trong số những cơ quan đi đầu trong CĐS. Điều này đã tạo điều kiện để thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức trong ngành và góp phần giúp ngành thuế liên tục hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách hằng năm, đóng góp quan trọng trong việc bảo đảm nguồn lực tài chính quốc gia, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, trong đó có thu đủ chi.

Thủ tướng và các đại biểu kích hoạt hệ thống HĐĐT.

Hướng tới xây dựng hệ sinh thái số

Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao nỗ lực triển khai HĐĐT của ngành Tài chính với kế hoạch bài bản, khoa học theo 2 giai đoạn. Đây là công việc mới với khối lượng lớn, triển khai trong thời gian ngắn và gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt trong việc thay đổi tư duy, phương thức quản lý, thực hiện. 

Thủ tướng nhấn mạnh: Kết quả bước đầu cho thấy việc triển khai áp dụng HĐĐT là "mũi tên trúng nhiều đích", góp phần thay đổi phương thức điều hành, quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế cũng như của người dân, DN theo hướng tích cực, hiện đại, tăng cường công khai minh bạch, phòng chống gian lận, tiêu cực, phát triển thương mại điện tử, giảm chi phí tuân thủ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, phù hợp xu hướng quốc tế.

Đồng thời, thúc đẩy xây dựng, tích hợp, kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu (CSDL) trọng yếu quốc gia như CSDL quốc gia về dân cư, DN, bảo hiểm xã hội, đất đai… hướng tới xây dựng hệ sinh thái số; đổi mới công tác quản lý Nhà nước trên nhiều ngành, lĩnh vực; thúc đẩy phát triển chính phủ số, hướng tới nền kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, công tác cải cách hành chính (CCHC), đẩy mạnh ứng dụng CNTT và CĐS vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Thủ tướng nêu rõ những thách thức đối với tiến trình CĐS của ngành thuế, như chưa có chiến lược CĐS rõ ràng; thiếu hụt nhân lực trình độ cao, nhất là CNTT; chưa được đầu tư bài bản, phù hợp với thực tế phát triển, nhất là về hạ tầng công nghệ; sự thích ứng của một bộ phận người dân, DN và cơ quan quản lý nhà nước còn hạn chế; công tác tuyên truyền, vận động người dân, DN tham gia tích cực, hiệu quả vào CĐS chưa được coi trọng đúng tầm…

Thủ tướng mong muốn ngành Tài chính quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, khắc phục mọi khó khăn để tiếp tục phát triển ngành thuế lên một tầm cao mới. Đây cũng là những bài học quan trọng để các bộ, ngành, địa phương khác tham khảo trong công tác quản lý, cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng CNTT và CĐS.

Thủ tướng gợi ý 5 nền tảng cơ bản của ngành thuế: Thể chế quản lý thuế tiếp tục được hoàn thiện, minh bạch, hiện đại phù hợp thực tiễn; Thủ tục hành chính (TTHC) đơn giản, thuận tiện, phù hợp điều kiện Việt Nam và thông lệ quốc tế; Ứng dụng CNTT hiện đại, có tính liên thông, tự động hóa cao, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ở mức cao nhất; Xây dựng ngành thuế chuyên nghiệp, hiện đại, minh bạch, liêm chính, hiệu lực và hiệu quả, chống tham nhũng, tiêu cực; Phân cấp phân quyền phù hợp, hiệu quả, nâng cao tính chủ đạo của trung ương, chủ động của địa phương, đi đôi với xây dựng công cụ kiểm tra, giám sát hiệu quả.

"Ngành thuế cần tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý, bảo đảm việc kê khai thuế nộp thuế điện tử đơn giản và dễ dàng nhất; phấn đấu đến cuối năm 2022, 100% TTHC trong lĩnh vực thuế được thực hiện bằng phương thức điện tử kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia", Thủ tướng yêu cầu./.

PV

Nguồn: ictvietnam.vn

Số lượng lượt xem: 399