title

Chuyển đổi số và quản trị dữ liệu là một trong những ưu tiên của Việt Nam trong hợp tác với Australia
Thứ tư, 10/04/2024, 09:20 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Sau lễ khai mạc, học viên của khóa học "Quản trị dữ liệu và hoạch định chính sách" được nghe các diễn giả trình bày lộ trình chiến lược cung cấp dịch vụ kỹ thuật số của Chính phủ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Ngày 8/4, tại Perth đã diễn ra lễ khai mạc khoá học "Quản trị dữ liệu và hoạch định chính sách" do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ.

Tham gia khóa học là cán bộ của các cơ quan chủ chốt tại Việt Nam, bao gồm Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an.

Phát biểu khai mạc, Giáo sư Mark Olgen, Hiệu trưởng Khoa học và kỹ thuật tại Đại học Curtin, cho rằng, khóa đào tạo hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn 2030 của Đại học Curtin về "tạo ra sự khác biệt cho con người và Trái đất thông qua quan hệ đối tác". Chương trình này đóng vai trò là chất xúc tác cho sự hợp tác giữa chính phủ với chính phủ.

Bà Melissa Goh, Văn phòng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tại bang Tây Australia, nhấn mạnh cam kết của Australia hỗ trợ Việt Nam trong hành trình chuyển đổi số. Sáng kiến này đóng vai trò là nền tảng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Australia và Việt Nam, vừa được cả hai Thủ tướng thông qua tháng 3 vừa qua khi Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Canberra.

Ông Greg Italiano, Giám đốc Thông tin của bang Tây Australia nhấn mạnh rằng, chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là sự tiến bộ, mà còn là sự xuất sắc và cần phải tăng tốc; dữ liệu là nhiên liệu thiết yếu của thời đại, khẳng định tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng một thế hệ lãnh đạo mới được trang bị để khai thác tiềm năng trong lĩnh vực này.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Perth Nguyễn Thanh Hà phát biểu.

Đại diện cho phía Việt Nam tham dự sự kiện, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Perth Nguyễn Thanh Hà bày tỏ cảm ơn Chính phủ Australia, thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại, đã tài trợ và hỗ trợ Việt Nam tổ chức khóa học.

Tổng lãnh sự đánh giá cao tầm quan trọng của khóa học, đặc biệt đây là khóa học đầu tiên diễn ra tại Perth sau khi Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt-Australia lên Đối tác chiến lược vào tháng 3/2024.

Trong tuyên bố chung, liên quan đến lĩnh vực chuyển đổi số, hai Thủ tướng đều nhấn mạnh cam kết hợp tác chặt chẽ trong xây dựng năng lực, chia sẻ kinh nghiệm và thực hiện mục tiêu chính phủ số.

Bà Nguyễn Thanh Hà chia sẻ, hiện nay, các nước đều đang sống trong kỷ nguyên cách mạng số. Dữ liệu và khoa học kỹ thuật đã làm thay đổi cuộc sống và công việc của mỗi người. Khái niệm “dữ liệu số” và “quản trị dữ liệu” thường được các nhà hoạch định chính sách đề cập.

Việc tối đa hóa lợi ích của việc tiếp cận và chia sẻ dữ liệu cũng là một trong các ưu tiên chính sách của các chính phủ. Năm 2024 được đánh giá là năm có bước chuyển đổi toàn diện về chính sách dữ liệu ở Việt Nam với việc Chính phủ thông qua Chiến lược dữ liệu quốc gia, mở ra không gian hoạt động và phát triển mới cho Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số; thúc đẩy tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, từng bước đưa Việt Nam trở thành quốc gia số an toàn.

Đặc biệt vừa qua, TP. Hồ Chí Minh cũng đã thông qua Chiến lược quản trị dữ liệu đến 2025 và tầm nhìn 2030 để tiến tới xây dựng Thành phố thông minh.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thanh Hà cũng chúc mừng các học viên đã tham gia khóa học, tin tưởng các học viên sẽ tạo được sự kết nối hiệu quả và có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi.

Các học viên thăm Trung tâm dữ liệu DUG.

Sau buổi khai giảng, các học viên được nghe hai diễn giả khách mời nổi tiếng là bà Natalia Kacperek, Giám đốc Dữ liệu tại Bộ Thủ tướng và Nội các bang Tây Australia và bà Rebecca Ostegaard, Giám đốc Dữ liệu tại Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) trình bày lộ trình chiến lược cung cấp dịch vụ kỹ thuật số của chính phủ.

Cùng ngày, các học viên đã đi thăm thành phố Perth, tìm hiểu về mô hình quản lý thành phố thông minh, và thăm Trung tâm dữ liệu DUG, chứng kiến cơ sở siêu máy tính làm mát bằng chất lỏng nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

Các học viên thăm Trung tâm dữ liệu DUG.

Sau 2 ngày học ở Perth, học viên sẽ đến Canberra để gặp một số cơ quan chuyển đổi số của Chính phủ Liên bang.

Khoá học ở Australia sẽ kết thúc vào ngày 12/4.

CHU AN

Nguồn: baoquocte.vn

Số lượng lượt xem: 2994