Bí Mật Của Thung Lũng Silicon Và Những Bài Học Từ Thần Kỳ Kinh Tế Hi-Tech
Thứ hai, 31/10/2022, 09:13 SA
Cỡ chữ Màu chữ image
Tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tên sách: Bí Mật Của Thung Lũng Silicon Và Những Bài Học Từ Thần Kỳ Kinh Tế Hi-Tech
Mô tả: Bạn không thể nào hiểu được những gì đang tiếp tục diễn ra hôm nay trừ khi bạn hiểu những gì đã xảy ra trước đó. - Steve Jobs Việt Nam đang trên đường phát triển những “Thung lũng Silicon” nhằm tạo cú hích cho nền kinh tế của mình. Nhưng Thung lũng Silicon là gì? Những yếu tố nào đã tương tác với nhau ra sao để hình thành lên nó, giữ nó sống như một hệ sinh thái, để cùng phát triển?
Tác giả: Deborah Perry Piscione Dịch giả: Đỗ Thị Thu Trà, Lê Tùng Quân, Nguyễn Xuân Xanh hiệu đính
Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM
Nội dung:

Thung lũng Silicon không phải chỉ có mảnh đất, hay một đại học gần đấy, và các công ty công nghệ theo nghĩa truyền thống. Cái gì đã làm cho sức mạnh của nó bỗng chốc tăng trưởng theo tốc độ hàm mũ, gây tác động lên cả nước Mỹ và thế giới như một trung tâm kinh tế đổi mới sáng tạo ngoạn mục nhất chưa từng thấy trong lịch sử? Câu trả lời tổng quát: Đại học Stanford như pháo đài đổi mới sáng tạo; Tinh thần doanh nhân sáng tạo mới, New Entrepreneurship, đầy tính mạo hiểm, khai phá; Công nghệ cao transistor-chip; và Văn hóa đối lập (counterculture) đặc thù của vùng Vịnh San Francisco, thấm đẫm tinh thần nghĩ khác, sống khác và làm khác, xem công nghệ mới như công cụ để thực hiện lý tưởng tự do, độc lập của giới trẻ. Sự ra đời của nó diễn ra khá nhanh chóng, không phải là một sự phát triển tuyến tính từ từ, mà bằng một sự thay đối đột ngột, một cuộc “khai thiên lập địa” mới.

Cuốn sách Bí mật Thung lũng Silicon sẽ vén lên bức màn bao trùm bí mật để giải đáp những câu hỏi đó. Ngòi bút phân tích và tổng hợp sắc sảo của tác giả Daborah Perry Piscione đã vẽ lên bức tranh thật sinh động vừa chi li vừa tổng hợp của Thung lũng Silicon, cung cấp cho chúng ta những điều cần biết.

Không những chỉ có các diễn viên trên sân khấu, gồm những nhà công nghệ đổi mới sáng tạo, đầu tư mạo hiểm, chuyên gia luật, quản lý, tiếp thị, mà còn các định chế khoa học, phòng nghiên cứu, đại học nghiên cứu, văn hóa khởi nghiệp sáng tạo - thay vì làm công cho các công ty Fortune 500 đang có mặt trong vùng ngay từ đầu - những đặc thù lịch sử của vùng vịnh San Francisco, triết lý sẵn sàng chấp nhận thất bại để vươn lên thành công trở lại, tinh thần chia sẻ thông tin, vừa cạnh tranh vừa hợp tác, sự phân phối lợi nhuận theo phương thức “cổ phần mồ hôi” hoàn toàn mới mẻ, văn hóa đầu tư mạo hiểm, đầu tư thiên thần, khác với chế độ cho vay truyền thống của ngân hàng, lòng tin lẫn nhau, hỗ trợ lẫn nhau, tương tác vừa trong đổi mới sáng tạo, vừa trong những lúc vui chơi.

Số lượng lượt xem: 200