title

Bế mạc diễn tập an toàn thông tin mạng thực chiến Thành phố Hồ Chí Minh 2023.
Thứ bảy, 30/12/2023, 14:11 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Sau 05 ngày tổ chức triển khai chương trình “Diễn tập an toàn thông tin mạng Thành phố Hồ Chí Minh 2023” tại Khu Công viên Phần mềm Quang Trung, hôm nay 30/12/2023, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức bế mạc và báo cáo kết quả chương trình.

Chương trình diễn tập năm 2023 được đánh giá là đã đạt được mục tiêu và kết quả đặt ra theo kế hoạch ban đầu. Đó là: (1) Giúp nâng cao năng lực, kỹ năng phát hiện và xử lý sự cố, kịp thời phát hiện các điểm yếu về Con người, Công nghệ, Quy trình để có biện pháp gia cố, cải thiện, tăng khả năng phản ứng nhanh, xử lý kịp thời khi có tấn công xảy ra; nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của các Sở/ban/ngành, quận/huyện, Thành phố Thủ Đức, các doanh nghiệp nhà nước, các cơ quan báo đài trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; (2) Tăng cường tính liên kết, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có chức năng đảm bảo an toàn thông tin; chia sẻ, học tập kinh nghiệm, kiến thức đảm bảo an toàn thông tin mạng giữa các đơn vị của Thành phố Hồ Chí Minh. 

 

Chương trình “Diễn tập an toàn thông tin mạng Thành phố Hồ Chí Minh 2023” bao gồm diễn tập thực chiến song song diễn tập có kịch bản với khoảng 100 khách tham dự đến từ các đơn vị Sở Ban ngành, Quận Huyện, TP Thủ Đức; các đội tấn công, đội phòng thủ, đội ứng cứu sự cố đến từ các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin của Thành phố cùng các phóng viên báo đài…

Diễn tập thực chiến diễn ra từ 10h ngày 26/12/2023 đến 17h ngày 29/12/2023 trên 2 hệ thống, các đội đã phát hiện ra khoảng 40 lỗi. Diễn tập có kịch bản cũng diễn ra song song vào ngày 29/12/2023  với 3 kịch bản: Tác chiến phòng ngừa tấn công mã hóa dữ liệu ransomware qua các website bị chiếm quyền; Tác chiến phòng ngừa remote code execution từ thiết bị Fortinet thông qua lỗ hổng tràn bộ đệm heap-based; Tác chiến phòng ngừa tấn công qua các điểm truy nhập wifi. 

 

Quang cảnh buổi bế mạc

Thông qua chương trình diễn tập, có thể thấy việc đảm bảo an toàn thông tin mạng là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình Chuyển đổi số của thành phố, đặc biệt là TP. HCM – trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ của cả nước. Thông qua buổi diễn tập này, đội ngũ cán bộ chuyên trách tại các Sở/ban/ngành; các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp cũng được nâng cao nhận thức, trau dồi thêm kỹ năng an toàn thông tin để xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. 

Ban biên tập

Số lượng lượt xem: 1159