title

10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2022
Thứ bảy, 31/12/2022, 19:27 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Chiều 31/12, TPHCM đã công bố 10 sự kiện nổi bật của TP năm 2022.

 

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Thành phố, là năm phục hồi kinh tế - xã hội sau tác động của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4. Điểm sáng bao trùm trong năm 2022, chính là Thành phố đã kiểm soát dịch bệnh thành công, kinh tế có sự phục hồi bứt phá mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 là 9,03% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 5,36%) và vượt kế hoạch đề ra (Kế hoạch năm 2022 là 6- 6,5%); tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 49,5 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2021 (cùng kỳ giảm 1,0%); tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 66,2 tỷ USD, tăng 10% so với cùng  kỳ (cùng kỳ tăng 12,95); Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2022 ước đạt 457.500  tỷ đồng, đạt 118,35% dự toán và tăng 17,05% so cùng kỳ.

Kết thúc năm 2022, TPHCM với sự chung tay, góp sức của mọi tầng lớp nhân dân, các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể… cùng vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam TPHCM, thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao độ, đồng lòng vượt qua nhiều khó khăn, nổ lực hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Năm 2022 - năm của “Sức bật mạnh mẽ”, của “Những thành tựu”, “Cột mốc” và “Sự kiện” đáng tự hào.

Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của TPHCM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với TPHCM

Ngày 23/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác của Trung ương Đảng đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của Thành phố về tình hình kết quả phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội lần thứ XI Đảng bộ TP, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 8 tháng năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Tổng Bí thư đã dành tình cảm hết sức đặc biệt cho TP, Tổng Bí thư đã nói: “TPHCM - một địa bàn chiến lược cực kỳ quan trọng, TP nhiều lần anh hùng, TP duy nhất của cả nước được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng của sự năng động, sáng tạo, đổi mới và luôn gợi nên niềm tin yêu, trìu mến trong đồng bào cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, được bạn bè quốc tế nể trọng”.

Trong bài phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tổng Bí thư đã “đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành liên quan ở Trung ương theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ của mình, sớm nghiên cứu, xem xét và làm việc trực tiếp với TP để giải quyết cụ thể những đề xuất, kiến nghị của TPHCM với tinh thần "TPHCM vì cả nước" và "Cả nước vì TPHCM"; tạo điều kiện tốt nhất có thể để TP phát triển nhanh và bền vững hơn nữa”.

Sự kiện này đã nhận được sự quan tâm rất lớn của đông đảo Nhân dân TP. Nhân dân tin tưởng sự chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư sẽ giúp TP khắc phục những khó khăn, vướng mắc đã tồn tại trong thời gian qua, để TP tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt được tổ chức nhằm khẳng định công lao và tôn vinh những đóng góp to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt – người con ưu tú của Nam Bộ thành đồng đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Đồng thời thể hiện lòng thành kính tri ân của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TPHCM đối với những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Văn Kiệt có thời gian dài gắn bó và đóng góp quan trọng đối với Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, TPHCM. Đảng bộ và nhân dân Thành phố luôn trân trọng, tự hào có nhà lãnh đạo tâm huyết, tài năng như đồng chí Võ Văn Kiệt. Học tập và noi gương đồng chí, phát huy truyền thống "bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình", Đảng bộ và nhân dân TP nêu cao quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng TP đi đầu trong đổi mới sáng tạo, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước.

 

Phát biểu tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Võ Văn Kiệt – nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam” (ngày 22/11/2022), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: "Đồng chí Võ Văn Kiệt là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, cách mạng Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục, sôi nổi, vượt qua bao nhiêu cam go thử thách, từ một thanh niên yêu nước đến khi trở thành Thủ tướng Chính phủ, cuộc đời đồng chí Võ Văn Kiệt đã đi cùng năm tháng hào hùng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân, nhất là của TPHCM. Trong những thời điểm khó khăn có tính chất bước ngoặt, thì tài năng, trí tuệ, sự sắc sảo, phẩm chất bản lĩnh của đồng chí được hiển lộ rõ nét nhất".

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn TPHCM được phát triển ngày càng rộng khắp

Tại TP mang tên Bác, không gian văn hóa Hồ Chí Minh chứa đựng, hội đủ nhiều giá trị đặc sắc riêng về không gian văn hóa vật thể, phi vật thể không phải nơi nào cũng có được. Không gian văn hóa vật thể Hồ Chí Minh là Bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh; Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trước trụ sở HĐND – UBND TP, trên quảng trường phố đi bộ Nguyễn Huệ hướng về Bến Bạch Đằng – một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của Nhân dân TP đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Trong thời gian gần đây, nhiều không gian văn hóa Hồ Chí Minh được hình thành, đi vào hoạt động ngay tại trụ sở làm việc, các trường đại học và cả cơ sở thờ tự tôn giáo. Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đặc biệt là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó xác định: “Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Phát huy đặc trưng, văn hóa, tính cách của con người thành phố luôn năng động, sáng tạo, nhân ái, nghĩa tình, dám đi đầu, chấp nhận thử thách, khó khăn. Quy hoạch và phát triển các thiết chế văn hóa, các chương trình nghệ thuật thường niên gắn với tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm cho văn hóa Hồ Chí Minh thấm sâu vào người dân TP”.

Chương trình “TPHCM Chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City”

Chương trình “TPHCM chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City” được diễn ra xuyên suốt quá trình tổ chức các sự kiện: Lễ hội Áo dài TPHCM lần 8 năm 4 2022; Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 18 năm 2022;… Và nhiều sự kiện hấp dẫn do Sở Du lịch phối hợp tổ chức để quảng bá, giới thiệu điểm đến TPHCM. Kết quả năm 2022 số lượng Khách quốc tế đến TPHCM đạt hơn 3.500.000 lượt, tăng 100% so cùng kỳ năm 2021, đạt 100% so với kế hoạch năm 2022. Khách du lịch nội địa đạt 25.000.000 lượt khách, tăng 167,4% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 100% so với kế hoạch năm 2022. Tổng doanh thu du lịch đạt 120.000 tỷ đồng, tăng 171,2% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 33,33 % so với kế hoạch năm 2022. Định vị của điểm đến du lịch TP trên bản đồ thế giới ngày càng được khẳng định với nhiều giải thưởng uy tín liên tiếp được trao trong năm 2022.

 

Diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2022 “Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2022 – HEF 2022” với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TPHCM trong tương lai”

Chương trình có sự tham dự của 29 chuyên gia quốc tế, 16 chuyên gia trong nước, các tổ chức, định chế tài chính quốc tế, các cơ quan ngại giao, hiệp hội doanh nghiệp; hơn 900 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 100 đại biểu trực tuyến. TP đã chủ trì tổ chức một sự kiện quốc tế của TP rất thành công, tạo được dấu ấn và tiếng vang đối với bạn bè trên thế giới; khẳng định năng lực tổ chức của TP và sự quyết tâm, cầu thị của lãnh đạo TP trong việc nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế số cho TP, cho doanh nghiệp và người dân. Thành công của Diễn đàn tạo nền tảng để có thể trở thành một sự kiện thường niên mang đậm dấu ấn của TP.

Khánh thành cầu Ba Son

Cầu Ba Son dài gần 1,5 km với 6 làn xe, riêng phần cầu dài 885m. Cầu được thiết kế kiểu dây văng; có trụ tháp chính với kiến trúc hiện đại cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm được Công ty tư vấn thiết kế WSP - Phần Lan (là đơn vị có nhiều kinh nghiệm thiết kế cầu dây văng có uy tín trên thế giới) thực hiện với thiết kế kiến trúc độc đáo. Đây là một trong những dự án trọng điểm của Thành phố. Công trình giúp hoàn thiện trục giao thông chính của thành phố, tăng kết nối khu trung tâm với đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Dự án cũng tạo sức hút đầu tư để hoàn thiện khu đô thị này trước năm 2030 - nơi được định hướng trung tâm kinh tế, tài chính của quốc tế, khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP. Việc hoàn thành cầu Ba Son góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trục chính, tăng cường kết nối khu vực Trung tâm TP với bán đảo Thủ Thiêm, tăng cường thu hút đầu tư, tạo sức bật cho khu đô thị mới này để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030 theo Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 14/10/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.

 

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TPHCM

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TPHCM trên cơ sở hợp nhất Cổng dịch vụ công trực tuyến và Hệ thống một cửa điện tử được UBND TP chính thức ra mắt ngày 29/10/2022. Hệ thống mới được triển khai đáp ứng đầy đủ các tính năng, được kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia; Hệ thống xác thực, định danh điện tử để chia sẻ, xác thực thông tin công dân với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo Đề án 06; Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác của các Bộ, ngành Trung ương nhằm cung cấp thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, chính xác.

 

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM năm 2022

Chuỗi các hoạt động trong Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM năm 2022 do UBND TPHCM chủ trì tổ chức. Mục đích nhằm tổng kết hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và chuyển đổi số của cộng đồng trên địa bàn TP. Đồng thời kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của TPHCM với các tỉnh lân cận, đơn vị trong và ngoài nước. TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước xây dựng Chương trình chuyển đổi số từ tháng 6/2020. Đến nay, hơn 900 đơn vị trên địa bàn TP, bao gồm cơ quan nhà nước, các tổng công ty, các đơn vị sự nghiệp… đã liên thông văn bản điện tử thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu.

 

Diễn tập DT 22

TPHCM tổ chức thành công diễn tập xử lý tình huống về an ninh trật tự kết hợp với diễn tập về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (DT-22 TPHCM). Buổi diễn tập DT-22 có sự tham gia phối hợp của nhiều lực lượng trên địa bàn TP và sự phối hợp của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - Bộ Công an, Sư đoàn Không quân 370 - Bộ Quốc phòng. Diễn tập DT-22 đóng vai trò rất quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức về công tác lãnh đạo, chỉ huy, điều hành xử lý tình huống của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố TP, Ban Chỉ huy thống nhất các địa phương; qua đó vận dụng hiệu quả vào thực tiễn xử lý các tình huống tập trung đông người, gây rối an ninh trật tự, bạo loạn, khủng bố xảy ra trên địa bàn; đồng thời giúp củng cố, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, hiệp đồng chiến đấu giữa các lực lượng Công an, Quân sự với các sở, ngành, địa phương của TP; đảm bảo duy trì, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 

Đối thoại Hữu nghị TPHCM lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển”

Đây là sự kiện đối ngoại quy mô lớn lần đầu tiên của Thành phố trong năm đầu tiên phục hồi sau đại dịch Covid-19. Sự kiện được tổ chức nhằm triển khai kế hoạch thúc đẩy quan hệ giữa TPHCM với các địa phương quốc tế, đặc biệt là các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững của TPHCM giai đoạn 2020 - 2025. Đồng thời, tạo thêm kênh giao lưu, kết nối và thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương đã, đang và sẽ là đối tác cùng đồng hành với Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung trong quá trình phấn đấu vì mục tiêu hòa bình và phát triển, đồng thời thể hiện tính chủ động, sức hấp dẫn và vị trí ngày càng cao của TP trong đời sống quốc tế ở cấp độ khu vực và thế giới.

 

Sự kiện có sự tham dự của hơn 20 lãnh đạo và đại diện các địa phương quốc tế có quan hệ hữu nghị hợp tác với TPHCM đến từ nhiều quốc gia như Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Nga, các nước trong khối EU và khu vực ASEAN cùng đến và chia sẻ về các thách thức và cơ hội phát triển của khu vực và thế giới thông qua việc giới thiệu và thảo luận và các câu chuyện thành công từ địa phương đến khu vực và kết nối các nguồn lực để triển khai các chương trình, sáng kiến hợp tác mang lại lợi ích chung.

S. Hải

Nguồn: www.hcmcpv.org.vn

Số lượng lượt xem: 2355