title

‘Ông lớn’ ngành vi mạch Mỹ hỗ trợ đào tạo nhân lực tại TP.HCM
Thứ ba, 30/05/2023, 14:04 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Công ty hàng đầu thế giới về thiết kế hệ thống điện tử Cadence đã hợp tác cùng Khu Công nghệ cao TP.HCM để nâng cao năng lực thiết kế vi mạch tại Việt Nam.

Công ty Cadence và Khu Công nghệ cao TP.HCM ký kết hợp tác phát triển nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn - Ảnh: SHTP

Đào tạo nguồn nhân lực ngành vi mạch

Sáng 30-5, Công ty Cadence và Khu Công nghệ cao TP.HCM đã công bố việc hợp tác phát triển đội ngũ nhân lực thiết kế trong lĩnh vực điện tử và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

Thông qua việc hợp tác, Cadence sẽ cung cấp các công cụ phần mềm thiết kế vi mạch cùng các chương trình đào tạo liên quan cho các trường đại học tại TP.HCM thông qua mạng lưới học thuật Cadence.

Theo đó, sinh viên tại TP.HCM sẽ có các kinh nghiệm thực tiễn trong thiết kế và kiểm định vi mạch, đồng thời học cách giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong quá trình thiết kế vi mạch, thiết kế bảng mạch in và các quy trình hoàn chỉnh trong thiết kế, sản xuất vi mạch.

Ông Nguyễn Anh Thi - trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM - cho biết sự hợp tác này sẽ giúp thúc đẩy hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực điện tử, công nghiệp vi mạch.

Theo ông Thi, chương trình này sẽ tạo cơ hội cho các sinh viên được tiếp cận công nghệ và phương pháp mới nhất trong thiết kế vi mạch và thiết kế hệ thống, đồng thời tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong lĩnh vực điện tử, vi mạch.

"Chúng tôi tin việc hợp tác sẽ có đóng góp lớn cho việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao TP.HCM, góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho TP.HCM cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam", ông Thi nói.

TP.HCM muốn thu hút ngành vi mạch bán dẫn

Ông Michael Shih - phó chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản của Cadence - cho hay Khu Công nghệ cao TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trong khu vực. 

Do đó, việc hợp tác này sẽ giúp phát triển đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực thiết kế điện tử tại Việt Nam.

Theo ông Michael Shih, bằng việc cung cấp quyền truy cập vào các phần mềm của Cadence, doanh nghiệp này mong muốn trang bị cho các thế hệ kỹ sư tương lai những kỹ năng cần thiết để góp phần vào sự phát triển công nghệ cao tại Việt Nam.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết Việt Nam nói chung và TP.HCM đang được xem là điểm đến tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn. 

TP.HCM khẩn trương chuẩn bị về cơ chế, chính sách, quỹ đất, đặc biệt là nguồn nhân lực trình độ cao để thu hút đầu tư lĩnh vực này.

Theo ông Đức, TP đã vận hành Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao TP.HCM từ tháng 10 năm ngoái với hàng loạt nhiệm vụ, trong đó có các chương trình hợp tác để huy động nguồn lực quốc tế, phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam.

Ngọc Hiển

Nguồn: tuoitre.vn

Số lượng lượt xem: 6638