title

Đã có hơn 490.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ chuyển đổi số
Thứ ba, 25/10/2022, 09:51 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Doanh nghiệp tiếp cận Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) tăng mạnh, từ 190 nghìn doanh nghiệp tháng 4 đã tăng lên mức hơn 490 nghìn doanh nghiệp tháng 9/2022, tăng 250%...

 

Tính đến hết tháng 9/2022, Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) của Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiếp cận được khoảng 490.923 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm 61% tổng số doanh nghiệp trên cả nước, đạt mức tăng trưởng trung bình 20%/tháng.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai chuyển đổi số hiệu quả, Chương trình SMEdx cam kết cung cấp từ 3 - 6 tháng miễn phí cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có quy mô dưới 50 người. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số, không cần đầu tư vận hành mà chỉ cần trả tiền theo "thuê bao" hàng tháng và bảo đảm an toàn thông tin.

Đến hết tháng 9/2022, tổng số doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng của Chương trình SMEdx đã đạt trên 62.000 doanh nghiệp, chiếm 13% tổng số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận chương trình, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng tháng khoảng 15%.

Số lượng doanh nghiệp SME sử dụng các nền tảng của Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) (Ảnh Bộ TT&TT).

Sau đại dịch Covid, hầu hết các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều nhận thức được rằng chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược để doanh nghiệp thích ứng và vượt qua khó khăn. Do đó, số lượng doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với nền tảng SMEdx đã tăng mạnh, từ 190 nghìn doanh nghiệp vào tháng 4/2022 đã tăng lên mức hơn 490 nghìn doanh nghiệp vào tháng 9/2022, tăng 250%.

Ngoài ra, trong số 9 nhóm nền tảng xuất sắc của Chương trình SMEdx, nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp được các doanh nghiệp triển khai sử dụng nhiều (39,8%). Tiếp đến là nền tảng nhân sự, tổ chức (17%); nền tảng du lịch, khách sạn (16%); nền tảng hạ tầng công nghệ (14%), nền tảng kế toán tài chính (10%); nền tảng quảng cáo, tiếp thị, chăm sóc khách hàng (1,2%); nền tảng giáo dục trực tuyến (0,7%); nền tảng vận tải, logistic (0,5%); nền tảng an toàn, an ninh mạng (0,3%) và nền tảng mạng xã hội (0,1%).

Bên cạnh đó, tỷ lệ các doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng SMEdx có sự chênh lệch lớn giữa các tỉnh, thành phố. Một số tỉnh, thành phố có tỷ lệ doanh nghiệp SME sử dụng nền tảng SMEdx trên tổng số doanh nghiệp SME sử dụng nền tảng SMEdx trên cả nước cao như Hà Nội (34%), TP.HCM (32,7%), TP.Đà Nẵng (11,5%), Cà Mau (7,5%), Bình Dương (2,5%). Một số địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia thấp như Điện Biên, Hòa Bình, Tây Ninh, Hậu Giang…

Nguyên nhân các địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số SMEdx cao cơ bản là các thành phố lớn, nơi tập trung số lượng lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời các doanh nghiệp này có nhiều cơ hội tiếp cận với thông tin, các chính sách cũng như công nghệ chuyển đổi số. Các địa phương này cũng trải qua đợt dịch Covid khá nặng nề, do đó nhận thức của các doanh nghiệp về chuyển đổi số đều rất cao. Ngoài ra, các địa phương cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Thành phố Hà Nội hiện đang nâng cấp, xây dựng, tích hợp, vận hành kênh thông tin chuyển đổi số tại Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp tại địa chỉ http://hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn

Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vào sử dụng kênh thông tin liên quan đến kế hoạch, chương trình chuyển đổi số; các hoạt động và kết quả chuyển đổi số https://chuyendoiso.hochiminhcity.gov.vn.

Phạm Vinh

Nguồn: vneconomy.vn 

Số lượng lượt xem: 483